SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
7
1
4
0
2
2
6
Tin tức sự kiện 27 Tháng Hai 2017 1:45:00 CH

Quận 5 tổ chức thành công Tuần lễ Đông y lần thứ III năm 2017

 

Tuần lễ Đông y lần thứ III năm 2017 được khai mạc vào ngày 23/02/2017 và bế mạc ngày 26/2/2017, thu hút trên 30.000 lượt người đến tham quan, mua sắm và dự lễ.

Đến dự lễ khai mạc có ông Võ Tiến Sĩ – Ủy viên ban thường vụ Thành ủy, Bí thư Quận ủy Quận 5, Bà Trương Thị Ánh – Thành ủy viên Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố, bà Nguyễn Thị Thu – Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố cùng lãnh đạo các Sở, ban ngành thành phố, bà Trần Thị Anh Vũ – Phó Bí thư thường trực Quận ủy, ông Phạm Quốc Huy – Phó Bí thư Chủ tịch Ủy ban nhân dân Quận 5, bà Huỳnh Ngọc Nữ Phương Hồng – Ủy viên Ban thường vụ Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Quận, ông Trần Văn Nghĩa – Ủy viên Ban thường vụ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Quận 5 cùng lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể quận, 15 phường, hội đông y các quận huyện, trên 130 hộ kinh doanh đông dược và đông đảo người dân Quận 5.

 

Tôn vinh các lương y, lương dược

Tại Tuần lễ Đông y lần thứ III năm 2017 được tổ chức từ ngày 23/2 đến 26/2/2017 với  các hoạt động: Trưng bày, giới thiệu, giao dịch, mua bán các loại dược liệu, thuốc đông y, thuốc từ dược liệu, các giống cây trồng dược liệu, các loại sản phẩm và dược bào chế từ nguyên liệu dùng làm thuốc y học cổ truyền. Tổ chức hội thảo khoa học về y học cổ truyền với chủ đề “Sự kết hợp giữa y học cổ truyền và y học hiện đại; Hoạt động khám chữa bệnh, kê toa thuốc miễn phí; Hội diễn tay nghề sắc thuốc; giao lưu gặp gỡ giữa các thầy thuốc với các cơ sở kinh doanh y học cổ truyền. Đặc biệt, tổ chức hoạt động triển lãm hình ảnh với chủ đề “42 năm hình thành, phát triển ngành Y tế Quận 5 và Thành phố”; biểu diễn ca múa nhạc, lân sư rồng, đồng diễn y võ dưỡng sinh, võ thuật… Ngoài ra, Ban tổ chức còn tổ chức hoạt động tôn vinh 10 lương y, lương dược; tặng quà lưu niệm các đơn vị tham gia hoạt động này; tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tích cực tham gia tổ chức Tuần lễ Đông y Quận 5 lần thứ III năm 2017; Trao giải Hội diễn Tay nghề…

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Phạm Quốc Huy – Phó Bí thư Chủ tịch Ủy ban nhân dân Quận 5: Thực hiện Kế hoạch số 6386/KH-UBND ngày 08 tháng 12 năm 2012 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về thực hiện Quyết định số 2166/QĐ-TTg ngày 30 tháng 11 năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển y, dược học cổ truyền đến năm 2020 tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong các năm qua, Quận 5 luôn quan tâm đầu tư phát triển ngành y học cổ truyền tầm cở cả nước và khu vực, tại đây chẳng những có thị trường đông dược sầm uất mà còn quy tụ một đội ngũ lương y đông đảo với tay nghề cao. Trên địa bàn Quận 5 đã hình thành khu phố hoạt động y học cổ truyền với trên 70 phòng khám chẩn trị và 100 cơ sở đông dược hoạt động tập trung trên 04 tuyến đường Hải Thượng Lãn Ông, Triệu Quang Phục, Lương Nhữ Học, Trần Hưng Đạo. Với ý nghĩa đó, việc tổ chức Tuần Lễ Đông y lần III - Năm 2017 là một việc làm có ý nghĩa rất thiết thực nhằm tiếp tục củng cố, đẩy mạnh hoạt động nền Đông y và Hội Đông y. Trong thời gian tới, Quận 5 có kế hoạch để bảo tồn khu phố đông y này; từng bước phát triển hoạt động khám, chẩn trị và kinh doanh dược liệu tại đây theo hướng văn minh, hiện đại. Đó cũng là bước để phát triển khu phố này thành địa điểm tham quan, du lịch, giới thiệu sản phẩm và khám chữa bệnh bằng thuốc đông dược cho du khách trong và ngoài nước.

 

Tiết mục văn nghệ chào mừng tại lễ khai mạc

Theo Ban tổ chức Tuần lễ Đông y Quận 5 lần thứ III năm 2017 thì Tuần lễ đã thu hút gần 30.000 lượt người đến tham quan, mua sắm, tìm hiểu về đông dược và trên 1.000 lượt người tham gia các hoạt động Thi tay nghề đông y; Hội thảo chuyên đề “Y học cổ truyền kết hợp y học hiện đại trong điều trị, chăm sóc sức khỏe nhân dân”… Đặc biệt, Ban tổ chức cũng ghi nhận có rất nhiều đoàn du khách người nước ngoài đến tham quan.

- Trao đổi với Phóng viên Bản tin Quận 5: Lương y Thái Kiệt - Tiệm thuốc Đông dược Bá Thảo Linh cho biết: việc Ủy ban nhân dân Quận 5 tổ chức hoạt động Tuần lễ Đông y lần thứ III năm 2017 này đã khẳng định được sự quan tâm của chính quyền địa phương đối với hoạt động kinh doanh, mua bán đông dược tại khu vực này. Đây cũng là một hoạt động định hướng giúp cho các đơn vị kinh doanh nơi đây đoàn kết với nhau trong kinh doanh, mua bán; việc hướng dẫn của Ban tổ chức cho các hộ kinh doanh thực hiện treo biển, bản vẫy, trang bị đồng phục, kẻ vạch sơn ... giúp cho diện mạo khu vực này khang khang hơn, làm cho khách hàng đến thấy được sự chuyên nghiệp, tạo được niềm tin cho khách hàng.

- Ông Musa Hanipha – Phó Chủ tịch Hội Đông y Quận 5 cho biết: việc tổ chức Tuần lễ Đông y năm nay đã thu hút 127 gian hàng, trên 1.000 hội viên Hội đông y Quận 5 tham gia. Qua khảo sát và báo cáo sơ bộ của chủ các cửa hàng kinh doanh đông dược tham gia thì ngay ngày đầu tiên của Tuần lễ Đông y sức mua tạicác cửa hàng đã gia tăng đáng kể với ngày thường, người dân ở khắp nơi tụ về tham quan, mua sắm. Các cửa hàng có cơ hội trưng bày, giới thiệu những sản phẩm đặc trưng, thế mạnh của cửa hàng mình đến với du khách.

- Bà Phạm Huệ Phương – ngụ Quận 3, là khách tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm đông dược cho biết: đây là lần đầu tiên bà được biết và đến tham gia các hoạt động diễn ra tại Tuần lễ Đông y Quận 5 năm 2017. Qua đó, giúp bà có thể hiểu biết thêm về hoạt động của khu phố này, nơi mà hàng ngày bà đi qua ngửi được mùi vị thuốc mà không biết được nơi đây lại có nhiều hoạt động khác ngoài việc mua bán thuốc đông được như khám, chữa bệnh, chữa trị Trật đả


Số lượt người xem: 1113    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Video demo
Tìm kiếm