SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
0
1
9
3
3
8
7
Tin tức sự kiện 04 Tháng Mười Hai 2017 8:25:00 SA

Cơn sốt kinh doanh mùa Noel

 

Hàng năm, lễ Noel diễn ra vào đêm 24/12, là đêm diễn ra lễ mừng Chúa giáng sinh theo Thiên Chúa giáo, nhưng từ lâu đã trở thành một dịp lễ hội quy mô lớn ở mọi quốc gia trên thế giới. Từ trước lễ Noel, giới trẻ đã rầm rộ mua sắm. Còn vài ngày trước lễ, đến các bậc cha mẹ có con nhỏ đi săn lùng quà tặng Noel cho con và đặt hàng dịch vụ ông già Noel…

 

Riêng Sài Gòn, năm nào cũng vậy, tối ngày 24/12 toàn bộ các con đường băng qua khu vực nhà thờ Đức Bà ở Quận 1 đều cấm xe cộ lưu thông, nhường chỗ cho một biển người chen lấn, trong tay cầm sẵn những gói hoa giấy chờ dịp tung lên đầu người xung quanh – cả người tung hoa lẫn người bị hoa giấy bám đầy đầu tóc đều cười vui thỏa thích - nhưng vui hơn cả, chắc là những người bán hoa giấy – lên tới hàng trăm người, trong đó không ít là những sinh viên nghèo, vừa được chơi Noel ở khu trung tâm, vừa kiếm được tiền.

Tuy nhiên, nói về kiếm tiền nhờ mùa Noel thì việc bán hoa giấy chỉ là kiếm tiền lẻ!

TỪ NHỮNG SẢN PHẨM PHỤC VỤ NOEL…

Dấu hiệu về ngày lễ Noel xuất hiện sớm nhất ở Sài Gòn là ở những tuyến đường chuyên kinh doanh mua, bán hàng hóa, vật phẩm trang trí như: tuyến đường Hải Thượng Lãn Ông, Phùng Hưng thuộc Quận 5 hay những nhà sách. Đầu tháng 11, đã xuất hiện những chuỗi giấy hoa trang trí đủ màu, những chùm trái châu lóng lánh và những bộ đồ ông già Noel hai màu trắng, đỏ truyền thống treo lủng lẳng trước mặt tiền cửa hàng. Giữa tháng 11, trong cửa hàng bắt đầu chưng những cây thông mẫu – loại nhỏ - nhưng muốn cây to cũng có ngay! Những hộp cây thông nhựa chất đầy bên trong, cạnh những bao trái châu to cỡ hai người ôm. Trái châu màu nào cũng có, phủ nhũ kim sa óng ánh hoặc trơn bóng, dùng trang trí trên cây thông.

Cây thông trang trí và hình ảnh ông già Noel đã xuất hiện ở tất cả các siêu thị, trung tâm thương mại, khách sạn, nhà hàng lớn trong thành phố. Nhiều trung tâm thương mại và siêu thị còn cho nhân viên hóa trang ông già Noel ngay cửa chính để thu hút sự chú ý, kèm theo bong bóng quà tặng cho trẻ em nhằm thu hút các bậc cha mẹ vào mua sắm. Riêng cây thông, vào năm nay, có hẳn cây thông thật nhập khẩu từ Mỹ, giá bán một cây từ 6 triệu đồng trở lên đến hàng chục triệu, tùy cây đẹp xấu và to nhỏ khác nhau, đẹp hơn hẳn cây thông Đà Lạt. Năm ngoái, một doanh nghiệp nhập về 200 cây thông từ Mỹ, bán hết veo, dù giá cả khá “đắc tiền”. Chỉ một doanh nghiệp, một mặt hàng thông Mỹ, đã tiêu thụ giá trị hàng hóa hàng tỷ đồng, đủ thấy thị trường sản phẩm Noel không hề nhỏ chút nào.

Với những gia đình theo đạo Công giáo, trang trí Noel còn có đèn ngôi sao và hang đá. Theo kinh Thánh, Chúa Giêsu sinh ra nơi hang đá và trên trời xuất hiện một ngôi sao lạ, tỏa sáng trong đêm. Vì vậy dịp này nhà của người Công giáo thường treo đèn ngôi sao, còn hang đá có thể mua hoặc tự làm lấy. Đèn ngôi sao ngày xưa chỉ làm bằng giấy bóng kiếng, khung tre như đèn Trung thu, bây giờ xài đèn điện đủ kiểu, đủ cỡ. Giá một đèn ngôi sao điện dao động từ vài trăm ngàn lên tới vài triệu đồng. Khu vực quanh chợ Kim Biên thời điểm này đèn ngôi sao treo đầy các cửa hàng kinh doanh đồ điện, vừa bán lẻ, vừa bán sỉ đi các tỉnh thành khác nhau.

Dịch vụ trang trí Noel – dịch vụ ông già Noel phát quà nở rộ. Giá dịch vụ phát quà có uy tín là 200 ngàn, bảo đảm đúng giờ, ông già Noel hóa trang nghiêm túc. Giá rẻ hơn cũng có, nhưng chất lượng… chưa biết sao…? Dịch vụ trang trí tùy quy mô: gia đình, cửa hàng, nhà hàng, khách sạn, trung tâm thương mại, văn phòng… có giá từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng, bao gồm cả vật tư trang trí lẫn công dọn dẹp sau ngày lễ (thường là sau Tết Dương lịch 1/1). Một doanh nghiệp tại số 192 Hải Thượng Lãn Ông, Phường 14, Quận 5 chuyên làm dịch vụ Noel trọn gói cho biết: đa số hợp đồng thực hiện cho khách hàng là các khách sạn – nhà hàng lớn, trung tâm thương mại, các tòa nhà văn phòng cho thuê… Khách có thể lựa chọn theo các mẫu thiết kế sẵn, hoặc thêm yêu cầu riêng…

Ở một góc nhìn khác, dưới ý nghĩa là một ngày lễ của tôn giáo, thành phố Hồ Chí Minh có hơn hai trăm nhà thờ, dĩ nhiên phải có hơn hai trăm hang đá trang trí cỡ lớn, cùng đèn chớp, đèn chiếu, dây hoa trang trí giăng mắc “rợp trời”. Dịp này, nhiều xóm đạo ở Tân Bình, Gò Vấp, Quận 8 cũng giăng đèn trang trí, trưng bày hang đá… thành từng cụm dọc theo đường phố hoặc các con hẻm sáng rực suốt đêm, kể từ đầu tháng 12. Riêng Quận 5, rất độc đáo có hai nhà thờ làm lễ Noel bằng tiếng Hoa là nhà thờ Thánh Giuse, đường An Bình và nhà thờ Cha Tam, đường Học Lạc (cũng là hai nhà thờ duy nhất trong thành phố hành lễ Noel bằng tiếng Hoa).

Rõ ràng, thị trường sản phẩm phục vụ Noel hết sức đa dạng và nhu cầu vô cùng lớn, giá trị khó ước tính, chỉ biết là nhiều tỷ đồng. Nguồn hàng cũng khá phong phú, đa số sản xuất trong nước, còn lại là hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan là chính.

Nhưng mùa Noel, không chỉ có kinh doanh sản phẩm trực tiếp phục vụ lễ Noel!

… ĐẾN NHỮNG HOẠT ĐỘNG KINH DOANH “ĂN THEO” NOEL

 (Còn tiếp kỳ sau)


Số lượt người xem: 661    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Video demo
Tìm kiếm