SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
9
4
6
7
4
0
0
Tin tức sự kiện 10 Tháng Mười Hai 2018 7:40:00 SA

Hơn 2.000 người tham gia Lễ mít tinh cấp quốc gia hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày thế giới phòng chống AIDS tại Công viên Văn Lang Quận 5

 

Sáng ngày 1/12/2018 tại công viên Văn Lang Quận 5, Bộ Y tế phối hợp với UBND TPHCM tổ chức lễ mít tinh cấp Quốc gia hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng chống AIDS năm 2018 với chủ đề “Hãy hành động để hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020!” (90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng virrus và 90% người nhiễm HIV đã được điều trị bằng thuốc kháng virus kiểm soát được số lượng virus ở mức thấp để sống khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ lây truyền HIV cho người khác).

 

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy mại dâm phát biểu tại buổi Mit tinh

Tham dự Lễ Mít tinh có bà Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy mại dâm; ông Đặng Thuần Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, ông Huỳnh Cách Mạng - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh; bà Marie-Odile Emond, Giám đốc Quốc gia Cơ quan phối hợp của Liên hiệp quốc về phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam (UNAIDS); Bà Mary Tarnowka - Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh. Cùng tham dự còn có Lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành đoàn thể trung ương, văn phòng chính phủ, Thành viên Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy mại dâm, các tỉnh, thành phố lân cận Hải Dương; đại diện các Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế, các sở, ban, ngành, lãnh đạo UBND Quận 5 và đông đảo các tầng lớp nhân dân trên địa bàn quận.

 

Các đại biểu thực hiện đeo dải ruy băng đỏ - biểu tượng quốc tế của việc nâng cao nhận thức và sự ủng hộ dành cho những người đang sống với căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS

Phát biểu tại lễ mít tinh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết:  Tại Việt Nam, HIV/AIDS được phát hiện cách đây 25 năm với 250.000 nhiễm và hơn 90.000 người tử vong. Năm 2018 là năm thứ 10 liên tiếp, dịch HIV/AIDS ở Việt Nam được khống chế, giảm cả ba tiêu chí. Giảm số người nhiễm mới, giảm số người chuyển sang giai đoạn AIDS và giảm số người tử vong do AIDS.

 

Quang cảnh buổi Mít tinh

Đồng thời Bộ trưởng Bộ Y tế cũng nhấn mạnh: chủ đề cho Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS của Việt Nam là: “Hãy hành động để hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020!” bởi vì thời điểm này là thời điểm phải hành động, chúng ta chỉ còn thời gian rất ngắn là 2 năm phấn đấu để đạt mục tiêu 90-90-90 nếu chúng ta muốn tiến tới kết thúc dịch AIDS vào năm 2030. Với chủ đề của Tháng hành động năm 2018, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng kêu gọi các đồng chí Lãnh đạo các cấp, các ban, ngành, đoàn thể trung ương và Ủy ban nhân dân các tỉnh thành phố, các tổ chức xã hội, ngành y tế và mỗi người dân một số việc:
Một là mọi người cần Hành động để mọi người dân Việt Nam đều có thể tiếp cận các dịch vụ dự phòng không bị lây nhiễm HIV; Hành động để người có hành vi nguy cơ cao tiếp cận sớm dịch vụ xét nghiệm HIV. Hành động để tất cả người chẩn đoán nhiễm HIV được tiếp cận điều trị bằng thuốc ARV sớm và tuân thủ điều trị để đảm bảo việc điều trị có hiệu quả. Hành động để mọi người nhiễm HIV tham gia bảo hiểm y tế để có thể điều trị HIV/AIDS lâu dài và bền vững.
Tiếp tục nâng cao nhận thức về phòng, chống HIV/AIDS, không lơ là chủ quan; Tăng cường đầu tư cho công tác phòng, chống HIV/AIDS không chỉ bằng nguồn ngân sách trung ương mà các địa phương phải xem xét cân đối để đầu tư thỏa đáng; Tăng cường cung cấp các dịch vụ để đáp ứng các nhu cầu cấp thiết bảo đảm quyền được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ, điều trị và dự phòng lây nhiễm HIV của tất cả mọi người dân. Đẩy mạnh hoạt động truyền thông,  can thiệp như bơm kim tiêm, bao cao su, điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone, Buprenorphine, tư vấn xét nghiệm HIV; mở rộng điều trị bằng thuốc ARV cho người nhiễm HIV cũng như dự phòng trước phơi nhiễm HIV. Đẩy mạnh hơn nữa việc xét nghiệm tải lượng vi rút vì không chỉ là biện pháp chuyên môn kỹ thuật mà cũng là một trong các biện pháp để đo lường mục tiêu 90-90-90. Huy động các tổ chức cộng đồng cùng tham gia cung cấp các dịch vụ phòng, chống HIV; Mỗi người dân, nhất là những người có hành vi nguy cơ cao và người nhiễm HIV tiếp cận sớm các dịch vụ dự phòng, tư vấn xét nghiệm và điều trị HIV/AIDS.

 

Tiết mục văn nghệ của Trung tâm văn hóa Quận 5 trong buổi Mít tinh

Tại buổi lễ mít tinh, ông Huỳnh Cách Mạng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thành phố đã đạt những thành quả nhất định trong công tác phòng, chống HIV/AIDS. Tính đến 9-2018, kết quả ước tính ban đầu khi thực hiện mục tiêu 90-9-90. Đối với mục tiêu thứ nhất 90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm của mình, thành phố đã đạt được 83%; đối với mục tiêu 90% số người được chẩn đoán nhiễm HIV được duy trì điều trị ARV liên tục, thành phố đã đạt được 82% và đối với mục tiêu 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được lượng virus ở mức thấp và ổn định thì TP đã hoàn thành mục tiêu này với 96%. Trong thời gian tới, lãnh đạo thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo, thực hiện các cam kết hành động phòng chống HIV/AIDS, hướng dẫn và xây dựng ý thức phòng chống HIV của cả cộng đồng để đẩy lùi dịch HIV/AIDS.

 

Các đại biểu tham quan gian hàng triển lãm phòng chống HIV/AIDS của Trung tâm Y tế Quận 5

Ngay sau lễ mít tinh, các đại biểu đã tham quan triển lãm hoạt động phòng chống HIV/AIDS; thăm và tặng quà cho bệnh nhân HIV/AIDS đang điều trị tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch.


Số lượt người xem: 1073    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Video demo
Tìm kiếm