SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
2
3
3
6
3
4
6
Bản tin quận 26 Tháng Chín 2017 8:50:00 SA

Ủy ban nhân dân Quận 5 tổ chức họp báo về việc tụ tập đông người tại Trung tâm Thương mại – Dịch vụ An Đông vào ngày 19/9/2017

 

Chiều 20/9/2017, Ông Phạm Quốc Huy - Chủ tịch Ủy ban nhân Quận 5 đã chủ trì buổi họp báo trả lời các ý kiến liên quan đến việc “các tiểu thương chợ An Đông bãi thị vào ngày 19/9/2017. Tham dự buổi họp báo còn có bà Trương Minh Kiều - Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân Quận 5; đại diện lãnh đạo các ban ngành đoàn thể Quận 5 và trên 20 cộng tác viên, phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí.

 

Quang cảnh buổi họp báo

Tại buổi họp báo, ông Phạm Quốc Huy đã thông báo diễn biến của vụ việc. Theo đó, vào lúc 7 giờ, ngày 19 tháng 9 năm 2017, có khoảng 300 người tụ tập trước cổng Trung tâm Thương mại - Dịch vụ An Đông với trang phục áo thun đỏ, nón đỏ (trong đó có khoảng 60 - 70 thương nhân, số còn lại là người phụ việc, người nhà và một số người không phải là thương nhân kinh doanh, làm việc tại chợ) cùng với một số băng rôn in sẵn với nội dung: “Yêu cầu bãi bỏ hợp đồng thuê sạp vì là chợ truyền thống không thu tiền thuê quầy sạp”; “Yêu cầu công nhận quyền sở hữu quầy sạp của tiểu thương”; “Yêu cầu gửi 217 tỷ đồng do tiểu thương đóng góp để sửa chữa chợ vào ngân hàng”.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận đã có mặt tiếp xúc với thương nhân và đề nghị các thương nhân di chuyển vào Văn phòng Ban Quản lý Trung tâm Thương mại - Dịch vụ An Đông để Chủ tịch ủy ban nhân dân quận trực tiếp trả lời các câu hỏi của thương nhân. Nhưng những người tụ tập không đồng ý, phản đối lớn tiếng gây ồn ào, mất trật tự. Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận đã đứng trước đám đông dùng micro trả lời, giải thích trực tiếp những kiến nghị của thương nhân và mời thương nhân vào Văn phòng Ban Quản lý Trung tâm Thương mại - Dịch vụ An Đông để tiếp tục trao đổi, đối thoại, nhưng một lần nữa những người tụ tập phản đối, gây ồn ào, mất trật tự và đồng loạt lên tiếng kêu gọi những người tụ tập di chuyển về Ủy ban nhân dân Thành phố bằng hình thức đi bộ qua các tuyến đường An Dương Vương - Nguyễn Văn Cừ - Trần Hưng Đạo. Văn phòng Tiếp công dân - Ủy ban nhân dân Thành phố đã tiếp nhận đơn của đại diện thương nhân và hẹn ngày giải quyết.

Cũng tại buổi họp báo, các phóng viên đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến những bức xúc và các yêu cầu của thương nhân kinh doanh tại Trung tâm Thương mại - Dịch vụ An Đông. Lãnh đạo Ủy ban nhân dân Quận 5, Ông Phạm Quốc Huy và bà Trương Minh Kiều đã lần lượt trả lời các ý kiến của phóng viên.

Theo ông Phạm Quốc Huy, hiện nay Ủy ban nhân dân Quận 5 đang tổ chức thực hiện theo công văn trong đó tập trung nâng cấp, cải tạo, sửa chữa Trung tâm Thương mại - Dịch vụ An Đông, thực hiện việc tạm ngừng thu tiền thuê điểm kinh doanh giai đoạn 2, tăng cường công tác thông tin tuyên truyền để thương nhân nắm được chủ trương chính sách pháp luật.

Trả lời câu hỏi về tiến độ triển khai các dự án nâng cấp, cải tạo, sửa chữa Trung tâm Thương mại - Dịch vụ An Đông. Tại sao đến nay vẫn chưa triển khai thực hiện làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh gây bức xúc trong tiểu thương.

Ông Phạm Quốc Huy cho biết hiện nay Ủy ban nhân dân quận đã triển khai dự án nâng cấp, cải tạo, sửa chữa Trung tâm Thương mại - Dịch vụ An Đông theo công văn 2507/UBND-KT ngày 28/4/2017 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về kết quả kiểm tra hoạt động của Trung tâm Thương mại - Dịch vụ An Đông. Trong đó có các hạn mục: Cải tạo ô giếng trời, nội ngoại thất, hệ thống thang máy, điều hòa không khí, hệ thống PCCC, xử lý nước thải, lát gạch nền, chiếu sáng 4 mặt tiền trung tâm, lắp đặt đồng hồ điện và các hạn mục phát sinh theo kiến nghị của thương nhân Trung tâm Thương mại - Dịch vụ An Đông. Hiện các hạn mục vẫn đang trong quá trình thực hiện, chỉ có 2 hạn mục chậm so với tiến độ là lắp đặt đồng hồ điện và hạn mục cải tạo ô giếng trời, nội ngoại thất. Nguyên nhân chậm tiến độ trong việc lắp đồng hồ điện là do chủ quan trong việc khảo sát lên thiết kế ban đầu nên bị thiếu về số lượng nên phải điều chỉnh nên tiến độ có chậm so với dự kiến ban đầu. Riêng hạn mục cải tạo ô giếng trời và nội ngoại thất công tác triển khai có chậm nhưng vẫn đang thực hiện, chúng tôi sẽ cố gắn đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành đúng thời hạn là tháng 12/2017.

Trả lời câu hỏi về việc có bỏ hợp đồng thuê quầy sạp vì đây là chợ truyền thống không ? số tiền 217 tỷ đồng (làm tròn) hiện đang ở đâu? có phải đây là số tiền thương nhân Trung tâm Thương mại - Dịch vụ An Đông  đã đóng để sở hữu quầy sạp không?

Ông Phạm Quốc Huy cho biết, Ban quản lý chợ An Đông đã triển khai ký hợp đồng cho thuê 2.300 sạp trong giai đoạn 2011-2016 với số tiền 217 tỷ đồng(làm tròn). Toàn bộ số tiền này đã được gửi trong Kho bạc Nhà nước Quận 5. Hiện nay Quận đã chỉ đạo Ban quản lý chợ ngưng hoạt động thu tiền thuê quầy sạp, để chờ văn bản kết luận chính thức từ Ủy ban nhân dân thành phố. Khi có kết luận chính thức, quận sẽ ban hành mức thu phí theo quy định hiện hành. Việc nhiều tiểu thương cho rằng được sở hữu quầy sạp nhưng khi quận kiểm tra hồ sơ lưu trữ thì không tìm thấy bất cứ tài liệu nào thể hiện quyền sở hữu sạp của tiểu thương. Theo ông, việc có công nhận quyền sở hữu sạp hay không thì Quận 5 sẽ báo cáo và chờ chỉ đạo của UBND TPHCM. Những thắc mắc của tiểu thương về hoạt động thu - chi của Ban quản lý chợ An Đông, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Quận 5 cho biết quận đã thuê đơn vị kiểm toán độc lập để thực hiện hoàn toàn công khai minh bạch. Việc sử dụng số tiền 217 tỷ đồng, lãnh đạo Quận 5 cho biết sẽ thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố là dùng toàn bộ để nâng cấp, sửa chữa Trung tâm  Thương mại - Dịch vụ An Đông.

Tại buổi họp báo, lãnh đạo Quận 5 cũng chia sẽ thêm việc chậm trễ xây dựng hạng mục nâng cấp 4 mặt tiền chợ là do thay đổi thiết kế nên phải làm lại hồ sơ, đến tháng 4/2018 mới tiến hành. Ngày 30/9 tới đây sẽ khởi công hạng mục ô giếng trời. Hệ thống nước thải và thang máy nâng hàng cũng đảm bảo khởi công vào tháng 11 năm nay. Còn hệ thống điều hòa không khí thì khởi công vào ngày 25/10 tới. Việc thi công phải thực hiện ban đêm, thi công ngoài giờ để ít ảnh hưởng đến hoạt động buôn bán tại chợ. Thời gian tới, sẽ tập trung toàn bộ lực lượng để hoàn thành đúng thời gian, vào tháng 12/2017.

Ông Phạm Quốc Huy khẳng định sự phát triển của Quận 5 có sự đóng góp rất lớn của giới thương nhân trong đó có sự đóng góp của thương nhân đang kinh doanh tại Trung tâm Thương mại - Dịch vụ An Đông. Do vậy chủ trương xuyên suốt của Quận 5, nói riêng, là tạo điều kiện tốt nhất cho các thành phần kinh tế phát triển. Đảng bộ, Chính quyền và cả hệ thống chính trị Quận 5 đều nhận thức và lấy đó làm định hướng thực hiện nhiệm vụ chính trị. Nhận định vụ việc xãy ra đáng tiếc tại Trung tâm Thương mại - Dịch vụ An Đông có phần lỗi của Chính quyền trong việc chậm trể thực hiện các hạn mục sửa chữa, đặc biệt là việc tuyên truyền các chủ trương đến thương nhân là chưa tốt. Một lần nữa, ông khẳng định, Ủy ban nhân dân sẽ cố gắn tạo mọi điều kiện tốt nhất để tạo thuận lợi cho các thương nhân trong việc kinh doanh. Thực hiện nhiệm vụ thúc đẩy phát triển kinh tế ổn định xã hội trên địa bàn Quận 5.


Số lượt người xem: 261    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
 
Tìm kiếm