SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
3
6
8
7
9
5
0
Bản tin quận 05 Tháng Ba 2018 2:05:00 CH

Gần 20 ngàn lượt người tham dự Đêm Hội Nguyên tiêu năm 2018 tại Quận 5

 

Đêm 02/3/2018, Hội Nguyên tiêu Xuân Mậu Tuất 2018 tại Quận 5 chính thức diễn ra với nhiều hoạt động tiêu biểu thu hút trên 20 lượt người đến tham dự.

Đến dự Đêm hội Nguyên tiêu năm 2018 tại Quận 5 có bà Nguyễn Thị Thu – Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố, ông Võ Tiến Sĩ – Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Bí thư Quận ủy Quận 5, cùng lãnh đạo các Sở, ban ngành Thành phố, lãnh đạo Quận ủy – Hội đồng nhân dân – Ủy ban nhân dân – Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Quận 5, 15 phường, cá hội đoàn, tôn giáo, người dân Quận 5.

 

Cổng chào đêm Hội Nguyên tiêu tại Trung tâm Văn hóa Quận 5 được trang trí đèn hoa rực rỡ

Chương trình Hội Nguyên Tiêu cũng đã chính thức diễn ra tại Trung tâm Văn hóa và các hội quán: Hải Nam, Nghĩa An, Nhị Phủ từ ngày 12 tháng Giêng âm lịch với nhiều loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc, truyền thống của đồng bào người Hoa như triển lãm nghệ thuật thư pháp, hội họa, nhiếp ảnh; vẽ tranh, tặng chữ, biểu diễn lân sư rồng, ca múa nhạc dân gian, ca kịch tuồng cổ Quảng đông, Triều Châu, Hải Nam, Phước Kiến... Đặc biệt là cuộc diễu hành nghệ thuật đường phố với gần 1.000 diễn viên không chuyên trong các tiết mục biểu diễn mang đậm màu sắc nghệ thuật dân gian Việt – Hoa của 23 đoàn nghệ thuật, Câu lạc bộ, đội nhóm của Quận 5, Quận 6, Quận 11 và xã Bảo Bình, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai… đã tạo nên cao trào của một Đêm Hội Nguyên Tiêu tưng bừng, sổi nổi cùng với những tiếng cười, lời tán thưởng của nhân dân đến dự hội.

Trước đó, cùng cả nước đón mừng Tết cổ truyền xuân Mậu Tuất, thiết thực chào mừng kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2018), kỷ niệm 50 năm Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968, Trung tâm Văn hóa Quận 5 đã tổ chức đợt hoạt động Hội Đèn Hoa từ ngày 14 tháng 02 đến ngày 20 tháng 02 năm 2018 (tức từ 29 tết đến mùng 5 tết), phục vụ trên 8.000 lượt khách tham quan, vui chơi tại Trung tâm, trong đó đã đón tiếp và phục vụ miễn phí trên 4.000 lượt người. Hội Đèn Hoa đã tô điểm đậm nét hơn sắc xuân, góp phần tăng thêm không khí nhộn nhịp, vui tươi, phấn khởi trong nhân dân trên địa bàn Quận 5.

 

* Trao đổi với chúng tôi, ông Phùng Châu Hà – Ngụ tại Quận 11 cho biết: hàng năm các thành viên trong gia đình đều mong chờ đến ngày diễn ra Hội Nguyên tiêu tại Quận 5. Từ lúc 4 giờ chiều cả gia đình đã có mặt tại điểm xuất phát đầu tiên của đoàn diễu hành (Tuyến đường Hải Thượng Lãn Ông) để hòa vào cùng đoàn diễu hành qua các tuyến phố của Quận 5 với sự hào hứng, náo nhiệt và đông đảo người dân đi theo, cùng vui cười xem biểu diễn múa Lân Sư Rồng, đi cà kheo của các đoàn nghệ thuật… Đây thật sự là một lễ hội truyền thống được Quận 5 tổ chức hàng năm với quy mô lớn, không chỉ tham quan các đoàn nghệ thuật diễu hành, đêm đến cả gia đình còn đến Hội quán Nghĩa An dự nghe chương trình biểu diễn Tuồng cổ của đoàn ca kịch thống nhất Triều Châu biểu diễn”.

* Còn với bà Hứa A Phấn – Ngụ tại phường 15 Quận 5: Sau một năm lao động vất vả, người dân tự thưởng cho mình một thời gian ngắn để nghỉ ngơi, du xuân. Tết Nguyên Tiêu đánh dấu sự kết thúc tháng “ăn chơi” để bắt tay vào công việc của một năm mới. Tết Nguyên Tiêu cũng gọi là Nguyên Tịch, Nguyên Dạ còn gọi là Tết Thượng Nguyên. Nguyên tiêu nghĩa là đêm trăng đầy nhất của tháng đầu tiên trong năm, tức rằm tháng giêng. Đêm trăng sáng khởi đầu của một năm mới với hương khí tinh nguyên của tiết trời ấm lành, tràn đầy sức sống mùa Xuân. Với gia đình bà, tham dự Đêm Hội Nguyên tiêu hàng năm là một việc làm không thể thiếu của gia đình trong dịp xuân mới.


Số lượt người xem: 256    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
 
Tìm kiếm