SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
5
5
5
0
1
9
2
Bản tin quận 25 Tháng Hai 2019 3:00:00 CH

Hàng ngàn người tham gia Hội Nguyên tiêu năm 2019 tại Quận 5

 

 

Lãnh đạo Thành phố và Quận 5 chụp ảnh cùng các tác giả bức tranh “Việt vũ nghênh tân xuân”, bức tranh dài 6,8 mét do 15 họa sĩ thể hiện

Ngày 19/2/2019, Quận 5 đã tổ chức Hội Nguyên tiêu Xuân Kỷ Hợi 2019 với nhiều hoạt động tiêu biểu thu hút hàng ngàn người tham dự.

Đến dự Đêm hội Nguyên tiêu năm 2019 tại Quận 5 có đồng chí Võ Thị Dung – Phó Bí thư Thành ủy; đồng chí Thân Thị Thư - Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy; đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp - Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng Ban Dân Vận Thành ủy; đồng chí Tô Thị Bích Châu - Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố; đồng chí Võ Tiến Sĩ – Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Bí thư Quận ủy Quận 5, cùng lãnh đạo các Sở, ban ngành Thành phố, lãnh đạo Quận ủy – Hội đồng nhân dân – Ủy ban nhân dân – Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Quận 5, 15 phường, các hội đoàn, tôn giáo, người dân Quận 5.

 

Đồng chí Võ Thị Dung – Phó Bí thư Thành ủy nghe họa sĩ Trương Hán Minh giới thiệu ý nghĩa bức tranh “Việt vũ nghênh tân xuân”

 

Đồng chí Võ Tiến Sĩ– Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Bí thư Quận ủy Quận 5 điểm nét cho bức tranh “Việt vũ nghênh tân xuân”

Lễ hội Nguyên Tiêu tổ chức tại Quận 5 từ năm 1990, trong ngày lễ hội diễn ra nhiều hoạt động biểu diễn đặc biệt như: diễu hành xe hoa, Bát Tiên đi cà kheo, Phúc Lộc Thọ, múa Lân sư rồng, múa quạt, múa cờ, ca múa nhạc các dân tộc, đấu đèn thỉnh lộc, ca cổ nhạc và diễn tuồng cổ người Hoa... thu hút hàng nghìn khách tham quan trong và ngoài nước tham dự lễ hội. Có thể nói, Tết Nguyên tiêu tại Quận 5 - Thành phố Hồ Chí Minh là sự kết hợp, sáng tạo hài hòa giữa văn hóa Việt và văn hóa của cộng đồng người Hoa tạo nên nét văn hóa đặc thù riêng của vùng.

 

Lãnh đạo Quận 5 trao hoa và quà tri ân các đơn vị đồng hành cùng Hội nguyên tiêu

 

Quang cảnh đêm Hội Nguyên tiêu tại Trung tâm Văn hóa Quận 5

Tiếp tục phát huy lễ hội truyền thống của Người Hoa, Hội Nguyên Tiêu Xuân Kỷ Hợi 2019 biểu thị ước nguyện Quốc Thái Dân An, Thuận Buồm Xuôi Gió, Phúc Tài Lộc Phát trong năm mới; biểu thị ước nguyện một năm mới hòa bình, thịnh vượng và hạnh phúc đến với đất nước, đến với nhà nhà và đến với người người. Chương trình Hội Nguyên Tiêu cũng đã chính thức diễn ra tại Trung tâm Văn hóa và các hội quán: Hải Nam, Nghĩa An, Nhị Phủ từ ngày 12 tháng Giêng âm lịch với nhiều loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc, truyền thống của đồng bào người Hoa như triển lãm nghệ thuật thư pháp, hội họa, nhiếp ảnh; vẽ tranh, tặng chữ, biểu diễn lân sư rồng, ca múa nhạc dân gian, ca kịch tuồng cổ Quảng đông, Triều Châu, Hải Nam, Phước Kiến... Đặc biệt là cuộc diễu hành nghệ thuật đường phố với trên 1.200 diễn viên không chuyên trong các tiết mục biểu diễn mang đậm màu sắc nghệ thuật dân gian Việt – Hoa của 23 đoàn nghệ thuật, Câu lạc bộ, đội nhóm của Quận 5, Quận 6, Quận 11 và xã Bảo Bình, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai… đã tạo nên cao trào của một Đêm Hội Nguyên Tiêu tưng bừng, sổi nổi cùng với những tiếng cười, lời tán thưởng của nhân dân đến dự hội.

 

Xe hoa hình ảnh Bác Hồ diễu hành qua khán đài

 

Tiết mục Bát tiên đi cà kheo trên đường phố

Họa sĩ Trương Hán Minh – Hội Mỹ thuật Người hoa Thành phố cho biết: Hội Nguyên tiêu mang ý nghĩa đoàn kết dân chúng đồng thời là một truyền thống quý cần được bảo tồn và pháy huy cho các thế hệ sau. Còn chị Trần Thị Hoa nhà ở phường 10, Quận 5 hào hứng nói “ Dù là người Việt nhưng năm nào đến Rằm tháng giêng tôi cũng xin nghĩ làm sớm để dẫn con cháu đi xem diễu hành, đông vui lắm. Tụi nhỏ nhà tui thích nhất là xem múa lân, múa rồng. Mong lễ hội năm nào cũng được tổ chức để người dân được vui chơi sau một năm làm việc vất vả“.

 

Tiết mục thiếu nữ gánh hoa diễu hành trên đường phố

 

Các thiếu nữ dân tộc Hoa duyên dáng trong trang phục truyền thống

Đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân Quận 5 - Phạm Quốc Huy cho biết “ Lễ hội Nguyên tiêu là hoạt động văn hóa đặc sắc diễn ra tại Tp. Hồ Chí Minh nói chung và Quận 5 nói riêng. Tuy nhiên ở Quận 5 có đặc thù là có nhiều cơ sở thờ tự của đồng bào dân tộc Hoa và là nơi tập trung đông đảo đồng bào dân tộc Hoa sinh sống do vậy Lễ hội Nguyên tiêu ở Quận 5 có quy mô lớn, thu hút đông đảo người dân tham gia. Gần 30 năm qua, lễ hội đều được tổ chức công phu, an toàn với sự tham gia của hàng ngàn diễn viên không chuyên. Đây là hoạt động văn hóa đặc thù của đồng bào người Hoa, tuy nhiên tại Quận 5, lễ hội có sự gia thoa văn hóa giữa đồng bào dân tộc Kinh với dân tộc Hoa và các dân tộc anh em. Do vậy Lễ hội Nguyên tiêu của Quận 5 mang tính đặc thù, riêng có của Quận 5, không trùng lẫn với bất cứ nơi nào và có thể xem đây là di sản văn hóa dân tộc của cộng đồng cư dân Quận 5...“. Đồng chí cũng mong muốn rằng Lễ hội Nguyên tiêu tại Quận 5 sẽ được ghi nhận vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia để thắt chặt thêm mối đoàn kết toàn dân tộc cũng như bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

 

Múa Lân – Sư – Rồng trên đường diễu hành

 

Thi đố đèn, một nét đặc sắc của Hội Nguyên tiêu

Năm 20919, ngoài các địa điểm chính tổ chức lễ hội, Quận 5 cũng tổ chức nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật tại Công viên Văn Lang, Trung tâm Thương mại An Đông Plaza, Trung tâm Thương mại Garden Mall, Phố Vàng, Bạc, Đá trang sức, Phố thời trang đã thu hút đông đảo người dân tham gia.


Số lượt người xem: 110    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
 
Tìm kiếm