SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
8
0
7
7
7
3
3
Bản tin quận 24 Tháng Hai 2020 8:15:00 SA

Tổ Đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố khảo sát công tác phòng chống dịch bệnh Covid – 19 tại Quận 5

 

Chiều 19/2/2020, Tổ Đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố khóa IX (đơn vị 5) gồm đại biểu Trương Thị Ánh – Nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố, đại biểu Huỳnh Ngọc Nữ Phương Hồng – Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Quận 5 và các Ban chuyên đề của Hội đồng nhân dân Quận 5 đã có buổi khảo sát công tác phòng chống dịch bệnh Covid – 19 tại Quận 5. Tiếp đoàn có đồng chí Trương Canh Ba – Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận và lãnh đạo các đơn vị có liên quan.

 

Đồng chí Huỳnh Ngọc Nữ Phương Hồng – Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Quận 5 phát biểu tại buổi giám sát

Theo báo cáo của Ngành Y tế quận, các công tác chuẩn bị ứng phó với dịch bệnh Covid – 19 tại Quận 5 được triển khai khẩn trương và nghiêm túc theo đúng hướng dẫn của Sở y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố. Tham dự đầy đủ các lớp tập huấn của Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố tổ chức và tổ chức tập huấn triển khai các hoạt động phòng chống dịch cho đội phản ứng, 15 trạm y tế và các khoa phòng thuộc Trung tâm y tế, hiệu trưởng các trường trên địa bàn. Tính đến nay, trên địa bàn quận không có trường hợp nào cách ly tập trung.

Bên cạch đó, công tác tuyên truyền cũng được tăng cường. Phát 88.000 tờ bướm tài liệu truyền thông cho 15 trạm y tế và các trường học ; 45.000 cuốn cẩm nang ‘Hỏi đáp về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV’ ; 600 poster ‘Những thời điểm rửa sạch đôi tay’, 550 poster ‘Sử dụng khẩu trang đúng cách’ ; 88.000 Bản cam kết hợp tác phòng chống dịch của hộ gia đình ; Tổ chức truyền thông trong cộng đồng 60 buổi với gần 4000 lượt người tham dự. Vật tư phòng chống dịch được trang bị đầy đủ theo hướng dẫn. Hoàn thành xây dựng cơ sở cách ly tập trung của quận với quy mô 10 giường. Rà soát, thông báo tại địa bàn dân cư những người những người đến từ ổ dịch đang được cách ly kiểm dịch hiện nay như xã Sơn Lôi huyện Bình Xuyên tỉnh Vĩnh Phúc để được cách ly, giám sát theo đúng quy định.

 

Đoàn giám sát tham quan khu cách ly tập trung tại Quận 5

Bệnh viện Quận 5 cũng đã xây dựng các quy trình thu dung điều trị, quy trình sơ đồ cách ly một chiều tại khu vực cách ly, quy trình vệ sinh bề mặt khu vực cách ly, quy trình xử lý đồ vải bẩn của nhân viên y tế, quy trình xử lý dụng cụ y tế tái sử dụng, quy trình thu gom chất thải, thu gom đồ vải bẩn, quy trình mặc phương tiện phòng hộ cá nhân,…Triển khai Quầy tiếp nhận, sàng lọc bệnh nhân viêm hô hấp nghi do Covid-19, Phòng khám bệnh hô hấp nghi do Covid-19; Triển khai khu vực cách ly gồm 2 phòng (4 giường bệnh) để tiếp nhận thu dung bệnh nhân nghi ngờ nhiễm Covid-19, chỉ định xét nghiệm máu và chụp X quang phổi tại chỗ. Lấy mẫu bệnh phẩm đường hô hấp gửi đến Viện Pasteur TP.HCM khi có yếu tố liên quan dịch tễ; Triển khai thực hiện quy trình tiếp nhận bệnh nhân viêm hô hấp nghi nhiễm Covid-19 một chiều, bảo đảm không để lây nhiễm chéo tại các khu khám bệnh, chữa bệnh, không lây lan cho cộng đồng và nhân viên y tế; Dự trù cơ số thuốc, vật tư, trang thiết bị phục vụ công tác phòng chống dịch; Các bác sĩ, điều dưỡng khoa Khám bệnh, khoa Cấp cứu phụ trách tiếp nhận khám, thu dung điều trị; Xây dựng kế hoạch đáp ứng với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) tại Bệnh viện Quận 5 theo từng tình huống để triển khai công tác cho phù hợp.

 

Các đơn vị phường phát tài liệu tuyên truyền

Phát biểu tại buổi khảo sát, đại biểu Huỳnh Ngọc Nữ Phương Hồng đồng chí Trương Thị Ánh đánh giá cao công tác sẳn sàng phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại Quận 5. Tình hình kiểm soát dịch bệnh đã đạt những kết quả rất tốt. Tuy nhiên, quận cần lưu ý chủ trương của thành phố là thực hiện phương châm 5 tại chỗ gồm: lực lượng chống dịch tại chỗ; chỉ huy tại chỗ; vật tư, trang thiết bị tại chỗ; thuốc men, sinh khiết tại chỗ và nhiệm vụ tại chỗ. Tập trung cao độ, tuyệt đối không được lơ là trong công tác phòng chống dịch bệnh, hoàn thiện và chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, vật tư y tế theo hướng dẫn để sẳn sàng kiểm soát dịch bệnh trong mọi tình huống xãy ra.

Đại biểu Trương Thị Ánh đề nghị cần có sự phối hợp và phân công cụ thể đối với lực lượng phản ứng nhanh của các đơn vị; xây dựng phương án phòng chống dịch bệnh tại trường học để chuẩn bị cho học sinh đến trường; Việc đầu tư cơ sở vật chất phục vụ công tác phòng chống dịch nên có thống nhất theo chỉ đạo từ cấp trung ương, thành phố đến quận để đầu tư hiệu quả tránh dàn trải gây lãng phí. Sau buổi làm việc, đoàn cũng đã đi khảo sát tại cơ sở cách ly tập trung của quận.


Số lượt người xem: 192    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
 
Tìm kiếm