SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
8
4
2
5
5
2
Bản tin quận 23 Tháng Mười Hai 2019 8:00:00 SA

Họp Hội đồng nhân dân Quận 5 khóa X, kỳ họp thứ Mười Hai

 

Ngày 20/12/2019, Hội đồng nhân dân quận Quận 5 tổ chức kỳ họp thứ Mười Hai Hội đồng nhân dân Quận 5 khóa X dưới sự chủ trì của đồng chí Huỳnh Ngọc Nữ Phương Hồng – Phó Bí thư thường trực Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Quận 5. Cùng dự có đồng chí Phạm Quốc Huy – Phó Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Quận 5, các đồng chí ủy viên Ban thường vụ Quận ủy cùng các đại biểu Hội đồng nhân dân quận, 15 phường và lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể quận.

 

Đồng chí Huỳnh Ngọc Nữ Phương Hồng – Phó Bí thư thường trực Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Quận 5 chủ trì kỳ họp

Tại hội nghị, Ủy ban nhân dân Quận 5 đã thông qua các báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ Mười Một và trước kỳ họp thứ Mười Hai, Hội đồng nhân dân Quận 5; Tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2019 và nhiệm vụ giải pháp năm 2020; báo cáo tình hình ước thực hiện thu chi ngân sách năm 2019 và dự toán phân bổ ngân sách năm 2020. Thông báo của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận 5 về tham gia xây dựng chính quyền năm 2019; báo cáo thẩm tra của Ban Kinh tế - Xã hội và Ban Pháp chế, Hội đồng nhân dân Quận 5. Ngoài ra, còn báo cáo kết quả giám sát chuyên đề của Hội đồng nhân dân Quận 5 vể Đề án điều chỉnh quy hoạch sắp xếp lại vị trí cơ sở vật chất của các trường học và kế hoạch đầu tư cơ sở vật chất trường lớp đạt chuẩn trong 3 năm 2018, 2019, 2020 đến năm 2025.

Ngoài ra, các đại biểu cũng trực tiếp chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường về các nội dung liên quan đến tình hình kinh tế - văn hóa – xã hội tại Quận 5. Phiên chất vấn đã diễn ra trên tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, với nhiều lượt đại biểu tham gia chất vấn và đặt câu hỏi tranh luận nhằm làm rõ thêm một số vấn đề. Tình hình xâm hại trẻ em gia tăng, công tác phòng ngừa xâm hại trẻ em trên địa bàn quận, đặc biệt là an toàn về tâm lý sau khi bị nạn đã thực hiện trong năm 2019; các giải pháp nâng cao hiệu quả phòng ngừa xâm hại trẻ em trên địa bàn quận trong thời gian tới; giải pháp, để thực hiện nâng cao hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững theo chuẩn đa chiều trong giai đoạn tiếp theo; các biện pháp nhằm ngăn chặn, xử lý tình trạng người lang thang, xin ăn gây mất mỹ quan trên địa bàn quận; việc quan tâm, chế độ đối với người già neo đơn không có người chăm sóc, nuôi dưỡng.

 

Quang cảnh hội nghị

Đồng thời, Hội đồng nhân dân quận cũng đề nghị Ủy ban nhân dân quận tiếp tục chỉ đạo giải quyết những vấn đề mà đại biểu quan tâm như: Tăng cường công tác phối hợp các đơn vị chức năng, Ủy ban nhân dân các phường xử lý triệt để tình trạng người xin ăn, lang thang trên địa bàn quận, nhất là người cao tuổi, trẻ em, người khuyết tật. Quan tâm đối tượng người già neo đơn, không có thân nhân chăm sóc nuôi dưỡng. Tiếp tục triển khai có hiệu quả các giải pháp hỗ trợ hộ cận nghèo nhằm chủ động trong việc đảm bảo thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững. Chú ý các giải pháp về đào tạo nghề, hỗ trợ học phí, bảo hiểm xã hội, bảo trợ vay vốn cho các hộ nghèo thoát nghèo. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát định kỳ công tác giảm nghèo bền vững Phấn đấu đạt chỉ tiêu giai đoạn 2021-2025 như sau: hộ nghèo giảm dưới 0,5%, hộ cận nghèo giảm dưới 2%, thu nhập bình quân tăng 1,5 lần so với năm 2020. Bên cạnh đó, tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm ngăn chặn có hiệu quả nạn xâm phạm tình dục trẻ em. Cụ thể: Chỉ đạo Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội chủ động phối hợp các phòng, ban thuộc quận, Ủy ban nhân dân các phường tăng cường kiểm tra, xử lý đối với các hành vi tuyên truyền, phổ biến văn hóa phẩm đồi trụy, có tính chất khiêu dâm. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật nhằm ngăn chặn, phòng ngừa hữu hiệu các hành vi vi phạm và các tội phạm xâm hại tình dục trẻ em; trách nhiệm của gia đình trong việc quản lý, chăm sóc trẻ em; đặc biệt là nhận thức về quyền và kỹ năng tự bảo vệ của trẻ em. Tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ về tinh thần, vật chất đối với những trường hợp bị xâm hại tình dục nhằm giảm thiểu tổn thương, ổn định tâm lý. Chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận triển khai trong hệ thống các trường học tăng cường công tác tuyên truyền, phòng chống xâm hại tình dục trẻ em; quan tâm giáo dục, trang bị kiến thức về giới tính, giúp các em nhận diện, có các kỹ năng phòng ngừa, tự bảo vệ bản thân, dũng cảm tố cáo những kẻ có hành vi xâm hại tình dục. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với phụ huynh học sinh trong việc quản lý con, em nhằm phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng xâm hại trẻ em trong thời gian tới. Phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các Đoàn thể quận tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống, các biện pháp phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em.


Số lượt người xem: 708    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
 
Tìm kiếm