SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
4
6
1
2
7
0
9
Bản tin quận 10 Tháng Hai 2020 8:10:00 SA

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định đưa Tết Nguyên tiêu của người Hoa ở Quận 5 vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

 

Ngày 22/01/2020, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 262/QĐ-BVHTTDL đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia: Tập quán xã hội và tín ngưỡng Tết Nguyên tiêu của người Hoa ở Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh.

 

Lễ hội Nguyên Tiêu - còn được dân gian gọi là Tiết Nguyên Tiêu, Đăng Tiết, Nguyên Tịch, Tiết Thượng Nguyên... nhưng đối với bà con người Hoa tại Thành phố, thì lại được gọi bằng một cái tên đơn giản hơn là "Thượng Nguyên Đán" cho phần Lễ và "Nguyên Tiêu Tiết" cho phần Hội.

Tại Quận 5 cũng như tại các quận có đông người Hoa sinh sống, tết Nguyên Tiêu vẫn được bà con người Hoa tổ chức vào ngày rằm tháng giêng, các hoạt động chính của ngày lễ này được diễn ra ở cả phạm vi gia đình và cộng đồng như: dâng hương tại các chùa miếu để cầu cho phong điều vũ thuận, quốc thái dân an, gia đình ấm no hạnh phúc; bày cỗ bàn dâng hương cho ông bà tổ tiên tại các gia đình; cùng người thân, bè bạn xem các vở tuồng truyền thống trước sân hội quán Nghĩa An, hội quán Hải Nam...

 

Nhưng để các hoạt động của ngày tết Nguyên Tiêu trở nên cao trào, để nó chính thức trở thành một "lễ hội" đúng nghĩa, không thể không nhắc đến việc tổ chức diễu hành nghệ thuật lễ hội Nguyên Tiêu của Trung tâm văn hóa Quận 5, chính nhờ chất "xúc tác" này mà Lễ hội Nguyên Tiêu càng trở nên náo nhiệt hơn, và trở nên gắn kết mọi người dân, người Hoa cũng như người Việt và bà con các dân tộc khác, tất cả đều cùng hòa mình vào lễ hội một cách hào hứng và phấn khởi. Hoạt động diễu hành nghệ thuật được tổ chức tại Quận 5 lại có tác dụng tích cực, chính nhờ hoạt động này mà cả cộng đồng người Hoa cũng như người Việt và bà con các dân tộc khác, kể cả người già, trẻ em, thanh thiếu niên gần như cùng lúc bị cuốn hút vào nó, và cụm từ "Lễ hội Nguyên Tiêu" đã được lan rộng và phát huy.


Số lượt người xem: 612    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
 
Tìm kiếm