SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
8
7
2
4
9
5
2
Bản tin quận 13 Tháng Tư 2020 8:15:00 SA

Hệ lụy kinh tế - xã hội vì dịch cúm

 

Đã lâu lắm rồi, người dân thành phố mới trải qua cảm giác nhịp sống bỗng trôi chậm lại. Đường sá vắng vẻ. Xe cộ thưa thớt. Hàng quán đóng cửa, hoặc chỉ mở hé và treo kèm tấm bảng nhỏ “Chỉ phục vụ khách mua mang đi”. Không khí cứ y như thời chiến, dù chiến tranh đã lùi xa khỏi Sài Gòn 45 năm chẵn.

Với tất cả những người trẻ, nhịp thở chậm của phố thị Sài Gòn là một trải nghiệm mới mẽ chưa từng có. Rảnh việc, dư thời gian, hạn chế ra đường và tụ tập đông người, không gian mạng internet bỗng dưng trở thành nơi lý tưởng dùng cho nhiều mục đích: làm việc, học hành, giải trí, giao tiếp bạn bè, lang thang tán gẫu trên mạng hàng giờ liền… Dự kiến trước điều này, các nhà mạng đã tự động tăng dung lượng truyền tải ngay từ đầu tháng 4, đáp ứng nhu cầu tăng vọt của khách hàng sử dụng internet.

Ngẫu nhiên, cơn đại dịch gây hoảng loạn toàn thế giới với hơn 1,5 triệu bộ người mắc dịch bệnh, hơn 80 ngàn người chết – tính đến sáng ngày 9/4/2020 – đã tạo ra hoàn cảnh mới: người phải sống xa người, mọi nụ cười đều bị khẩu trang che khuất. Ai ai cũng được khuyên phải giữ khoảng cách 2 mét an toàn, ngay cả khi xe máy dàn hàng ngang ở ngã tư chờ đèn tín hiệu xanh – đỏ. Con virus nhỏ nhưng sức sát thương ghê gớm hơn cả một quả bom nhiệt hạch. Không chỉ giết người, nó còn tàn phá kinh tế thế giới, đặt tiến trình toàn cầu hóa đứng trước một thử thách nghiệt ngã chưa từng có. Mỗi quốc gia đang phải thu mình lại, đối phó đại dịch, mục đích bảo vệ sinh mạng người dân, đều khắp từ Âu sang Á.

Là trung tâm kinh tế của một đầu tàu kinh tế lớn nhất nước là thành phố Hồ Chí Minh, Quận 5 đã và đang làm tốt việc phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe người dân. Nhưng việc khác cũng rất cần thiết và cấp bách là góp phần cùng doanh nghiệp – doanh nhân chống đỡ nguy cơ suy thoái lẫn thiệt hại do dịch bệnh đem lại. Chống dịch có thể còn kéo dài, không phải một ngay hai bữa là xong. Trong lúc đó, ngày 8/4/2020, Tổ chức Thương mại thế giới (WHO) đã cảnh báo tăng trưởng thương mại toàn cầu trong năm nay sẽ giảm khoảng 1/3 do đại dịch. Đây chính là một thách thức lớn chưa từng có trong nhiều năm trở lại đây.

Điều đáng lưu ý khác với doanh nghiệp – doanh nhân Quận 5, sau mùa dịch, thương mại điện tử chắc chắn sẽ rẽ sang một khúc quanh phát triển mới, không chỉ trong nước mà ở phạm vi thế giới. Ở nhà và mua hàng qua mạng đã trở thành thói quen mới của nhiều người – hàng tỷ người, vì hoàn cảnh bó buộc, không bước chân ra khỏi nhà. Virus Corona đã là nhân tố đắc lực tiếp sức cho thương mại điện tử một tư thế mới, với sự phổ cập rộng rãi và tiện lợi, phục vụ đời sống con người, đáp ứng nhu cầu xã hội.

Tham dự vào thị trường thương mại điện tử một cách tích cực, dưới nhiều hình thức, phù hợp với tiềm lực và kỳ vọng của từng doanh nghiệp – doanh nhân về một ngày mai phát triển rõ ràng là một việc không thể chậm trễ.

Bên cạnh hệ lụy về kinh tế, dịch cúm còn tác hại nặng nề về mặt xã hội. Quận 5 tập trung nhiều bệnh viện, trường học nhất thành phố. Trường học đóng cửa. Bệnh viện đìu hiu. Vậy là nhiều gia đình không có nguồn thu nhập tài chính. Thất nghiệp tạm thời hay dài hạn đều buộc người ta phải điều chỉnh cuộc sống, tạm gác lại nhiều dự tính và ước vọng. Tầng lớp lao động nghèo chắc hẳn sẽ… nghèo hơn nữa sau mùa dịch. Những người bán vé số dạo đã được đùm bọc trong nghĩa tình, được trợ cấp khi vé số ngưng phát hành, dù ít, nhưng cũng là thành ý “Miếng khi đói bằng gói khi no” của người dân lẫn những người lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh. Quả thật là “có còn hơn không”, trong lúc xã hội còn rẫy đầy nhiều hoàn cảnh khác.


Số lượt người xem: 122    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
 
Tìm kiếm