SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
8
7
2
4
8
7
6
Bản tin quận 20 Tháng Tư 2020 8:05:00 SA

Thấy gì qua những ngày toàn dân chống dịch?

 

Thành quả to lớn nhất là đất nước bước đầu kiềm chế được mức độ lây lan của dịch bệnh. Tính đến ngày 17/4/2020, chỉ có 268 người nhiễm, trong đó hơn phân nửa đã được điều trị khỏi, đồng thời, chưa có ai bị tử vong. Cùng lúc này, con virus ác hại đã lây nhiễm đến 2 triệu người trên toàn thế giới, lấy đi hàng trăm ngàn nhân mạng, gây ra cảnh hoang mang, tang tóc khủng khiếp khiến ai cũng nao lòng.

Không chỉ huy động cả hệ thống chính trị toàn lực phòng chống dịch, chính phủ đã liên tục kêu gọi người dân nâng cao ý thức, thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm xiết chặt phạm vi phát tán dịch, cắt đứt mọi ngã đường mà con virus có thể nương theo xâm nhập cộng đồng. Đặc biệt, khi phát hiện một ca bệnh mới, tiến trình “săn lùng” các đầu mối liên quan lập tức khởi động, không bỏ sót, không chậm trễ, không qua loa chiếu lệ. Tất cả những người từng quan hệ tiếp xúc bệnh nhân đều phải cách ly, coi như nghi nghiễm.

Cung cách điều hành chống dịch quyết liệt ấy – đồng bộ từ Trung ương đến các địa phương – rõ ràng tạo ra hiệu ứng tích cực được đông đảo người dân đồng tình hưởng ứng.

Cần nhớ rằng nước ta có hơn 1.000 km biên giới đường bộ với Trung Quốc – nơi phát khởi dịch bệnh – cùng hàng loạt cửa khẩu là cầu nối việc giao thương giữa hai nước, người xe xuôi ngược qua lại đông đúc suốt ngày. Nguy cơ dịch lây nhiễm vô cùng lớn, tương ứng với việc Trung Quốc cũng là đối tác lớn nhất trong quan hệ xuất, nhập khẩu của Việt Nam hiện nay. Sớm đóng cửa biên giới vì vậy đã góp phần chặn dịch, nhưng đồng thời cũng gây thiệt hại lớn về kinh tế, chưa thể đong đếm được.

Hệ thống chợ đầu mối nhiều ngành nghề ở Quận 5 chẳng hạn, nguồn hàng từ Trung Quốc chiếm tỷ trọng lớn, giao thương ngưng đọng, gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động thương mại vốn là thế mạnh của đông đảo doanh nghiệp – doanh nhân trong quận. Mùa xuân – mùa các dịch vụ ăn nên làm ra – theo đà xiết chặt dần để kiềm chế dịch, coi như “đứng hình”. Riêng dịch vụ ăn uống nhiều nơi nhanh chóng chuyển sang hình thức bán online kèm dịch vụ giao hàng, hoặc khách mua mang về, kể ra cũng như đang cầm cự lúc khó khăn.

Người dân rõ ràng đã hy sinh, đã mất mát không ít để cùng chính phủ chống dịch. Mất đi nguồn thu nhập hàng ngày. Mất cơ hội làm ăn, thậm chí mất việc, thất nghiệp tạm thời – như những thầy, cô giáo và thực sự khó khăn với những thầy, cô trong hệ thống giáo dục tư nhân. Bi kịch lên đến cao trào với trường hợp ông thầy giáo người Anh đứng ngay ngã ba Nguyễn Tri Phương – Võ Văn Kiệt cầm tờ giấy ghi chữ Việt để… xin ăn, gây bão trên mạng xã hội những ngày vừa qua.

Chuyện ông thầy chính là bài học sống động về văn hóa. Người xin ăn có văn hóa vì lúc túng cùng không làm liều, không trộm cắp – lừa đảo, cướp giật của người khác. Ông chỉ đứng yên một chỗ với tấm giấy trên tay, kêu gọi sự giúp đỡ, ở một ngã ba đường đông đúc của Quận 5. Gần như ngay tức thì, tấm lòng hào hiệp và rộng lượng của người dân Sài Gòn đã mở ra và tiền giúp đỡ đổ về, nhanh và nhiều vượt mức tưởng tượng của người xin. Bất ngờ hơn, có người còn rinh tới cho ông một công việc mới, bảo đảm cho cuộc sống. Ông thầy đã vô cùng xúc động, cảm ơn mọi người, đồng thời chỉ nhận đủ tiền mình cần, còn lại xin giúp những người khác khó khăn hơn. Chuyện kết thúc có hậu… y như phim!

Thực tế cuộc sống đang tiếp diễn. Người thành phố tiếp tục sống trong tình trạng giãn cách xã hội thêm một tuần lễ, tới hết ngày 22/4/2020. Vậy là người vẫn chưa thấy mặt người, vì… khẩu trang. Khó khăn cuộc sống vẫn chưa hết. Dịch bệnh chưa qua. Lợi ích kinh tế phải dùng trả cho sự an nguy của sinh mạng đồng bào trong mùa dịch ác hại này, như “của đi thay người”.

Nhưng ai cũng thấy cuộc đời quả là đáng sống, vì những điều tốt đẹp đang diễn ra ngày càng nhiều. Đó là những cây ATM gạo miễn phí. Là những suất cơm “cho không, biếu không” tại chỗ và mang tới những xóm trọ nghèo. Là tiền hỗ trợ người bán vé số dạo lúc bơ vơ ngừng việc…

Rồi dịch sẽ qua và người Sài Gòn lại hối hả mưu sinh. Điều còn đọng lại là tình tương trợ, biết yêu thương và san sẻ đã lóe sáng trong lòng mỗi con người. Đây mới là điều tuyệt vời nhất nên nhận thấy, những ngày chống dịch.


Số lượt người xem: 193    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
 
Tìm kiếm