SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
4
5
9
3
4
0
9
Bản tin quận 07 Tháng Bảy 2020 4:10:00 CH

Quận 5 đón nhận Bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Tập quán xã hội và tín ngưỡng Tết Nguyên Tiêu của người Hoa Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh”

 

Ngày 05/4/2020, Ủy ban nhân dân Quận 5 đã tổ chức Lễ đón nhận Bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Tập quán xã hội và tín ngưỡng Tết Nguyên Tiêu của người Hoa Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh. Đến dự có đồng chí Huỳnh Thành Đạt - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh; đồng chí Nguyễn Thị Lệ - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố; đồng chí Võ Thị Dung – Nguyên Phó Bí thư Thành ủy; đồng chí Lê Thanh Liêm - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân thành phố; đồng chí Tô Thị Bích Châu - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; đồng chí Nguyễn Văn Hiếu - Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Quận ủy 5; đồng chí Huỳnh Ngọc Nữ Phương Hồng - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Quận 5; đồng chí Phạm Quốc Huy - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Quận 5; đại diện Ban quản trị các hội quán người Hoa và đông đảo người người dân cùng tham gia.

 

Lãnh đạo Trung ương, Thành phố và Quận 5 trao Bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Tập quán xã hội và tín ngưỡng Tết Nguyên Tiêu của người Hoa Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh” cho các chủ thể của di sản

Tháng 01/2020 “Lễ hội Nguyên Tiêu” tại Quận 5 đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia với tên gọi “Tập quán xã hội và tín ngưỡng Tết Nguyên Tiêu của người Hoa Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh”. Tết Nguyên Tiêu (còn gọi Lễ Thượng nguyên, Lễ Hoa đăng...) có nghĩa là đêm rằm đầu tiên của năm mới; đây là một trong những lễ hội cổ truyền đã có từ rất lâu đời. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, cùng với quá trình nhập cư và sinh sống của người Hoa trong lịch sử; Lễ hội Nguyên tiêu ngoài ý nghĩa truyền thống mà cộng đồng người Hoa mang theo còn là sự tiếp biến với văn hóa Việt. Lễ hội Nguyên tiêu tổ chức với quy mô lớn tại Quận 5 từ năm 1990, trong những ngày lễ hội diễn ra nhiều hoạt động biểu diễn đặc biệt như: diễu hành xe hoa, Bát Tiên đi cà kheo, Phúc Lộc Thọ, múa Lân sư rồng, múa quạt, múa cờ, ca múa nhạc các dân tộc, đấu đèn thỉnh lộc, ca cổ nhạc và diễn tuồng cổ người Hoa... thu hút hàng nghìn khách tham quan trong và ngoài nước tham dự lễ hội. Có thể nói, Tết Nguyên tiêu tại Quận 5 - Thành phố Hồ Chí Minh là sự kết hợp, sáng tạo hài hòa giữa văn hóa Việt và văn hóa của cộng đồng người Hoa tạo nên nét văn hóa đặc thù riêng.

 

Đoàn đại biểu Quận 5 Dâng hoa báo công đón nhận Bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trong dịp đón nhận đón nhận Bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Tập quán xã hội và tín ngưỡng Tết Nguyên Tiêu của người Hoa Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh”, Chính quyền và Nhân dân Quận 5 đã tổ chức nhiều hoạt động nghệ thuật truyền thống và diễu hành đường phố: triển lãm giới thiệu “Tập quán xã hội và tín ngưỡng Tết Nguyên Tiêu của người Hoa Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh” tại cơ sở 2 của Trung tâm Văn hóa Quận 5 (131 Triệu Quang Phục, phường 11, quận 5); triển lãm nghệ thuật và thư pháp chủ đề Hoa Điểu Nghinh Xuân tại Trung tâm Văn hóa Quận 5 (105 Trần Hưng Đạo, phường 6, quận 5). Điểm nhấn của chuỗi sự kiện đón nhận bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia bắt đầu từ Lễ dâng hoa tại Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh; chương trình Diễu hành đường phố từ tuyến đường Mạc Thiên Tích đến Trung tâm Văn hóa Quận 5 với những hoạt động nghệ thuật đặc sắc suốt hành trình: Đại La Cổ Mừng Nguyên Tiêu do Đoàn đại La Cổ Hội Phụ Mẫu - Sư Trúc Hiên, múa lân sư rồng, Hoa đăng Tứ linh, múa Tiên nữ giáng trần, xe hoa Lồng đèn, múa đèn lồng …Bên cạnh đó, các đoàn lân sư rồng, thể dục dưỡng sinh, hóa trang Bát tiên, Phúc - Lộc - Thọ, thầy trò Đường Tăng… sẽ có những hoạt động tương tác như phát lộc với người xung quanh… với sự tham gia của gần 1000 diễn viên cho đoàn diễu hành.

 

Lãnh đạo Thành phố tặng hoa và biểu trưng cho các đơn vị có nhiều đóng góp cho công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản vật thể Tết Nguyên tiêu của người Hoa Quận 5

 

Lãnh đạo Quận 5 tặng hoa vinh danh các Nghệ nhân Nhân dân có đóng góp trong bảo tồn và phát huy giá trị di sản

Ông Tô Há - ngụ tại Phường 8 cho biết: “hàng năm gia đình đều mong chờ đến ngày diễn ra Hội Nguyên tiêu. Năm nay do dịch bệnh nên không tổ chức Lễ hội Nguyên tiêu cũng buồn lắm. Nghe tin Lễ hội Nguyên tiêu được công nhận di sản quốc gia, các hoạt động lễ hội được tái hiện trong lễ nhận bằng di sản chúng tôi rất mừng, gia đình tôi đã chộn rộn sáng giờ để chuẩn bị đi xem”. Cùng chung không khí háo hức, tưng bừng của buổi diễu hành chị Thủy Tiên nhà ở Quận 8 cho biết: “Nghe tin có tổ chức diễu hành lễ Nguyên tiêu tôi đến đây từ rất sớm để chọn chỗ đẹp cho con mình xem múa lân và diễu hành, vui lắm. Mong năm nào Lễ hội Nguyên tiêu cũng được tổ chức để được tham gia”.

 

Đồng chí Phạm Quốc Huy - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Quận 5 và đồng chí Lê Quốc Tuấn khánh thành không gian triển lãm giới thiệu “Tập quán xã hội và tín ngưỡng Tết Nguyên Tiêu của người Hoa Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh”

Phát biểu tại Lễ đón nhận Bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Tập quán xã hội và tín ngưỡng Tết Nguyên Tiêu của người Hoa Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh”, đồng chí Phạm Quốc Huy – Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Quận 5 trân trọng cảm ơn các tổ chức, cơ quan, đơn vị, Hội quán, doanh nghiệp, các nghệ nhân, nghệ sĩ và rất mong các tổ chức xã hội, các đơn vị, hội quán, doanh nghiệp để tiếp tục tham gia bảo tồn và phát huy hiệu quả giá trị di sản văn hóa phi vật thể của Lễ hội Nguyên tiêu Quận 5 đồng thời được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

 

Các đại biểu khánh thành không gian triển lãm giới thiệu “Tập quán xã hội và tín ngưỡng Tết Nguyên Tiêu của người Hoa Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh”

Trong buổi lễ ngoài nghi thức trao bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia còn có những chương trình văn hóa nghệ thuật đặc trưng của người Hoa do: Đội văn nghệ người Hoa xã Bảo Bình Cẩm Mỹ - Đồng Nai, Đoàn Văn nghệ người Hoa Mãi Xanh Phường 11 Quận 5, Đội múa Hải Nam, nhóm nhạc xã tiếng Quảng Đông, nhạc xã Hải Thanh… biểu diễn. Bên cạnh đó còn có các hoạt động cộng đồng như tặng chữ thư pháp, chơi đố đèn và vớt cá vàng…

 

Các đại biểu khánh thành không gian triển lãm giới thiệu “Tập quán xã hội và tín ngưỡng Tết Nguyên Tiêu của người Hoa Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh”

Dịp này, 6.000 ấn phẩm Lễ hội Nguyên Tiêu của người Hoa ở Quận 5 phiên bản tiếng Việt và tiếng Hoa sẽ được phát hành. Sách gồm 15 bài viết về: lễ hội của người Hoa ở Nam bộ, Bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá lễ hội Nguyên tiêu tại Quận 5, Nghệ thuật biểu diễn lân - sư - rồng, ca kịch truyền thống, nghệ thuật vẽ tranh thủy mặc, nghệ thuật làm đầu lân, nghề làm áo bào, lễ đấu thỉnh đèn lồng….


Số lượt người xem: 740    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
 
Tìm kiếm