SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
0
1
1
4
9
8
0
Bản tin quận 13 Tháng Bảy 2020 8:20:00 SA

Cảnh giác chiêu trò giả danh Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy để bán tài liệu

 

Trong thời gian qua, trên địa bàn nhiều tỉnh thành, quận huyện xuất hiện một số đối tượng gọi điện đến người dân, cơ quan, doanh nghiệp để yêu cầu mua sách, tài liệu và văn bản pháp luật liên quan đến công tác Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH).

Chiêu trò, thủ đoạn thường sử dụng của các đối tượng này là ăn cắp thông tin cá nhân, cơ quan, doanh nghiệp và gọi điện trực tiếp, tự xưng là cán bộ Cảnh sát PCCC&CNCH liên hệ để hướng dẫn các thủ tục liên quan đến công tác PCCC&CNCH và thông báo sắp tới có kế hoạch kiểm tra hoặc mở lớp tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ về PCCC&CNCH. Sau đó, các đối tượng này đề nghị người dân, cơ quan, doanh nghiệp mua sách, tài liệu và văn bản pháp luật liên quan đến công tác PCCC&CNCH với giá cao (từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng).

Tinh vi hơn để tránh bị phát hiện và dễ dàng thực hiện hành vi lừa đảo, các đối tượng giả danh này thường chọn “con mồi ngon” là các cơ sở kinh doanh nhỏ như: hộ kinh doanh, cửa hàng, tiệm tạp hóa... để gọi điện “gài” các chủ hộ mua sách, tài liệu PCCC, sau đó chuyển tài liệu thông qua dịch vụ chuyển phát tận nhà. Cá biệt có trường hợp các đối tượng lừa đảo này còn mạo danh cán bộ Cục Cảnh sát PCCC&CNCH - Bộ Công an để bán tài liệu với giá cao hơn.

Trước tình hình trên, để tránh bị lừa gây thiệt hài về tài sản cho cá nhân, cơ quan, doanh nghiệp và ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH nói chung. Đề nghị các cơ quan, doanh nghiệp và người dân cảnh giác và tố giác chiêu trò giả danh cán bộ Cảnh sát PCCC&CNCH để lừa đảo bán sách, tài liệu và văn bản pháp luật liên quan đến công tác PCCC&CNCH, theo đó đặc điểm nhận biết các đối tượng này là: chỉ dùng sim “rác” để gọi điện liên hệ; không thực hiện giao dịch mua bán trực tiếp mà làm việc trung gian qua dịch vụ chuyển phát của bưu điện hoặc đóng tiền học phí, tiền mua sách, tài liệu qua số tài khoản để tránh bị phát hiện.

Để không bị mắc phải các chiêu trò lừa đảo mua sách, tài liệu PCCC&CNCH, khuyến cáo:

1. Người dân, chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh không nên giao dịch, mua bán và làm việc với các đối tượng có những đặc điểm nêu trên, chỉ làm việc với cơ quan Cảnh sát PCCC&CNCH khi có giấy giới thiệu hoặc kế hoạch, thông báo lịch kiểm tra được Công an Quận 5 phê duyệt gửi cho cơ sở, doanh nghiệp trước 03 ngày làm việc để tránh trường hợp giả danh cán bộ Cảnh sát PCCC&CNCH đến liên hệ công tác gây phiên hà, nhũng nhiễu.

2. Nếu nhận được điện thoại, phát hiện có dấu hiệu hành vi lừa đảo, cần nhanh chóng thu thập các thông tin cụ thể như: tên, cấp bậc, chức vụ, đơn vị công tác, kế hoạch công tác và thông báo ngay cho Công an Phường hoặc số điện thoại đường dây nóng của Đội Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an Quận 5 (số điện thoại: 0283.8554500) hoặc cán bộ phụ trách PCCC phường để xử lý theo quy định của pháp luật.

3. Hiện nay, các tài liệu, cẩm nang đều được lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH cấp miễn phí trong các buổi tuyên truyền, tập huấn tại khu dân cư, cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ quan, đơn vị.


Số lượt người xem: 313    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
 
Tìm kiếm