SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
9
7
6
6
1
1
2
Bản tin quận 21 Tháng Bảy 2020 8:10:00 SA

Quận 5 – Hơn 1.000 người tham gia diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Trung tâm TM - DV An Đông

 

Trung tâm TM DV An Đông là một trong những chợ đầu mối cung ứng hàng hóa không chỉ cho Thành phố mà còn cho cả nước, với hàng nghìn quầy sạp, hàng trăm tấn hàng ra vào mỗi ngày, số lượng tiểu thương, nhân viên, khách đến tham qua, mua sắm có lúc lên đến hàng ngàn người, lượng hàng hóa trưng bày, lưu trữ tại các quầy hàng cũng rất lớn; bên cạnh đó, nguy cơ cháy nổ xuất phát từ việc sử dụng điện, bất cẩn trong đun nấu, thờ cúng, hàn cắt, hút thuốc lá…; khi có cháy sẽ lan nhanh, nhiệt độ cao, lượng khói - khí độc tỏa ra, di chuyển lên các tầng đe dọa tính mạng và sức khỏe của nhiều người, thiệt hại về tài sản sẽ không lường được hết.

Để nâng cao tính chủ động và khả năng sẵn sàng chữa cháy, phối hợp giữa các lực lượng tham gia xử lý kịp thời, dập tắt các tình huống cháy xảy ra, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản; vào lúc 07 giờ 00 phút, ngày 19/7/2020, UBND Quận 5 đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn tại Trung tâm TMDV An Đông, cuộc diễn tập huy động lực lượng và phương tiện của các đơn vị: Ban Quản lý - bảo vệ - kỹ thuật – Đội PCCC cơ sở của Trung tâm TM DV An Đông, Công an Quận 5, Ban Chỉ huy Quân sự Quận 5, Hội Chữ thập đỏ Quận 5, Hội Liên hiệp phụ nữ Quận 5, Quận đoàn 5, Bệnh viện Quận 5, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an Thành phố, UBND Phường 9, UBND Phường 8, Công ty Điện lực Chợ Lớn, Công ty Cấp nước Chợ Lớn.

Với tình huống giả định cháy phát sinh do sự cố rò rỉ khí gas tại khu vực kinh doanh ăn uống tầng hầm, gặp ngọn lửa trần, đám cháy phát triển nhanh chóng, lan nhanh ra xung quanh, tỏa nhiều khói, khả năng gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Bảo vệ phát hiện thấy khói đã hô hoán có cháy và nhanh chóng báo động toàn bộ trung tâm, gọi điện báo cháy 114. Ban Quản lý đã huy động toàn bộ lực lượng phương tiện hiện có để tổ chức chữa cháy ban đầu, hướng dẫn thoát nạn, cứu người bị nạn, di chuyển tài sản, bảo vệ khu vực cháy. Khoảng 04 phút sau, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an Quận 5 có mặt cùng 50 CBCS và 05 xe chữa cháy triển khai các hoạt động chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Nhận thấy đám cháy phát triển lớn, có người bị nạn, kẹt trong đám cháy ở các tầng cao, chỉ huy Đội Cảnh sát PCCC&CNCH đã xin ý kiến Trưởng Công an Quận xin chi viện Đội CC&CNCH khu vực 1 của Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an Thành phố và báo cáo Chủ tịch UBND Quận 5 huy động các lực lượng hỗ trợ. Với sự có mặt kịp thời của 02 xe thang 32m của Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an Thành phố đã làm tốt công tác chữa cháy trên cao và cứu người còn mắc kẹt trên sân thượng của Trung tâm. Các lực lượng đã triển khai 01 đường vòi A theo xe thang 32m chữa cháy trên cao, 12 đường vòi B, 20 bình chữa cháy xách tay để vừa dập tắt đám cháy, vừa bảo vệ các khu vực lân cận, cứu 25 người mắc kẹt và 02 nạn nhân ra khỏi đám cháy an toàn.

Công an Quận 5 đã phối hợp chặt chẽ, xuyên suốt, đạt thống nhất cao với Ban Quản lý Trung tâm TM DV An Đông, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an Thành phố và các lực lượng tham gia diễn tập từ khâu giả định tình huống, xây dựng kịch bản, huy động lực lượng, phương tiện, triển khai, luyện tập và diễn tập đạt được mục đích, yêu cầu theo chỉ đạo của UBND Quận 5.

Ông Đinh Hồ Duy Ngọc – Trưởng Ban Quản lý Trung tâm TM DV An Đông chia sẻ: “Mỗi lần diễn tập là một bài học kinh nghiệm; chúng tôi mong muốn mỗi tiểu thương bằng các việc làm thiết thực hợp tác cùng Ban Quản lý phòng ngừa cháy nổ và tập luyện để đủ năng lực để xử lý sự cố”. Bà Hà Thị Mỹ Oanh – khách đến Trung tâm tham quan, mua sắm chia sẻ: “Các anh Cảnh sát PCCC rất nhanh nhẹn, bản lĩnh, nhiệt tình nhưng cũng rất vất vả; tôi cũng mong muốn mọi người, mọi nhà nghiêm túc phòng cháy, đừng để quá muộn”.


Số lượt người xem: 177    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
 
Tìm kiếm