SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
0
3
7
2
7
3
7
Bản tin quận 17 Tháng Tám 2020 8:05:00 SA

Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết

 

Thực hiện Công văn số 4027/SYT-NVY ngày 16 tháng 7 năm 2020 của Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, Ủy ban nhân dân Quận 5 đã ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn quận.

Theo đó, Ủy ban nhân dân quận yêu cầu Phòng Y tế, Trung tâm Y tế phối hợp với các đơn vị có liên quan và Ủy ban nhân dân 15 phường tăng cường kiểm tra các hoạt động của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch 15 phường nhằm đảm bảo thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch; Triển khai các biện pháp chế tài theo Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đối với các tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm để tồn tại ổ lăng quăng trong khu vực mình quản lý.

Tổ chức giám sát chặt chẽ tình hình bệnh nhân trên địa bàn, nắm chắc các ổ dịch sốt xuất huyết hiện có và mới phát sinh, tổ chức phun hóa chất và diệt lăng quăng, duy trì hoạt động 1 tuần/1 lần tại các khu vực có ổ dịch hoạt động, 2 tuần/1 lần tại các khu vực có chỉ số muỗi, lăng quăng cao và 1 tháng/1 lần tại các khu vực còn lại, xử lý triệt để ngay khi phát hiện các ổ dịch, không để dịch bùng phát, lan rộng, kéo dài.

Tổ chức tốt việc thu dung khám và điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết thực hiện tốt việc chuyển tuyến kịp thời các trường hợp nặng, có kế hoạch hỗ trợ cán bộ điều trị có kinh nghiệm cho Trạm y tế phường nhằm hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong.

Thực hiện truyền thông nguy cơ tại tất cả các ổ dịch bằng hình thức như: phát loa, treo băng rôn, bảng thông báo phát cho hộ gia đình, dán tại nơi công cộng, khu nhà  trọ, nhà ở tập thể. Vận động Nhân dân làm vệ sinh môi trường và diệt lăng quăng tại các trường học, nhà trọ, công trình xây dựng và các hộ gia đình để phòng ngừa sốt xuất huyết.

Thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát hỗ trợ 15 phường trong công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết tại các điểm nóng, các khu vực có nguy cơ cao, kiểm soát điểm nguy cơ gây dịch sốt xuất huyết theo hướng dẫn của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố, báo cáo tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết với Ban chỉ đạo quận để trực tiếp chỉ đạo ban ngành, đoàn thể tham gia với ngành Y tế trong phòng, chống sốt xuất huyết.

Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân quận cũng đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận 5 và các đoàn thể quận đưa nội dung phòng chống sốt xuất huyết vào nội dung sinh hoạt định kỳ bắt đầu từ tháng 7 năm 2020 về sau. Đặc biệt, triển khai cho hội viên, đoàn viên thực hiện diệt lăng quăng tại hộ gia đình và địa phương trong tuần. Tuyên truyền, vận động các hộ gia đình dành 10 – 15 phút mỗi tuần để thu dọn các vật phế thải, dụng cụ chứa nước trong và xung quanh nhà vào mỗi thứ bảy, chủ nhật. Trong đó, hộ gia đình có thành viên là cán bộ, công chức, viên chức hội, đoàn thể phải gương mẫu thực hiện. Xây dựng lịch sinh hoạt cụ thể và có biện pháp giám sát việc thực hiện của các thành viên trong tổ chức.


Số lượt người xem: 327    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
 
Tìm kiếm