SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
9
2
6
2
8
7
6
Bản tin quận 07 Tháng Chín 2020 8:20:00 SA

Mùa Trung thu đang tới gần

 

Với người Hoa vùng Chợ Lớn, mùa kinh doanh Trung thu chính là “phép thử”, là chiếc nhiệt kế khá chính xác để đo lường cho dự báo mức tiêu thụ của mùa kinh doanh Tết dịp cuối năm Âm lịch. Hễ bánh Trung thu bán chạy, có nghĩa là sức mua của xã hội tốt, hứa hẹn mùa kinh doanh cuối năm cũng sẽ phát đạt.

Trung thu năm 2020 ghi nhận một sự kiện lớn: ông chủ bánh Kinh Đô một thời vang bóng trở lại thị trường trong cái tên mới là Kingdom. Một triệu hộp bánh thương hiệu Kingdom dự kiến sẽ được tung ra thị trường, tương đương với mức doanh thu 200 tỷ đồng, theo công bố của ông chủ Trần Lệ Quyên. Cú trở lại ngoạn mục này đang làm rung chuyển thị trường, hướng tới một mùa bánh cạnh tranh khốc liệt.

Riêng Quận 5, lò bánh Tuyền Hương nổi tiếng khá lâu năm bỗng âm thầm lặng lẽ rút lui, không rõ nguyên nhân. Sự rút lui này là một mất mát của nghề bánh Trung thu truyền thống. Không còn nhiều lò bánh nhất mực tuân thủ lề lối và nguyên tắc làm bánh theo công thức cổ truyền. Mất thương hiệu Tuyền Hương, xem như Quận 5 chỉ còn một lò bánh nhỏ xíu là Nam Việt trên đường Ngô Quyền là giữ gìn, vẹn nguyên hương vị bánh cổ truyền vùng Chợ Lớn, nhờ vào tính cách bảo thủ của ông chủ tuổi đã xấp xỉ bát tuần.

Hay tiệm bánh Trung thu Hỷ Lâm Môn, Thương hiệu có từ năm 1984 mong muốn mang đến mùa Trung Thu ấm áp. Theo ông Phù Tử Văn – Chủ tiệm bánh Hỷ Lâm Môn cho biết: trong suốt thời gian vừa qua, với tất cả tâm huyết của mình. Mùa Trung Thu năm nay Hỷ Lâm Môn cũng giới thiệu đến quý khách hàng những dòng bánh trung thu sang trọng mới lạ và hấp dẫn. Và cũng tin tưởng với sự cố gắng của mình và sự ưu ái của quý khách hàng. Thương hiệu Bánh Trung Thu Hỷ Lâm Môn sẽ không ngưng phát triển lớn mạnh để phục vụ ngày càng tốt hơn”.

Phần nhiều bánh Trung thu thị trường được làm theo phương pháp công nghiệp, để lâu hư, bao bì bắt mắt, hương vị thay đổi theo thị hiếu tiêu dùng từng lúc, “bào chế” ra nhiều loại bánh có nhân mới, lạ như: sô- cô- la, kem, sữa, hải sản… nhằm thỏa mãn nhu cầu đa dạng của nhiều loại khách hàng. Bánh dành cho giới “học làm sang” còn thêm bào ngư, vi cá, yến sào,… thậm chí dát vàng. Dẫu sao, đây cũng là những loại bánh an toàn. Nguy hiểm nhất là những bánh Trung thu giá rẻ đang tràn lan khắp nơi, không rõ xuất xứ hoặc mập mờ, đội lốt thương hiệu uy tín, đánh thẳng vào thói quen “ham của rẻ” của số đông người lao động – mà nguồn thu nhập có hạn đã sẵn chông chênh trong mùa dịch bệnh.

Tết Trung thu, ngay từ trong tên gọi, đã là một ngày lễ hội mang tính văn hóa thời xa xưa, của người Việt lẫn người Hoa. Những chiếc bánh Trung thu vì thế không chỉ là hàng hóa, cũng không phải là thực phẩm thông thường. Thưởng thức hương vị miếng bánh trong đêm trăng rằm là niềm vui lớn lao của biết bao thế hệ trẻ thơ, là giấc mơ nhàn hạ của người già, bên chén trà hoa cúc.

Trung thu với Quận 5 chính là một nét văn hóa, lồng trong bối cảnh một mùa kinh doanh cạnh tranh sống động nhiều màu sắc.


Số lượt người xem: 46    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
 
Tìm kiếm