SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
9
7
7
0
9
6
1
Bản tin quận 14 Tháng Mười Hai 2020 8:05:00 SA

Trả lời kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 17, Hội đồng nhân dân Thành phố

 

Trước và sau kỳ họp thứ 17, Hội đồng nhân dân Thành phố có 163 lượt kiến nghị của cử tri gửi đến Ủy ban nhân dân Thành phố, các sở, ngành tập trung vào 14 lĩnh vực chủ yếu. Theo đó, cử tri Quận 5 đã tham gia 10 lượt ý kiến đóng góp trên các lĩnh vực: Xây dựng, giao thông vận tải, chính sách, lao động, xã hội, trẻ em, bảo hiểm. Các ý kiến nghị nêu trên đã được Ủy ban nhân dân Thành phố, sở ngành Thành phố trả lời bằng văn bản. Nay Bản tin

Quận 5 lần lượt thông tin trên Bản tin hàng tuần để cử tri được biết.

Ý kiến cử tri Quận 5: Kiến nghị thành phố kiểm tra lại việc tăng giá của các bến xe trong dịp Tết, ảnh hưởng đến người dân khi về quê.

Trả lời: Vào các dịp Lễ, Tết, do lượng hành khách tăng từ 150% đến 200% so với ngày thường, dẫn đến số lượng phương tiện vận tải đang hoạt động hàng ngày không thể đáp ứng nhu cầu của người dân. Để giải tỏa hành khách, ngoài bổ sung xe chạy tăng cường, các doanh nghiệp vận tải phải tăng chuyến thông qua việc điều động phương tiện quay về ngay sau khi đưa khách tới điểm đến và không chờ có lượt hành khách về thành phố (chạy không khách hoặc ít khách) dẫn đến phát sinh các chi phí của chuyến xe nhưng lại không có doanh thu chiều về hoặc doanh thu chiều về quá thấp không thể bù đắp các chi phí phát sinh. Do đó vào các dịp Lễ, Tết các doanh nghiệp đều nộp hồ sơ kê khai giá để tăng giá xe chiều đi từ 20 đến 60% so với giá cước ngày thường và tùy thời gian vận chuyển trước, trong và sau Lễ Tết.

Theo quy định về cơ chế quản lý, điều hành về giá tại Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Tài chính đều lập đoàn kiểm tra, thanh tra việc chấp hành quy định về quản lý giá cước vận tải và xử lý các hành vi vi phạm (nếu có).

 Ý kiến cử tri Quận 5: Đề nghị xem lại việc thực hiện những gờ giảm tốc độ trong thành phố, gây ảnh hưởng cho người dân trong quá trình di chuyển trên các tuyến đường.

Trả lời: Việc triển khai sơn gờ giảm tốc tập trung tại các điểm đen hoặc các điểm có nguy cơ cao về tai nạn giao thông nhằm kéo giảm tai nạn giao thông tại vị trí này. Trong quá trình triển khai thực hiện, Sở Giao thông vận tải đều có lấy ý kiến Ban An toàn giao thông, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, Công an Thành phố cũng như tham khảo ý kiến của các hộ dân lân cận có nguy cơ bị ảnh hưởng (về tiếng ồn). Sở Giao thông vận tải xin ghi nhận ý kiến của cử tri và đã giao nhiệm vụ đơn vị trực thuộc rà soát và nghiên cứu giải quyết ảnh hưởng của gờ giảm tốc đến người dân trong tổ chức giao thông.

Ý kiến cử tri Quận 5: Kiến nghị thành phố cần nhanh chóng giải quyết những nơi có bến xe cóc tại khu dân cư, sử dụng còi hơi trong Thành phố làm ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày của Nhân dân.

Trả lời: Trong năm gần đây, Ủy ban nhân dân Thành phố đã chỉ đạo giao trách nhiệm Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, huyện xử lý tình trạng “xe dù, bến cóc”  trên địa bàn mình quản lý. Đồng thời, Sở Giao thông vận tải làm đầu mối phối hợp với các cơ quan, đơn vị và Chính quyền địa phương thường xuyên tổ chức rà soát, đánh giá tình hình của các điểm có hoạt động đón, trả khách…Để lập lại trật tự, an toàn giao thông trong hoạt động vận tải hành khách trên địa bàn Thành phố theo đúng chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố, Thanh tra Sở Giao thông vận tải đã xây dựng Kế hoạch tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô trên địa bàn Thành phố (thường xuyên rà soát, lập danh sách các điểm thường xuyên có hoạt động đón, trả khách theo địa bàn từng quận, huyện) và các Kế hoạch phối hợp liên ngành với các lực lượng Cảnh sát Giao thông (nhất là trong các dịp cao điểm Lễ, Tết). Qua kiểm tra, Thanh tra Sở Giao thông vận tải đã xử lý 1.918 vụ vi phạm với số tiền xử phạt 2.505.400.000 đồng (năm 2019) và xử lý 1.019 vụ vi phạm với số tiền xử phạt 1.678.800.000 đồng (trong 4 tháng đầu năm 2020).

Thời gian tới, Thanh tra Sở Giao thông vận tải theo chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền quy định sẽ tiếp tục tăng cường thanh, kiểm tra độc lập và phối hợp với Phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ - đường sắt, Công an các quận, huyện tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách.


Số lượt người xem: 42    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
 
Tìm kiếm