SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
1
0
3
8
2
0
Bản tin quận 03 Tháng Tư 2017 3:25:00 CH

Thực hiện năm cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2017

 

 

Thực hiện Quyết định số 797/QĐ-UBND ngày 24/2/2017 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về ban hành kế hoạch Năm cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp 2017, ngày 21/3/2017, Ủy ban nhân dân Quận 5 đã ban hành kế hoạch Năm cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo đó, mục tiêu chung là kiện toàn hệ thống quản lý về an toàn thực phẩm ở quận và phường nhằm đạt hiệu quả quản lý cao nhất. Bảo đảm công tác phối hợp liên ngành giữa các cơ quan, đơn vị là quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn quận. Nâng cao nhận thức, trách nhiệm và thực hành về an toàn thực phẩm của người sản xuất kinh doanh trong việc thực hiện nghiêm các quy định của nhà nước về an toàn thực phẩm. Kiểm soát chặt chẽ các công đoạn trong suốt quá trình sản xuất, sơ chế, chế biến thực phẩm, bảo quản, vận chuyển, lưu thông, kinh doanh và cung cấp sản phẩm an toàn có truy xuất nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm thực phẩm.

Cụ thể, nâng cao kiến thức và thực hành về an toàn thực phẩm cho các nhóm đối tượng: 80% người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, 80% người quản lý về an toàn thực phẩm và 65% người tiêu dùng có kiên thức và thực hành đúng về an toàn thực phẩm; 100% cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm nhỏ và vừa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm (trừ cơ sở sản xuất nhỏ lẻ ban đầu); 75% cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; 90% bếp ăn tập thể trong diện cấp giấy được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; 100% bếp ăn tập thể không thuộc diện cấp giấy được ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm theo đúng quy định; 65% chợ truyền thống nằm trong quy hoạch hệ thống chợ của thành phố được kiêm soát an toàn thực phẩm (không bao gồm chợ tự phát); 100% siêu thị được kiểm soát an toàn thực phẩm; 100% cửa hàng kinh doanh thực phẩm đáp ứng các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định; 50% cơ sở kinh doanh thực phẩm khác thuộc diện cấp giấy được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; Ngăn ngừa có hiệu quả tình trạng ngộ độc thực phẩm cấp tính: Tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm cấp tính dưới 7 người/100.000 dân.

Ủy ban nhân dân Quận 5 cũng đã chỉ đạo Phòng Y tế quận và các đơn vị có liên quan tổ chức tập huấn, truyền thông các quy định về an toàn thực phẩm cho cán bộ quản lý, chủ cơ sở và người quản lý các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn nhân dân về vệ sinh ăn uống, vệ sinh chế biến thực phẩm, cách đề phòng ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh do ăn uống gây ra, tạo điều kiện để nhân dân tự bảo vệ mình. Phối hợp cùng đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành an toàn thực phâm quận khi kiểm tra các cơ sở trên địa bàn và thường xuyên cập nhật thông tin các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm đóng trên địa bàn phường quản lý.

Tổ chức thẩm định cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm của các đổi tượng có liên quan đóng trên địa bàn, đề xuất xử lý các cơ sở có hành vi vi phạm theo quy định pháp luật. Giám sát chất lượng các sản phẩm thực phẩm lưu thông trên địa bàn, đề xuất các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng chống dịch bệnh. Xây dựng phương án và tổ chức điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm, các bệnh lây truyền qua thực phẩm kịp thời (nếu có). Tổ chức triển khai cấp cứu, điều trị bệnh nhân khi có ngộ độc xảy ra. Chuẩn bị đầy đủ thuốc, trang thiểt bị hồi sức cấp cứu và các phương tiện cần thiết để sẵn sàng tiếp nhận, cấp cứu và điều trị bệnh nhân.

Kiểm tra hóa chất, phụ gia thực phẩm và các đối tượng thuộc phân cấp quản lý; kiểm tra xử lý các hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Chỉ đạo ban quản lý các chợ, trung tâm thương mại hướng dẫn, kiểm tra, giám sát thực hiện kê khai, quản lý nguồn gốc thực phẩm, phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đến các hộ kinh doanh thực phẩm, nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, tổ chức cho 100% thương nhân ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm. Chủ động từng bước xây dựng chợ Hòa Bình, Trung tâm Thương mại - Dịch vụ An Đông thành chợ thực phẩm an toàn. Phổi hợp với Sở Công thương tiếp tục triển khai ứng dụng công nghệ thông tin để nhận diện và truy xuất nguồn gốc thực phẩm...


Số lượt người xem: 1024    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
 
Tìm kiếm