SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
4
6
1
2
9
6
1
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh 04 Tháng Mười Một 2019 2:45:00 CH

Cô kỹ sư đam mê tiết kiệm năng lượng

 

Với Hiền dù tiết kiệm chỉ 1khw điện hoặc 1 lít nước cũng phải làm vì đó là công việc và trách nhiệm của chị.

Tốt nghiệp ngành kỹ thuật môi trường Trường đại học Bách Khoa TP.HCM, Trần Thị Thu Hiền đi làm một số nơi và năm 2013, cô gái sinh năm 1984 đầu quân tại Khách sạn Equatorial (Quận 5, TP.HCM). Làm chuyên viên môi trường tại phòng kỹ thuật của khách sạn, đúng chuyên ngành Hiền đã học và chị đã thỏa sức sáng tạo.

 

Hiền kể: “Mỗi ngày, Giám đốc đều đặt chỉ tiêu phải tiết kiệm, tiết kiệm và tiết kiệm nên bản thân mỗi nhân viên trong khách sạn đều phải suy nghĩ để tiết kiệm nguyên vật liệu, điện năng, chi phí… Vì tiết kiệm càng nhiều, khách sạn có doanh thu cao, đời sống người lao động cũng sẽ được nâng cao. Vì thế, bản thân các chuyên viên phòng kỹ thuật càng phải thực hiện”. Hiền bắt đầu trong lĩnh vực xử lý nước thải. Năm 2015, chị đề xuất lắp đặt hệ thống xử lý tái sử dụng nước thải sau xử lý và lắp đặt thêm hệ thống màng MBR (công nghệ xử lý nước thải tiên tiến, hiệu quả cao). Sau khi lắp đặt, hệ thống xử lý nước thải của khách sạn giúp xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn phù hợp cho việc tái sử dụng cho các mục đích phi sinh hoạt như: làm mát hệ thống máy lạnh trung tâm, dùng để tưới cây, để vệ sinh sàn kho rác…. Lượng nước tái sử dụng được sử dụng cho hệ thống làm mát của tháp giải nhiệt dùng cho hệ thống máy lạnh trung tâm với công suất 60m3/ngày. Chi phí tiết kiệm hơn 1,1 triệu đồng/ngày. Như vậy, bình quân mỗi tháng, công trình của Hiền tiết kiệm hơn 30 triệu đồng cho khách sạn.

Lĩnh vực thứ hai Hiền thử sức chính là tiết kiệm năng lượng. Trong lĩnh vực khách sạn, điện năng tiêu thụ cho chiếu sáng và hệ thống lạnh rất lớn vì thế, các chuyên viên phòng kỹ thuật phải nghĩ cách để tiết kiệm điện. Hiền đã tham khảo các mô hình tòa nhà tiết kiệm của Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM. Tìm kiếm và đề xuất các hình thức tiết kiệm cho tòa nhà với cách ghi chép lượng điện, gas, dầu… sử dụng mỗi ngày và so sánh. Mỗi ngày, chỉ cần 1 con số nhích lên, Hiền đã tìm ngay nguyên nhân và đưa ra giải pháp khắc phục. Hiền là người chịu trách nhiệm chính về việc thực hiện hồ sơ cho cuộc thi “Tòa nhà hiệu quả năng lượng” năm 2016. Công trình đã đạt Giải nhì cuộc thi “Tòa nhà hiệu quả năng lượng cho tòa nhà cải tạo lại” của Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM tổ chức.

Trong năm 2019, Hiền tiếp tục đề xuất ban quản lý khách sạn tham gia “Dự án Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các tòa nhà thương mại và chung cư cao tầng tại Việt Nam” do Bộ xây dựng chủ trì với mục tiêu tiết kiệm thêm 10% năng lượng sử dụng. Đồng thời, chương trình này giúp khách sạn tiết kiệm chi phí 35 triệu đồng cho việc thuê đơn vị tư vấn bên ngoài về kiểm toán năng lượng.

Với những điều làm được cho khách sạn, Hiền đã đạt danh hiệu nhân viên xuất sắc tại đơn vị năm 2018. Cô gái này đãđược Liên đoàn Lao động Quận 5 đề nghịLiên đoàn Lao động TP.HCM tặng Bằng khen “Lao động giỏi – Lao động sáng tạo” năm 2019.

Nhận xét về Hiền, ông Chan Kum Yuen, Trưởng phòng Kỹ thuật Khách sạn Equatorial TP.HCM, cho biết: “Với tinh thần trách nhiệm cao, ham học hỏi, Hiền luôn luôn tìm giải pháp để tiết kiệm chi phí, điện năng, tái sử dụng nước thải cho khách sạn… Số tiền tiết kiệm mỗi năm do các sáng kiến, đề xuất Hiền mang lại rất lớn cho khách sạn. Tôi rất yên tâm và tự hào khi có một đồng nghiệp giỏi giang, có trách nhiệm như Hiền”.


Số lượt người xem: 747    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
 
Tìm kiếm