SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
3
3
9
2
5
4
5
Bản tin quận 20 Tháng Ba 2017 2:35:00 CH

Quận 5 – Sắp hình thành Phố chuyên doanh Vàng bạc Đá quý

 

Từ những năm của cuối thập niên 80, xuất phát từ nhu cầu thị trường một số hộ dân ở đường Nhiêu Tâm đã dần từng bước phát triển nghề vàng bạc đá quý, chế tác, gia công nữ trang, kinh doanh dụng cụ thiết bị ngành kim hoàn. Đến nay ngành nghề này đã phát triển trên suốt tuyến đường và các tuyến đường kế cận như Nghĩa Thục, Bùi Hữu Nghĩa thuộc phường 5, Quận 5. Hiện nay hoạt động tại nơi đây khá nhộn nhịp và đa dạng, từng bước đi vào ổn định. Phố chuyên doanh cũng là trung tâm mua bán các thiết bị, dụng cụ ngành kim hoàn cho Quận và thành phố. Doanh số hộ kinh doanh tại khu vực phố chuyên doanh này chiếm 1/3 doanh số hộ kinh doanh của toàn phường 5.

Bên cạnh sự phát triển đa dạng của ngành nghề vàng bạc, đá quý, nữ trang, ngành đá mới cẩm thạch cũng có sự phát triển rất lâu từ một số hộ dân ở dọc đường Võ Văn Kiệt (khu vực giải tỏa Đông Tây hiện nay) sau đó phát triển chuyển sang tuyến đường An Bình, … làm nơi đây trở thành nơi mua bán, chế tác các loại đá mới, đá cẩm thạch, đá phong thủy với nhiều mẫu mã đa dạng, phong phú, dần dần từng bước trở thành phố chuyên doanh.

Nhằm quản lý tốt và tạo điều kiện cho loại hình kinh doanh này phát triển mạnh hơn theo xu hướng đưa vào hoạt động chuyên ngành, tăng thêm tính đa dạng của thị trường, có sự quản lý của nhà nước, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi để phát triển kinh tế trên địa bàn phường, mang tính cạnh tranh lành mạnh đem lại hiệu quả kinh tế. Xây dựng, phát triển và quảng bá được một phố chuyên doanh có chất lượng, uy tín, văn minh, sạch đẹp, trật tự, an toàn, công bằng cùng một bộ nhận diện riêng của phố chuyên doanh, từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế tại địa phương kết hợp thúc đẩy phát triển quảng bá du lịch trên địa bàn Quận 5. Ủy ban nhân dân Quận 5 đã chỉ đạo các phòng ban chuyên môn thuộc quận, Ủy ban nhân dân phường 5 xây dựng kế hoạch, triển khai xây dựng khu vực này thành phố chuyên doanh vàng bạc, đá quý, nữ trang, chế tác, sản xuất, gia công, mua bán dụng cụ ngành kim hoàn tập trung các tuyến đường: Đường Nhiêu Tâm (trọn đường); Đường Nghĩa Thục giới hạn từ đường Nhiêu Tâm đến đường Trần Tuấn Khải; đường Bùi Hữu Nghĩa giới hạn từ đường Trần Hưng Đạo đến đường Bạch Vân.

Theo đó, định hướng cho các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh đảm bảo Hàng hóa, sản phẩm kinh doanh có nguồn gốc xuất xứ, chất lượng được đảm bảo; Thực hiện niêm yết giá sản phẩm, hàng hóa và bán đúng giá niêm yết; Trang trí cửa hàng đẹp (biển hiệu, ánh sáng, quầy kệ). Cạnh tranh lành mạnh, có uy tín, tác phong văn minh, kinh doanh không lấn chiếm lòng lề đường…

Theo bà Trương Minh Kiều – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Quận 5: việc hình thành phố chuyên doanh vàng bạc, đá quý, nữ trang, chế tác, sản xuất, gia công, mua bán dụng cụ ngành kim hoàn tại phường 5 là điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề này phát triển; khẳng định thương hiệu, nâng cao được uy tín và tạo sức lan tỏa trong kinh doanh vàng bạc, đá quý. Ngoài ra, việc tổ chức, hình thành và định hướng phát triển phố chuyên doanh vàng, bạc, đá quý tại phường 5, Quận 5 là một bước đệm để doanh nghiệp kinh doanh trên lĩnh vực này thu hút được khách hàng, mở rộng thị trường kinh doanh, hình thành những doanh nghiệp uy tín lớn có tầm ảnh hưởng đến Quận và Thành phố. Một điều thuận lợi nữa so với các Quận khác, đó là tại Quận 5 còn có Hội quán Lệ Châu – nơi thờ ông tổ nghề Kim hoàng. Hàng năm, nơi đây tổ chức lễ cúng giỗ vào ngày 2/2 đến 7/2 (âm lịch), tề tựa về đây là các cơ sở kinh doanh vàng bạc, đá quý thuộc các tỉnh thành từ Huế trở vào cho đến vùng Tây Nam Bộ, Đông Nam Bộ và Thành phố Hồ Chí Minh. Là dịp để các cơ sở, doanh nghiệp giao lưu trao đổi kinh nghiệm chế tác, nghiên cứu thị trường kinh doanh, mua bán và phát triển ngành nghề.

Sắp tới, từng bước Quận 5 sẽ tổ chức các hoạt động từ quản lý kinh doanh, định hình phát triển đến quảng bá thương hiệu cho phố chuyên doanh này, cũng hứa hẹn được nhiều thành công. Xây dựng phố chuyên doanh là  cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quận 5 lần thứ XI và Chương trình hành động số 03-CTrHĐ/QU ngày 31 tháng 12 năm 2015 của Quận ủy Quận 5 về “Phát huy vai trò của chợ, trung tâm thương mại góp phần phát triển kinh tế trên địa bàn quận giai đoạn 2015-2020” và chương trình “Phát huy tiềm năng và lợi thế của Quận 5, từng bước xây dựng và phát triển dịch vụ du lịch trên địa bàn Quận 5 giai đoạn 2015 – 2020”.


Số lượt người xem: 357    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Video demo
Tìm kiếm