SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
5
5
3
6
7
7
0
Bản tin quận 06 Tháng Tám 2018 9:20:00 SA

Chuyên mục “Trả lời cử tri”

 

Nhằm thông tin kịp thời đến cử tri và nhân dân, từ ngày 6/8/2018, Tuần tin Quận 5 sẽ mở chuyên mục “Trả lời cử tri” để đăng tải các giải đáp, trả lời của cơ quan chức năng đối với các ý kiến, kiến nghị của cử tri trong các buổi tiếp xúc với đại biểu Hội đồng nhân dân Quận 5. Do giới hạn về số trang phát hành nên Tuần tin Quận 5 sẽ chọn lọc những thông tin có liên quan đến chính sách,pháp luật, đời sống người dân…được dư luận quần chúng quan tâm để giới thiệu. Riêng các ý kiến khác vẫn được các Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân quận thông báo trả lời đầy đủ trong các kỳ tiếp xúc cử tri.

 

Ý kiến của cử tri: Đề nghị quận có văn bản kiến nghị Thành phố giải quyết dứt điểm về quy định bán nhà theo cơ chế hai giá tại chung cư 109 Nguyn Biểu. Yêu cầu tiếp tục đối thoại với Thường trực Ủy ban nhân dân Quận 5 về vấn đề bán nhà hai giá cho người tái định cư từ chung cư 727 Trần Hưng Đạo sang chung cư 109 Nguyễn Biểu.

Trả lời của Ủy ban nhân dân Quận 5: Hiện nay, giá bán, giá thuê căn hộ chung cư 109 Nguyễn Biểu để phục vụ tái định cư cho các hộ dân thuộc dự án giải tỏa chung cư 727 Trần Hưng Đạo Phường 1 Quận 5 đang được triển khai thực hiện theo Công văn số 7215/UBND-ĐTMT ngày 20 tháng 11 năm 2008 và Công văn số 6146/UBND-ĐTMT ngày 25 tháng 11 năm 2009 của Ủy ban nhân dân Thành phố liên quan đến các nội dung liên quan phương án di dời, tháo dỡ, xây dựng lại chung cư số 727 đường Trần Hưng Đạo và xử lý các chung cư số 402 đường Hàm Tử và 109 đường Nguyễn Biểu, Quận 5, cụ thể như sau:

“Trường hợp các hộ dân có nhu cầu thuê nhà: Ủy ban nhân dân Quận 5 có trách nhiệm giao các đơn vị có chức năng thuộc quận ký hợp đồng thuê nhà trực tiếp với các hộ dân như sau:

- Đối với diện tích trong tiêu chuẩn (là phần diện tích nhà ở bố trí nơi ở mới bằng với diện tích nhà ở thu hồi): Các hộ dân sẽ được thuê nhà theo giá thuê nhà thuộc sở hữu Nhà nước.

- Đối với diện tích ngoài tiêu chuẩn (là phần diện tích chênh lệch giữa diện tích nhà ở bố trí với diện tích nhà ở bị thu hồi): được thuê trên cơ sở giá bán tái định cư sát với giá chuyển nhượng thực tế trên thị trường khấu hao 30 năm

Trường hợp các hộ dân có nhu cầu mua căn hộ đang thuê: Ủy ban nhân dân Quận 5 có trách nhiệm giao các đơn vị có chức năng thuộc quận lập thủ tục bán cho các hộ dân như sau:

- Đối với diện tích trong tiêu chuẩn (là phân diện tích nhà ở bố trí nơi ở mới bằng với diện tích nhà ở thu hồi): Các hộ dân sẽ được mua giá mua nhà thuộc sở hữu Nhà nước.

- Đối với diện tích ngoài tiêu chuẩn (là phần diện tích chênh lệch giữa diện tích nhà ở bố trí với diện tích nhà ở bị thu hồi): các hộ dân phải mua theo giá chuyển nhượng thực tế thị trường tại thời điểm thực hiện.

 

Ý kiến của cử tri: Thông báo thu thuế đất hiện nay do Chi cục Thuế phát hành thông báo, chuyển cho Ủy ban nhân dân phường là đơn vị trực tiếp thu thuế. Tuy nhiên, trong các thông báo thu thuế đất còn nhiều thông tin chưa chính xác, nhất là trong việc cập nhật thông tin khi có sự thay đổi quyển sử dụng đất. Cử tri Phường 10 và Phường 11 để nghị kiếm tra và có biện pháp hạn chế tình trạng trên.

Trả lời của Ủy ban nhân dân Quận 5: Quận thông tin cho cử tri hiểu rõ về nguyên tắc khai thuế và khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp khi có thay đổi, cụ thể như sau:

- Căn cứ Khoản 1 và Khoản 1.2 Điều 16 Thông tư số 153/2011/TT-BTC ngày 1 tháng 11 năm 2011 của Bộ Tài chính hướng dẫn về nguyên tắc khai thuế và khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp khi có thay đổi và nội dung về khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân - Trường hợp khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp phải nộp của năm tại Quyết định số 1500/QĐ-BTC ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ Tài chính về thủ tục hành chính được chuẩn hóa trong lĩnh vực quản lý thuế thuộc thẩm quyền giải quyết của Chi cục Thuế:

“Người nộp thuế có trách nhiệm khai chính xác vào Tờ khai thuế các thông tin liên quan đến người nộp thuế như: tên, số chứng minh thư, mã số thuế, địa chỉ nhận thông báo thuế; Các thông tin liên quan đến thửa đất chịu thuế như diện tích, mục đích sử dụng. Nếu đất đã được cấp Giấy chứng nhận thì phải khai đầy đủ các thông tin trên Giấy chứng nhận như số, ngày cấp, số tờ bản đồ, diện tích đất, hạn mức (nếu có), gửi đến cơ quan Thuế.

Đối với hồ sơ khai thuế đất ở của hộ gia đình, cá nhân, Ủy ban nhân dân cấp xã xác định các chỉ tiêu tại phần xác định của cơ quan chức năng trên tờ khai và chuyển cho Chi cục Thuế để làm căn cứ tỉnh thuế.

Hàng năm, người nộp thuế không phải thực hiện khai lại nếu không có sự thay đổi về người nộp thuế và các yếu tố dẫn đến thay đổi số thuế phải nộp.

Trường hợp phát sinh các sự việc dẫn đến sự thay đổi về người nộp thuế thì người nộp thuế mới phải kê khai và nộp hồ sơ khai thuế trong thời hạn 30 (ba mươi) ngày kể từ ngày phát sinh các sự việc trên; Trường hợp phát sinh các yếu tố làm thay đổi số thuế phải nộp (trừ trườnạ hợp thay đối giá 1m2 đất tính thuế) thì người nộp thuế phải kê khai và nộp hồ sơ khai thuế trong thời hạn 30 (ba mươi) ngày kể từ ngày phát sinh các yếu tố làm thay đổi số thuế phải nộp.

Thành phần hồ sơ gồm:

Đối với trường hợp khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp phải nộp của năm, hồ sơ gồm:

- Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp cho từng thửa đất chịu thuế theo mẫu số 01/TK-SDDPNN ban hành kèm theo Thông tư sổ 156/2013/TT- BTC, áp dụng đối với hộ gia đình, cá nhân.

- Bản chụp các giấy tờ liên quan đến thửa đất chịu thuế như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Quyết định giao đất, Quyết định hoặc Hợp đồng cho thuê đất Quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

Theo các quy định trên, cơ quan thuế khi ra thông báo nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân sẽ căn cứ vào Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp cho từng thửa đất chịu thuế theo mẫu số 01/TK- SDDPNN và các hồ sơ liên quan kèm theo của hộ gia đình, cá nhân nộp cho cơ quan thuế.

Vì vậy, các trường hợp người nộp thuế đã thay đổi chủ sở hữu bất động sản nhưng chưa kê khai các tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, dẫn đến thông báo thu thuế chưa chính xác. Quận đã đề nghị Chi cục Thuế Quận 5 kiểm tra, rà soát các trường hợp có thông tin chưa chính xác trên tờ thông báo thuế sử dụng đất phi nông nghiệp hàng năm gửi đến hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn Quận 5 đồng thời phối hợp với Ủy ban nhân dân các phường để rà soát, điều chỉnh lại tên người nộp thuế đúng vói tên chủ sở hữu bất động sản. Đối với các thông tin khác trên tờ thông báo chưa chính xác liên quan đến tiền thuế phải nộp có vài trường hợp: diện tích sai, xác định vị trí sai..., các trường hợp này do sai sót ở khâu nhập liệu vào hệ thống quản lý thuế, Chi cục Thuế đã xử lý.


Số lượt người xem: 156    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Video demo
Tìm kiếm