SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
5
5
5
0
1
9
1
Bản tin quận 11 Tháng Ba 2019 8:45:00 SA

Triển khai nhiều biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2019

 

Ngày 25/2/2019, Ủy ban nhân dân Quận 5 đã ban hành Kế hoạch Đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2019. Theo đó, Ủy ban nhân dân Quận đã đề ra mục tiêu cụ thể:

Tăng cường công tác thông tin, giáo dục và truyền thông, huy động tối đa các kênh tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân với nội dung phù hợp từng đối tượng thỗng qua các phương thức truyền thông phong phú, đa dạng. Nâng cao kiến thức và thực hành về an toàn thực phẩm cho các nhóm đối tượng: 95% người quản lý về an toàn thực phẩm trên tổng số cơ sở kiểm tra, 90% người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và 80% người tiêu dùng có kiến thức và thực hành đúng về an toàn thực phấm.

Triển khai xây dựng Chợ Hòa Bình theo mô hình chợ thí điểm đảm bảo an toàn thực phẩm theo kế hoạch số 182/KH-UBND ngày 23 tháng 10 năm 2018.

Cải thiện tình trạng an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Phấn đấu đạt được tỷ lệ cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm 80% cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm nhỏ và vừa (trừ cơ sở sản xuất nhỏ lẻ ban đầu); 75% cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; 95% bếp ăn tập thể trong diện cấp giấy được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Phấn đấu kim soát và đảm bảo 65% chợ truyền thống nằm trong quy hoạch hệ thống chợ của thành phố được kiểm soát an toàn thực phẩm; 100% cửa hàng kinh doanh thực phẩm đáp ứng các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt tập trung vào các sản phẩm của các cơ sở có nguy cơ cao gây mất an toàn. Đảm bảo 100% các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, cơ sở có bếp ăn tập thế ít nhất được thanh, kiểm tra, hậu kiểm 01 lần/năm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Giám sát chặt chẽ các công đoạn trong suốt quá trình sản xuất, sơ chế, chế biến thực phẩm, bảo quản, vận chuyển, lưu thông, kinh doanh và cung cấp sản phẩm an toàn có truy xuất nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm thực phẩm. Tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm và phát hiện chất cấm, phụ gia không được phép sử dụng trong thực phẩm.

Triển khai các biện pháp ngăn ngừa có hiệu quả tình trạng ngộ độc thực phẩm cấp tính. Giảm 30% số vụ ngộ độc thực phẩm cấp tính từ 30 người mắc trở lên được ghi nhận so với trung bình giai đoạn 2006 – 2010; Tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm cấp tính được ghi nhận dưới 7 người/100.000 dân; Phấn đấu 80% bếp ăn tập thể trong trường học, bệnh viện vận hành hệ thống tự kiểm tra an toàn thực phẩm; Duy trì trên 85% các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố chấp hành 10 tiêu chí kinh doanh thức ăn đường phố trong mô hình điểm kiểm soát điều kiện an toàn thực phẩm đối với kinh doanh thức ăn đường phố.

Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân quận cũng đề ra các giải pháp như: Tăng cường phổ biến các quy định của pháp luật; giáo dục ý thức trách nhiệm của nhà sản xuất, kinh doanh; nâng cao ý thức của người tiêu dùng trong việc lựa chọn sản phẩm thực phẩm. Phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các đoàn thể Quận 5, tổ chức truyền thông về các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm; sử dụng hóa chất, phụ gia thực phẩm đúng quy định; điều kiện kinh doanh thức ăn đường phố, dịch vụ ăn uống và lựa chọn thực phẩm an toàn. Tăng cường kiểm soát việc kinh doanh, sử dụng phụ gia, chất cấm trên địa bàn; giới thiệu về các cơ sở, sản phẩm đã được chứng nhận đủ điều kiện tham gia “chuỗi thực phẩm an toàn” để người tiêu dùng biết và tiêu dùng sản phẩm chuỗi.

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đối với các thủ tục hành chính về an toàn thực phẩm, phn đu đạt tỷ lệ trên 90% người dân hài lòng với dịch vụ công v an toàn thực phẩm được khảo sát trên hệ thống khảo sát hài lòng của thành phố. Trin khai thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin theo hướng dẫn của Ban quản lý an toàn thực phấm trong quản lý hoạt động thanh tra an toàn thực phẩm, xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phm. Tổ chức hướng dẫn thủ tục hành chính và triển khai các đoàn thẩm định cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phấm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn; tăng cường tổ chức giám sát sau cấp phép; tăng cường công tác kiêm tra, đánh giá, phân loại và công nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn quận.

Tập trung thanh tra, kiểm tra, giám sát từ khâu sản xuất, kinh doanh đến tiêu dùng thực phẩm; bảo đảm chất lượng thực phẩm, việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm, quảng cáo, kiểm nghiệm định kỳ, ghi nhãn, truy xuất nguồn gốc, điều kiện sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kết hợp công tác lấy mẫu kiểm nghiệm để đánh giá chất lượng sản phẩm. Xử lý nghiêm các trường hợp lưu thông, buôn bán, sử dụng chất cấm, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm các quy định về điều kiện an toàn thực phm. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phấm; xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo điều kiện an toàn thực phấm, kịp thời ngăn chặn các sản phẩm thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm lưu thông trên thị trường. Đồng thời, kiểm tra việc thực hiện truy xuất nguồn gốc để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm. Đặc biệt, tổ chức triển khai thực hiện thí điểm thanh tra chuyên ngành về an toàn thực phẩm, xử lý triệt để đến tận gốc khi phát hiện các sản phẩm không an toàn.

Ngăn chặn kịp thời các bệnh lây qua đường thực phẩm. Phát hiện sớm và xử lý kịp thời các vụ ngộ độc thực phâm tập thế, hạn chế tối đa đến mức thấp nhất các vụ ngộ độc thực phẩm trên 30 người mắc. Đảm bảo 100% các vụ ngộ độc thực phấm có báo cáo kết luận. Tiếp tục phát triển hệ thống tự kiểm tra trong các bếp ăn tập thể; Giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trong cơ sở cung cấp thức ăn san, bếp ăn tập thể, nhà hàng tiệc cưới, dịch vụ nấu ăn lưu động, lễ hội,;., đảm bảo nguồn nguyên liệu đầu vào phải có nguồn gốc rõ ràng phục vụ việc, truy xuất nguồn gốc khi có sự cố. Đảm bảo 100% các cơ sở cung cấp suất ăn, cơ sở có bếp ăn tập thể ít nhất 01 lần/năm được thanh, kiểm tra và xử lý nghiêm nếu phát hiện các vi phạm. Tiếp tục cải thiện, nhân rộng mô hình kim soát điều kiện an toàn thực phẩm đối với kinh doanh thức ăn đường phố tại 15 phường trên địa bàn.


Số lượt người xem: 33    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Video demo
Tìm kiếm