SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
0
5
1
4
8
5
2
Bản tin quận 04 Tháng Mười Một 2019 2:50:00 CH

Tránh xa những nẻo đường ra nước ngoài làm “lao động chui”

 

Sự kiện 39 người chết trong container đông lạnh ở Anh đang làm chấn động dư luận trong và cả ngoài nước. Thủ tướng nước ta đã ra lệnh Bộ Công an điều tra gấp. Thủ tướng nước Anh đã đến viếng hiện trường, ghi lời chia buồn… Nguồn cơn nào dẫn tới bi kịch này? Sự thật không cần che đậy là những con người này vượt biên vào Anh với mục đích đi làm chui kiếm tiền. Người viễn mơ hơn thì hy vọng khi có nhiều tiền, có thể tìm thấy một cơ hội định cư lâu dài… Ai cũng có ước mơ, và cùng vụt tắt trong một thùng container sắt lạnh, nơi xứ lạ quê người…

Xu hướng toàn cầu hóa hiện nay đang góp phần thúc đẩy sự dịch chuyển sức lao động từ nước này sang nước khác, từ nước kém phát triển sang nước phát triển, từ nơi thừa sang nơi thiếu là điều bình thường. Do vậy, hiện có hàng trăm doanh nghiệp đăng ký hoạt động chính thức thực hiện dịch vụ xuất khẩu lao động. Năm 2018, theo thống kê, có tới 140.000 lao động nước ta ra nước ngoài làm việc theo hợp đồng, tức là lao động hợp pháp, được bảo hộ công dân và gắn với nhiều quyền lợi khác trong suốt quá trình làm việc.

Bên cạnh đó, cỏn một mảng tối là ra nước ngoài làm chui, nôm na là bất hợp pháp.

Các tỉnh có biên giới tiếp giáp đất liền với Trung Quốc, Lào, Campuchia thì việc lao động thường xuyên qua lại rất bình thường, cả ba miền Bắc – Trung – Nam đều có. Cần phân biệt rõ ở đây có hai xu hướng riêng biệt: làm thuê hưởng lương và tự làm ăn riêng. Tiếng “lao động chui” là nói chung, nhưng thực chất mọi rủi ro bất trắc hầu như dồn hết vào những người làm thuê hưởng lương.

Người Hoa ở Chợ Lớn có thế mạnh là rành tiếng Phổ thông, giới trẻ có học còn thêm tiếng Anh, hoặc gốc Quảng Đông lại thêm tiếng Quảng, sang các tỉnh Quảng Tây, Quảng Đông hay Hongkong, Ma Cao xem như không vướng hàng rào ngôn ngữ, nên thường tự sang bên ấy kiếm việc làm, chán lại về. Đa phần sau một thời gian sống và làm việc đều ê chề với phận dân vô thừa nhận, lệ thuộc mọi thứ vào ông chủ. Có người thậm chí còn bị chủ kêu cảnh sát tới bắt để… quỵt tiền lương, khi không còn nhu cầu thuê mướn nữa.

Quận 5 là tâm điểm giao thương hàng hóa, người dân lẫn thương nhân đều có nhiều cơ hội kiếm sống, nên thường chỉ có một ít người trẻ thử ra nước ngoài làm thuê theo kiểu “lao động chui”. Có người đã ở hẳn bên Quảng Đông, Trung Quốc suốt ba năm, làm việc văn phòng kiêm phiên dịch cho một công ty chuyên xuất hàng đi Việt Nam, nhận lương tương đương 800USD/tháng, cuối cùng cũng quay về, làm thuê cho một công ty Đài Loan ở Quận 11, mức lương chỉ 7 triệu đồng, “sống chật vật nhưng hạnh phúc và thoải mái hơn”! Anh kết luận vậy.

Tiệm vịt quay sốt tiêu đen Trần Quang Ký mở trên đường Trần Phú mấy năm nay khá thành công, đông khách do sản phẩm đem lại hương vị mới mẻ, khác biệt với vịt quay truyền thống kiểu Chợ Lớn. Ít người biết bản thân ông chủ tiệm đã từng cả gan sang Ma Cao ăn dầm nằm dề, đóng tiền học nghề để tường tận mọi bí quyết của món ăn danh tiếng này, xong quay về bắt tay vào mở tiệm. Thời điểm ấy, vịt quay kiểu truyền thống không có đối thủ. Cứ từ từ, từng ngày món vịt quay sốt tiêu đen kiểu Ma Cao tạo ra thị phần riêng, trở nên có tiếng tăm ngay tại Quận 5 – Trung tâm nghề kinh doanh ăn uống vùng Chợ Lớn.

Đây chính là mặt tích cực của xu hướng toàn cầu hóa và quá trình giao thoa lợi ích khi dịch chuyển lao động. Trong quá trình làm thuê lẫn làm ăn, con người có thể học hỏi, tích lũy, rèn luyện thêm những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm lâu năm lẫn công nghệ mới nơi xứ người.

Tuy nhiên, cần hết sức cẩn trọng và cảnh giác khi muốn ra nước ngoài làm việc. Bọn buôn người với nhiều mánh khóe, thủ đoạn tinh vi và hệ thống môi giới có mặt khắp nơi từ Nam ra Bắc, luôn sẵn sàng những lời mời chào hấp dẫn nào lương cao, chi phí thấp, công việc đơn giản, nhẹ nhàng… để quyến rũ những người nhẹ dạ, cả tin đi vào con đường “lao động chui” nhiều tủi nhục, đôi lúc mất luôn cả tính mạng, như vụ việc vừa xảy ra ở Anh.


Số lượt người xem: 653    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Video demo
Tìm kiếm