SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
4
6
1
2
7
6
2
Bản tin quận 18 Tháng Mười Một 2019 8:30:00 SA

Hội đồng nhân dân Thành phố (đơn vị 5) giám sát về công tác quản lý nhà nước đối với di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn Quận 5

 

Ngày 11/11/2019, đồng chí Trương Thị Ánh – Nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố, Đại biểu Hội đồng nhân dân Quận 5 tổ trưởng tổ đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố (Đơn vị 5) đã đến giám sát công tác quản lý nhà nước đối với di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn Quận 5.

 

Khảo sát tại Khu di tích Trại giam Bệnh viện Chợ Quán

Cùng dự có đồng chí Huỳnh Ngọc Nữ Phương Hồng – Phó Bí thư thường trực Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Quận 5, đồng chí chí Trương Canh Ba - Ủy viên Ban thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Quận 5 cùng các đồng chí thuộc các ban Kinh tế xã hội, Ban Pháp chế và lãnh đạo các phòng ban chuyên môn thuộc UBND Quận 5, đại diện các di tích: Hội quán Tuệ Thành, Hội quán Nghĩa An, Chùa Thiên Tôn, Đình Tân Kiểng, Khu di tích Trại giam Bệnh viện Chợ Quán – Nơi đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng cộng sản Đông Dương bị giam giữ và hy sinh.

Tại buổi làm việc, đoàn đã tham quan, khảo sát thực tế về hiện trạng, công tác bảo quản, trùng tu, tôn tạo di tích tại Hội quán Nghĩa An, Chùa Thiên Tôn, Khu di tích Trại giam Bệnh viện Chợ Quán – Nơi đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng cộng sản Đông Dương bị giam giữ và hy sinh.

 

Trao đổi cùng Ban quản trị Hội quán Nghĩa An

Tại Ủy ban nhân dân Quận 5, đoàn giám sát cũng được đại diện Quận 5 trình bày về công tác bảo tồn di sản và cảnh quan kiến trúc đô thị trên địa bàn Quận 5. Theo đó, tại Quận 5 có 19 di tích được công nhận, trong đó 11 di tích cấp quốc gia và 8 di tích cấp Thành phố. Ngoài ra, Quận 5 còn có 8 công trình, địa điểm dự kiến xếp hạng theo Quyết định 923/QĐ – UBND của Ủy ban nhân dân Thành phố về thực hiện kiểm kê di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh như. Bên cạnh các thiết chế văn hóa trên qua khảo sát thống kê tại 14 di tích được công nhận, Quận 5 hiện có 500 hiện vật và 350 cặp liễn đối, hoành phi, bài vị, văn bia có giá trị cần được bảo tồn. Tất cả các thiết chế văn hóa trên là tài sản có giá trị về mặt lịch sử chính trị, tư tưởng góp phần giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc, định hướng nhân cách và lối sống tốt đẹp trong nhân dân. Trong thời gian qua, Quận các đơn vị quản lý nhà nước đã phối hợp tốt trong việc thực hiện quản lý nhà nước trên lĩnh vực di sản văn hóa, đã kịp thời định hướng và tháo gỡ cho cơ sở nhiều khó khăn và tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động bảo vệ và phát huy di tích. Nhìn chung, các di tích trên địa bàn quận được quản lý chặt chẽ, đúng pháp luật, hoạt động trong khuôn khổ quy định của nhà nước; không xảy ra tình trạng bị xâm hại, biến dạng, lấn chiếm. Việc phát huy các giá trị di tích ngày càng được nâng cao, thu hút đông đảo khách tham quan trong và ngoài nước. Các ban ngành, đoàn thể Quận 5 đã tích cực phối hợp tổ chức nhiều hoạt động phục vụ nhu cầu học tập, giáo dục, giải trí cho các em thiếu niên, học sinh tại các trường và 15 phường. Ban quản lý các di tích, Ban quản trị các Hội quán nhận thức tốt tầm quan trọng của việc bảo vệ di tích; có nhiều tâm huyết và việc làm cụ thể; giúp quận dễ dàng thực hiện chức năng Quản lý nhà nước về di sản văn hóa.

 

Đồng chí Trương Thị Ánh – Nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố phát biểu tại buổi giám sát

Trao đổi tại buổi giám sát, các đại biểu cũng phản ánh việc xin phép sửa chữa, tôn tạo di tích thời gian qua gặp nhiều khó khăn, thời gian kéo dài và nhiều thủ tục liên quan đến nhiều Sở, ngành thành phố, việc tu sửa phải là các cơ quan có chức năng về văn hóa … dẫn đến tình trạng di tích xuống cấp trầm trọng, sửa chữa không kịp thời, có nguy cơ sụp đỗ. Ngoài ra, các đại biểu còn mong muốn các ngành chức năng của quận tăng cường công tác quảng bá, giới thiệu về các di tích đến người dân, học sinh sinh viên, du khách nước ngoài thông qua các chương trình giao lưu, chiếu phim tư liệu, kết nối các công ty lữ hành kết nối tham quan di tích…

Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Trương Thị Ánh – Nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố, Đại biểu Hội đồng nhân dân Quận 5 đã ghi nhận những kết quả đã đạt được của Quận 5 trong công tác quản lý nhà nước đối với di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn Quận 5; Ghi nhận Quận 5 là một trong những quận có tiềm năng, thế mạnh phát triển về du lịch dựa trên các di tích, là đơn vị thực hiện tốt công tác xã hội hóa bảo tồn di sản văn hóa. Đồng thời, qua khảo sát đồng chí cũng đề đạt với Hội đồng nhân dân Thành phố về đề án trùng tu, tôn tạo và trưng bày lại Khu di tích Trại giam Bệnh viện Chợ Quán – Nơi đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng cộng sản Đông Dương bị giam giữ và hy sinh.


Số lượt người xem: 592    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Video demo
Tìm kiếm