SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
0
5
1
4
9
5
3
Bản tin quận 11 Tháng Năm 2020 8:30:00 SA

Tổng kết hoạt động Ngành Văn hóa – Thể thao năm 2019

 

Ngày 08/5/2020, Quận 5 tổ chức tổng kết hoạt động Ngành Văn hóa – Thể thao năm 2019 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020. Đến dự có đồng chí Trương Canh Ba – Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân; đại diện lãnh đạo các ban ngành đoàn thể quận, lãnh đạo Ủy ban nhân dân, cán bộ phụ trách văn hóa thông tin, công tác gia đình 15 phường.

Năm 2019,  Phòng Văn hóa và Thông tin Quận 5 đã phấn đấu tổ chức triển khai thực hiện các hoạt động chuyên môn, các chỉ tiêu của ngành đều đạt và vượt kế hoạch năm 2019. Được Sở Văn hóa và Thể thao đánh giá, xếp hạng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và là đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua 24 quận, huyện.

Trong đó, Bản tin Quận được đổi mới nâng cao chất lượng, đưa tin kịp thời, chính xác, nhanh chóng. Công tác quản lý nhà nước trên từng lĩnh vực đi vào chiều sâu. Phối hợp với nhiều ngành bảo vệ và khai thác, phát huy các giá trị di sản văn hóa. Tổ chức giới thiệu quảng bá đẩy mạnh thêm hoạt động dịch vụ, du lịch.  Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ngày càng phát triển đi vào chiều sâu và toàn diện trên tất cả các mặt, thu hút sự đồng thuận, hưởng ứng đông đảo của nhân dân. Số lượng các khu phố văn hóa, gia đình văn hóa, người tốt việc tốt … đều đạt và vượt so với chỉ tiêu đã đề ra. Ngoài ra, tham mưu tổ chức thành công các ngày Lễ, Kỷ niệm trong năm. Tổ chức hướng dẫn, vận động nhân dân, các cơ sở tín ngưỡng dân gian, các cơ sở tôn giáo chấp hành tốt Chỉ thị số 05/CT – TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Triển khai thực hiện tốt các hoạt động công tác gia đình, đồng thời tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức người dân, góp phần nâng cao đời sống tinh thần. Tuyên truyền phổ biến kịp thời các chủ trương, chính sách, đường lối của Đảng và Nhà nước đến nhân dân, hạn chế không để xảy ra các vụ bạo lực gia đình trên địa bàn quận. Công tác xã hội hóa lĩnh vực văn hóa và thông tin tiếp tục phát huy hiệu quả, nhận được sự phối hợp hỗ trợ đồng bộ của các ban ngành, đoàn thể, các phường, Hội quán người Hoa, các đoàn nghệ thuật quần chúng trong và ngoài quận, tiêu biểu như: quản lý di tích, gia đình, thể dục, thể thao, văn hóa, văn nghệ, phong trào TDĐKXDĐSVH, xây dựng trường học thân thiện - học sinh tích cực … đem lại những hiệu quả thiết thực trong việc nâng cao mức hưởng thụ văn hóa trong nhân dân. Công tác phối hợp giữa các lực lượng từ quận đến phường được duy trì tốt. Thực hiện kết hợp vừa kiểm tra vừa tuyên truyền, hướng dẫn các quy định, các hình thức xử phạt vi phạm hành chính đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa để các cơ sở kinh doanh biết và thực hiện. Hoạt động kiểm tra được duy trì thường xuyên và liên tục đã giúp tăng cường hiệu lực công tác quản lý nhà nước. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh trật tự xã hội, ngăn chặn sự xâm nhập của các sản phẩm văn hóa độc hại, tạo dựng môi trường văn hóa lành mạnh.

Trung tâm Văn hóa Quận 5 đã tập trung nâng cao chất lượng các mặt công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di tích lịch sử văn hóa, tuyên truyền cổ động chính trị và văn hóa nghệ thuật quần chúng; hoàn thành xuất sắc chức năng và nhiệm vụ chính trị của đơn vị; đóng góp tích cực vào hoạt động xây dựng đời sống văn hóa trên địa bàn quận. Công tác phối hợp với các ban ngành đoàn th và 15 phường được quan tâm có nhiều cách làm mới, đa dạng loại hình và nội dung văn hóa văn nghệ, khơi gợi thúc đẩy sức sáng tạo, phát triển lực lượng nòng cốt phong trào quần chúng và xây dựng các hoạt động văn hóa cơ sở. Đặc biệt đã lắp đặt 20 khối trụ triển lãm tại Công viên Văn Lang, tổ chức 5 cuộc triển lãm với quy mô lớn, 722 ảnh tư liệu thu hút trên 11.600 lượt người xem. Tổ chức nhiều hoạt động lễ hội nổi bật như: Hội đèn hoa, Hội Nguyên tiêu, đêm hội trăng rằm… và các chương trình giao lưu cải lương Việt Nam, liên hoan nhóm ca và liên hoan viết kịch ngắn… đáp ứng nhu cầu thưởng ngoạn về văn hóa, nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân. Ngoài ra, còn sưu tầm, trưng bày thêm một số hình ảnh tư liệu về Bác Hồ tại Nhà lưu niệm Bác Hồ, số 5 Châu Văn Liêm, phường 14, Quận 5; tổ chức hội thi tìm hiểu Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh…

Trong năm 2019, Trung tâm thể dục thể thao Quận 5 đã đẩy mạnh nâng cấp, cải tạo, sửa chữa cơ sở vật chất các câu lạc bộ kịp thời đáp ứng cho nhu cầu t chức, tập luyện và thi đấu, tạo nên một phong trào rộng khắp về rèn luyện sức khỏe trong các tầng lớp nhân dân, nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Thành tích thể thao Quận 5 năm 2019 được nâng lên cả về số lương và chất lượng, đạt 1.014 huy chương các loại; trong đó cấp quốc tế đạt 30 huy chương, cấp quốc gia đạt 137 huy chương với 45 Huy chương vàng; cấp Thành phố đã đạt 847 huy chương, trong đó co 234 Huy chương Vàng, 226 Huy chương Bạc, 387 Huy chương Đồng… Tổng số huy chương xếp hạng nhì thành phố. Trung tâm TDTT Quận 5 cũng đã kịp thời tham mưu Lãnh đạo Quận nâng cấp CLB Bơi lội Lam Sơn , Tinh Võ ngày càng khang trang, sạch đẹp, phục vụ tốt nhất cho mọi  đối tượng, thu hút ngày càng đông đảo qun chúng nhân dân đến rèn luyện sức khỏe trở thành điểm đến tập luyện thể thao lý tưởng cho Quận và Thành phố; Cùng với Phòng Giáo dục và Đào tạo liên tịch tổ chức tốt các hoạt động TDTT trong và ngoại khoá từ đó tuyển chọn và phát triển lực lượng năng khiếu Thể thao các môn cung cấp cho đội tuyển Quận 5 tham dự Giải các cấp.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trương Canh Ba ghi nhận và biểu dương những thành tích của Ngành Văn hóa – Thể thao đã đạt được trong năm 2019. Bên cạnh đó, đồng chí cũng đề nghị Phòng Văn hóa và Thông tin rà soát, hoàn thành đúng tiến độ các chỉ tiêu trong lĩnh vực văn hóa theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ XI đã đề ra đặc biệt là trong phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa. Tham mưu Ủy ban nhân dân quận nâng cao chất lượng cũng như tần suất hoạt động tại Công viên Văn Lang để đáp ứng nhu cầu của người dân; Phát huy giá trị các di tích, các hoạt động thi đấu lân - sư - rồng trên địa bàn góp phần thúc đẩy du lịch phát triển kinh tế…

Trong dịp này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng Cờ thi đua cho Phòng Văn hóa và Thông tin Quận 5 và Bằng khen cho tập thể cán bộ và nhân dân phường 11, Quận 5 vì đã có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong xây dựng và tổ chức hoạt động văn hóa và thể thao tại địa phương, là đơn vị dẫn đầu năm 2019. Ủy ban nhân dân Quận 5 đã khen thưởng 5 tập thể và 28 cá nhân đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong việc tổ chức thực hiện các hoạt động ngành Văn hóa, Thông tin, gia đình và tuyên truyền cổ động năm 2019. 


Số lượt người xem: 457    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Video demo
Tìm kiếm