SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
7
1
3
3
1
6
7
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh 07 Tháng Tám 2017 8:15:00 SA

“Nghề giáo chọn tôi”

Từ một công nhân, anh Bằng đi học trung cấp nghề và làm công tác giảng dạy

 

Anh Lê Minh Bằng, giáo viên Khoa Bảo trì cơ khí Trường Trung cấp nghề Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương chưa bao giờ nghĩ mình sẽ là thầy giáo, sẽ đứng lớp và truyền đạt các kiến thức đã học cho các thế hệ đàn em. Nhưng duyên nợ đẩy đưa khiến anh từ một người công nhân trở thành một thí sinh giỏi của Hội thi tay nghề Asean rồi trở thành thầy giáo.

 

Thầy giáo Lê Minh Bằng giảng dạy các học sinh

Tốt nghiệp trung học phổ thông, anh Bằng vào làm công nhân cho một công ty nhựa tại TP HCM. Cũng chính tại nơi này, anh phát hiện ra mình rất đam mê máy móc và có năng khiếu về ngành này. Được sự động viên của ban giám đốc, anh ghi danh vào học tại Trường Trung cấp nghề Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương. Chính sự vượt trội, niềm đam mê cháy bỏng đã đưa anh và một bạn học tham gia Hội thi tay nghề Asean tại Malaysia năm 2008, Hội thi tay nghề thế giới tại Canada năm 2009. Chiếc huy chương đồng và chính chỉ top 10 thế giới đã “níu chân” anh ở lại trường với vai trò trợ giảng. Để nâng cao kiến thức, khả năng truyền đạt, anh đã theo học ngành Điện- Điện tử Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.

Trong quá trình giảng dạy, anh đã tham gia cải tiến và xây dựng mới các chương trình ngắn hạn, chương trình trung cấp nghề thu hút được 120 học viên/năm đến học tại nhà trường, làm lợi cho nhà trường hơn 80 triệu đồng/năm. Nhận thấy mô hình – thiết bị thi nghề Tự động hóa công nghiệp của trường đã cũ, không đáp ứng được yêu cầu mới của các hội thi, anh mạnh dạn đề xuất cải tiến. Mô hình này đã phát huy tác dụng trong quá trình tổ chức cuộc thi và huấn luyện thí sinh đồng thời tiết kiệm chi phí cho nhà trường hơn 100 triệu đồng.

Với kinh nghiệm của một thí sinh từng tham gia các hội thi tay nghề trong và ngoài nước, anh Bằng đã sáng tạo trong phương pháp huấn luyện học sinh thi giỏi nghề các cấp từ cơ sở đến Hội thi tay nghề ASEAN. Được ban giám hiệu nhà trường và Sở LĐTB&XH TP đề cử, cùng với sự tín nhiệm của Tổng cục dạy nghề, anh được chọn làm Trưởng tiểu ban Giám khảo nghề Tự động hóa công nghiệp tại Hội thi tay nghề cấp quốc gia để tuyển chọn thí sinh nghề Tự động hóa công nghiệp cho đội tuyển Việt Nam tham dự Hội thi tay nghề ASEAN năm 2014. Anh còn được chọn là Chuyên gia kỹ thuật – Giám khảo tại Hội thi tay nghề ASEAN 2016, Chuyên gia trực tiếp huấn luyện cho đội tuyển Tự động hóa công  nghiệp của Việt Nam. Với sự đóng góp của anh, các thí sinh Việt Nam đã đạt huy chương vàng tại Hội thi tay nghề ASEAN năm 2016, góp phần vào thành tích Giải III toàn đoàn cho đội tuyển Việt Nam. Khi gặp lại anh với vai trò trưởng ban giám khảo nghề Tự động hóa công nghiệp tại Hội thi tay nghề Asean năm 2016, nhiều người ngạc nhiên và chúc mừng anh. Anh chia sẻ: “Các bạn nhận xét tôi đã trưởng thành hơn rất nhiều so với 8 năm về trước. Riêng bản thân tôi, tôi thấy mình mạnh dạn tự tin hơn về khả năng giao tiếp, vốn ngoại ngữ so với vai trò là một thí sinh trước đây”.

Vận dụng phương pháp giảng dạy tích cực hóa người học trong quá trình tư duy, học tập và rèn luyện, anh đã góp phần huấn luyện cho đội tuyển Cơ điện tử đạt Huy chương Bạc tại Hội thi tay nghề ASEAN năm 2010, 2012 và Chứng chỉ xuất sắc tại Hội thi tay nghề thế giới năm 2011, 2013.

Một số thành tích anh Nguyễn Duy Bằng đạt được:

- Bằng khen của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, QĐ khen thưởng số 1533/QĐ-LĐTBXH, ngày 08 tháng 11 năm 2016, “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác huấn luyện cho các thí sinh đạt giải cao tại kỳ thi tay nghề Asean lần thứ XI, năm 2016 tại Malaysia”

- Bằng khen của Ban chấp hành Liên đoàn Lao động TP.HCM, QĐ khen thưởng số 80/QĐKT-LĐLĐ  ngày 05 tháng 04 năm 2016.

- Bằng khen của UBND Quận 5, QĐ khen thưởng số 4520/QĐ-UBND, ngày 28 tháng 10 năm 2016, “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác huấn luyện thí sinh Việt Nam  đạt thành tích cao tại Hội thi tay nghề Asean lần thứ XI, năm 2016”.

- Giấy khen của Trường TCN KTCN Hùng Vương, Quyết định khen thưởng số 93/KT-TCNKTCNHV ngày 16 tháng 11 năm 2016.


Số lượt người xem: 537    
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Video demo
Tìm kiếm