SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
0
5
1
5
1
0
1
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh 18 Tháng Năm 2020 2:30:00 CH

Lý Kim Mai – Tấm gương mẫu mực suốt đời cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và phát triển Quận 5

 

Nhắc đến bà Lý Kim Mai, tại Quận 5 ai ai cũng biết và luôn gọi với cái tên thân thương “Má Mai”, người mẹ của rất nhiều em học sinh, sinh viên và của một số cán bộ, lãnh đạo phường trên địa bàn Quận 5. Sở dĩ bà có cái tên gọi thân thương ấy vì trong lòng mọi người luôn xem Bà như người mẹ, người chị trong gia đình.

Bà sinh ra và lớn lên trong thời kỳ đất nước còn nhiều gian khó, đấu tranh giành độc lập. Qua 35 năm công tác tại Quận 5, Bà đã từng giữ các chức vụ: Chủ tịch Hội phụ nữ, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Quận 5, thành viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hồ Chí Minh, Đại biểu Quốc Hội khóa 9… Bà nghỉ hưu năm 2004, là Chủ tịch Hội Khuyến học Quận 5 từ đó đến nay. Bà là một người say sưa với công việc, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành; bà được tặng Huân chương Kháng chiến hạng Nhì, Huân chương Quyết thắng hạng Nhất, Huân chương lao động hạng Ba, Bằng khen của Thủ tướng chính phủ và 12 huy chương, kỷ niệm chương các loại cùng nhiếu bằng khen, giấy khen của Thành phố và Quận 5.

 

Lãnh đạo Thành phố và Quận 5 đến thăm bà Lý Kim Mai nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2020)

Chưa nghỉ hưu công việc đã khó, khi về hưu, đảm đương công tác khuyến học, một tổ chức hội mới ra đời nên trong hoạt động lại càng khó khăn hơn. Nói là tổ chức khuyến học, song những năm đầu cơ bản chưa có gì hết, từ tổ chức bộ máy, chế độ chính sách, cơ sở vật chất đến điều kiện làm việc cũng không có.

Với kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo nhiều năm, bằng trí tuệ và sự tâm huyết, Bà cùng đồng nghiệp kiên trì, đeo bám và phối hợp với các ban ngành, đoàn thể Quận 5 từng bước tháo gỡ những vấn đề liên quan đến công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Gần 20 năm qua, thời gian không phải là dài, song những thành tích tiêu biểu xuất sắc của Hội Khuyến học Quận 5 đạt được là một điều rất trân trọng và ghi nhận.

Về phát triển tổ chức hội. Từ chỗ chưa có gì, đến nay đã phủ kín 100% các tổ chức hội từ Quận đến phường, khu phố, cơ quan, đơn vị trường học; Với: 203 chi hội, 825 tổ hội, 29.555 hội viên/162.809 nhân khẩu, đạt tỷ lệ 18,15%/ tổng số dân. Trong đó, hội viên là đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam là 4.614 người, tỷ lệ 98,46%. Bà cùng Ban thường vụ Hội đưa các chủ trương và chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước trên lĩnh vực khuyến học, khuyến tài từng bước đi vào cuộc sống.

Với vai trò là người đứng đầu Hội, Bà cùng với Ban chấp hành Hội xây dựng các mô hình học tập có hiệu quả; Đặc biệt là đã phối hợp với ngành giáo dục và đào tạo về xây dựng và phát triển Trung tâm học tập cộng đồng (TTHTCĐ) phường, tạo điều kiện cho đông đảo người dân thực hiện mục tiêu học tập suốt đời, cần gì học nấy, góp phần đẩy mạnh phong trào xây dựng "Gia đình hiếu học", "Dòng họ hiếu học", "Cộng đồng khuyến học", hướng tới xây dựng phong trào "Gia đình học tập", " Dòng họ học tập", "Đơn vị học tập" và "Cộng đồng học tập".

Hội Khuyến học các cấp góp phần hỗ trợ ngành GD&ĐT duy trì và phát triển quy mô, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, góp phần tạo công bằng xã hội trong GD&ĐT, bằng cách vận động học sinh đã bỏ học trở lại lớp; vận động học sinh khuyết tật đến lớp học; vận động giáo viên dạy thêm không thu tiền học sinh của các gia đình nghèo. Trong phong trào xây dựng gia đình, dòng họ và khu dân cư hiếu học, Hội đã chỉ đạo các cơ sở xây dựng mô hình " Gia đình hiếu học" tiêu biểu xuất sắc, "Dòng họ hiếu học" tiêu biểu xuất sắc và mô hỉnh " Cộng đồng khuyến học" tiêu biểu xuất sắc; Vì vậy, số danh hiệu hiếu học các loại được tăng lên; Tính đến cuối năm 2018, toàn quận đã có 20,622/36,332 gia đình đạt "Gia đình hiếu học" chiếm 56,75%; 23/29 dòng họ đạt "Dòng họ hiếu học", chiếm 79,31% và 70/99 cộng đồng đạt "Cộng đồng khuyến học" chiếm 70,70%.

Ghi nhận những kết quả tiêu biểu, xuất sắc trên từ năm 2014 đến nay, Hội Khuyến học Quận 5 được bình chọn là đơn vị xuất sắc, liên tục được Thành phố tặng cờ thi đua dẫn đầu cụm nội thành và nhiều Bằng khen của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam. 

Theo lời Bác “Học tập liên quan đến mỗi người, đến vận mệnh của Tổ quốc của Dân tộc. Bác từng nói “Một dân tộc dốt là dân tộc yếu”. Học để nước mạnh, dân giàu, nhân dân nước ta thoát khỏi kiếp nô lệ, nghèo đói, lạc hậu, giữ vững chủ quyền an ninh của Tổ quốc”. Do đó, suốt những năm tháng là công tác khuyến học tại Quận 5 Bà luôn tâm niệm “Mình làm khuyến học không phải cho bản thân, cũng không phải để nổi tiếng mà từ lương tâm và trách nhiệm, vì cái chung và vì con em chúng ta”.


Số lượt người xem: 422    
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Video demo
Tìm kiếm