SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
4
6
1
2
5
0
6
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh 10 Tháng Tám 2020 2:00:00 CH

Xây dựng mô hình trực quan sinh động cho học viên

 

Sáng kiến của thấy giáo trẻ Võ Hồng Tình đã tiết kiệm cho trường 400 triệu đồng/năm

Một ngày  giữa  tháng 7-2020, chúng tôi đến Trường Trung Cấp nghề Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương (quận 5, TP HCM) để tìm hiểu về mô hình học cụ tự làm:Sa bàn khảo nghiệm hệ thống phun xăm điện tử tương tác theo thời gian thực” của thầy giáo Võ Hồng Tình, giáo viên Khoa cơ khí động lực.

Dẫn chúng tôi vào tham quan mô hình, thầy Tình cho biết, đây là kết quả của những ấp ủ, trăn trở trước những yêu cầu mới về công tác đào tạo nghề. Đó là làm sao  gắn  công nghệ vào trong công tác giảng dạy,  tăng  sự tương tác và thực hành để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Nhìn quá trình thầy Tình và các học viên thao tác trên sa bàn, chúng tôi thấy được sự tương tác rất rõ rệt giữa giáo viên, học viên thông qua bài giảng thực hành thực tế.

Học viên Ngô Minh Nhựt có 4 tháng theo học nghề sửa chữa ô tô tại trường cho biết: “Tôi có 4 lần được học trực tiếp trên sa bàn, thấy được cấu phần bên trong của một động cơ đã giúp cho bản thân hiểu nhanh hơn về nguyên lý hoạt động, sự cấu tạo của  hệ thống phun xăng điện tử. Sa bàn này gần như là một động cơ thực, có thể vận hành, tiếp xúc trực tiếp và hiểu rõ được hoạt động của động cơ khi có dòng điện đi qua. Hiểu được tỷ lệ, mức độ phun xăng của động cơ xe ô tô  theo dạng sương hay nhỏ giọt và sự điểu chỉnh theo tốc độ. Nhờ vậy khi áp dụng  kiến thức trên động cơ thật của xe sẽ giúp tôi dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều”.

Nói về  lợi ích mang lại từ mô hình học cụ này, thầy Tình chia sẻ, chi phí để đầu tư sa bànchỉ khoảng 40 triệu đồng. Nếu như nhà trường đầu tư mua hệ thống phun xăng điện tử của xe ôtô Toyota Vios sẽ tốn chi phí lên đến 120 triệu đồng. Cụ thể, chỉ 1 sa bàn khi đưa vào giảng dạy tại khoa cơ khí động lực đã giúp làm lợi cho nhà trường lên đến 80 triệu đồng. Thông thường, trong 1 xưởng thực hành ô tô phải có 5 sa bàn cho 20 người học thực hành, tức là 5 sa bàn cho 5 nhóm thực hành, mỗi nhóm thực hành có 4 người học. Vậy thì tổng số tiền tiết kiệm được lên  đến 400 triệu đồng. “Nếu như thực hành tốt công tác bảo trì bảo dưỡng, sa bàn này sẽ được sử dụng rất lâu dài thì giá trị làm lợi càng tăng lên. Song điều quan trọng nhất mà sa bàn mang lại chính là góp phần nâng cao được chất lượng đào tạo nghề cho học viên của khoa và của trường khi gắn lý thuyết với thực hành thông qua những học cụ hoàn chỉnh”- thầy Tình bộc bạch.

Đánh giá về tính hiệu quả từ mô hình sa bàn này khi đưa vào giảng dạy tại Khoa cơ khí động lực, thầy Nguyễn Đắc Hiển, Trưởng Phòng Đào tạo Trường Trung cấp nghề Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương, cho biết mô hình đã cung cấp cho học viên một môi trường học tập hiệu quả về công nghệ ô tô. Đó  chính là trực quan sinh động. Học cụ là một hệ thống dựa trên công nghệ mới nhất gắn với những kinh nghiệm trong quá trình đào tạo nghề. Sử dụng các khả năng kỹ thuật, sự tương tác trong môi trường học tập, giúp học viên có cái nhìn toàn diện hơn về hệ thống quản lý động cơ, hiểu biết chân thật nhất trong các phương pháp sửa chữa. “Quan trọng nhất là kết hợp giữa phần cứng và phần mềm trong thời gian thực, rút ngắn được thời gian học lý thuyết, tăng thời gian thực hành,giúp cho công tác đào tạo nghề của nhà trường đạt hiệu quả một cách toàn diện. Bên cạnh đó, ngoài năng lực chuyên môn thầy Tình còn là nhân tố tích cực trong phong trào thi đua làm nên sáng kiến của nhà trường, đóng góp rất lớn vào trong nâng cao chất lượng đào tạo, tạo dựng thương hiệu cho  nhà trường”- thầy Hiển nhận xét thêm.

Được biết, sa bàn học cụ này ra đời và đưa vào sử dụng trong năm học 2018-2019 với hàng trăm học viên được tương tác trực tiếp. Ngoài ra, mô hình của thầy Tình còn là sản phẩm đại diện nhà trường thamgia hội thi thiết bị đào tạo tự làm cấp TP năm 2019. Theo đánh giá từ ban giám khảo tại hội thi, mô hình “Sa bàn khảo nghiệm hệ thống phun xăng điện tử tương tác theo thời gian thực” của trường Trung cấp nghề Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương đã phát huy được trí tuệ, sự sáng tạo của tập thể giáo viên khoa Cơ khí động lực, thể hiện được tính sư phạm, tính thẩm mỹ, tính ứng dụng thực tiễn cáccao trong công tác giảng dạy giúp học viên nhanh chóng tiếp thu bài giảng, rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp.

Với những sáng kiến và những đóng góp trong công tác giảng dạy, trong hoạt động công đoàn, thầy giáo Võ Hồng Tình vinh dự được Liên đoàn lao động quận 5 trao tặng giải thưởng Trần Văn Kiểu năm 2020. Đây là giải thưởng nhằm tôn vinh những cá nhân đạt thành tích xuất sắc, có nhiều cách làm hay, có nhiều sáng kiến, cải tiến làm lợi cho đơn vị.


Số lượt người xem: 513    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Video demo
Tìm kiếm