Để chủ động phòng, chống dịch cúm A(H5N1) lây từ gia cầm sang người, cần thực hiện tốt các biện pháp sau:
1/ Không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc.
2/ Hạn chế tiếp xúc, giết mổ, ăn các loại động vật hoang dã, đặc biệt là chim.
3/ Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.
4/ Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ, sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.
5/ Ăn chín, uống chín; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.
6/ Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế.
Người bị nhiễm Cúm A(H5N1) thường diễn tiến nặng và tử vong với tỷ lệ cao gần 50%. Việc phòng bệnh, nhất là phòng lây nhiễm từ gia cầm qua người là rất quan trọng.