SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
9
2
4
7
8
9
7
Bản tin quận 08 Tháng Ba 2013 11:15:00 SA

Phát biểu ôn truyền thống kỷ niệm Kỷ niệm 103 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1973 năm Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng

 

Lịch sử ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 bắt đầu từ phong trào đấu tranh đòi quyền sống của nữ công nhân Mỹ. Cuối thế kỷ 19, chủ nghĩa tư bản ở Mỹ đã phát triển một cách mạnh mẽ. Nền kỹ nghệ đã thu hút nhiều phụ nữ và trẻ em vào các nhà máy, xí nghiệp. Nhưng bọn chủ tư bản trả lương rất rẻ mạt, giờ giấc làm việc không hạn định cốt sao thu được nhiều sản phẩm cho chúng. Căm phẫn trước sự bất công đó, ngày 8-3 năm 1899, nữ công nhân nước Mỹ đã đứng lên đấu tranh đòi tăng lương, giảm giờ làm. Phong trào bắt đầu từ nữ công nhân ngành dệt và ngành may tại hai thành phố Chi-ca-gô và Nữu Ước. Mặc dù bị bọn tư bản thẳng tay đàn áp, chị em vẫn đoàn kết chặt chẽ, bền bỉ đấu tranh buộc chúng phải nhượng bộ. Cuộc đấu tranh của nữ công nhân Mỹ đã cổ vũ mạnh mẽ phong trào phụ nữ lao động trên thế giới, đặc biệt phụ nữ ở nước Đức, một nước có kỹ nghệ tiên tiến lúc bấy giờ. Trong phong trào đấu tranh giai cấp lúc đó đã xuất hiện hai nữ chiến sỹ lỗi lạc, đó là bà Cla-ra Zet-kin (Đức) và bà Rô-gia Lúc-xăm-bua (Ba Lan). Nhận thức được sự mạnh mẽ và đông đảo của lực lượng lao động nữ và sự cần thiết phải có tổ chức, phải có lãnh đạo để giành thắng lợi cho phong trào phụ nữ nên năm 1907, hai bà đã cùng phối hợp với bà Crup-xkai-a (vợ đồng chí Lê-nin) vận động thành lập Ban "Thư ký phụ nữ quốc tế". Bà Cla-ra Zet-kin được cử làm Bí thư. Năm 1910, Đại hội phụ nữ quốc tế XHCN họp tại Cô-pen-ha-gen (Thủ đô nước Đan Mạch) đã quyết định lấy ngày 8-3 làm ngày "Quốc tế phụ nữ", ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với những khẩu hiệu:

 

- Ngày làm 8 giờ.

 

- Việc làm ngang nhau.

 

- Bảo vệ bà mẹ và trẻ em.

 

Từ đó ngày 8/3 trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới, là biểu dương ý chí đấu tranh của phụ nữ khắp nơi trên thế giới đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội; vì quyền lợi hạnh phúc của phụ nữ và nhi đồng. Và Ngày 8/3 đã trở thành ngày Lễ của phụ nữ trên toàn thế giới.

 

Ở nước ta, vào ngày 8/3 còn là dịp kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng – hai vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, giữ nguyên bờ cõi, giang sơn đất Việt. Hai vị nữ anh hùng Trưng Trắc – Trưng Nhị sinh ra và lớn lên ở vùng quê nuôi tằm kéo sợi, con của Lạc tướng huyện Mê Linh. Khi đất nước rơi vào tay giặc chứng kiến cảnh lầm than của muôn dân trăm họ, đau lòng trước cảnh nước mất nhà tan, với khí phách quật khởi, mùa xuân năm 40, Hai Bà Trưng đã phất cờ khởi nghĩa. Lời hịch thiêng liêng “Đền nợ nước, trả thù nhà” đã nhận được sự hưởng ứng của các Lạc hầu, Lạc tướng, của những người yêu nước ở khắp các thị quận và đông đảo lực lượng là phụ nữ tham gia khởi nghĩa đánh đuổi quân xâm lược phương Bắc với lời thề trước giờ xuất binh:

 

“Một xin rửa sạch nước thù

Hai xin đem lại nghiệp xưa họ Hùng

Ba kẻo oan ức lòng chồng

Bốn xin vẻn vẹn sở công lênh này”.

 

Cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng đã lan rộng khắp nơi. Trong một thời gian ngắn, dưới sự lãnh đạo tài tình của Hai Bà, nghĩa quân đã đập tan chính quyền đô hộ. Tên tướng đô hộ là Tô Định phải cải trang bằng cách cắt tóc, cạo râu tìm đường tẩu thoát về nước. Bà Trưng Trắc được các tướng lĩnh và nhân dân suy tôn làm vua. Bà lên ngôi và lấy niên hiệu là Trưng Nữ Vương; đóng đô ở Mê Linh (huyện Mê Linh – tỉnh Vĩnh Phúc ngày nay).

 

Năm 42, nhà Hán lại kéo quân sang xâm lược nước ta. Hai Bà lại một lần nữa ra quân, phất cờ khởi nghĩa do thế lực của ta và địch chênh lệch quá lớn, Hai Bà đã chiến đấu và hy sinh anh dũng để giữ tròn khí tiết của mình để bảo vệ non sông đất nước. Mặc dù chỉ giành độc lập trong thời gian ngắn nhưng cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng đã thể hiện ý chí độc lập, tự chủ và tin thần dân tộc cao cả. Cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng còn minh chứng cho khả năng và sức mạnh ý chí của người phụ nữ Việt Nam trong đấu tranh và bảo vệ đất nước. Trang sử oanh liệt sẽ mãi mãi lưu truyền cho con cháu ngàn đời sau.

 

Ôn lại kỷ niệm 1973 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng chúng ta rất đỗi tự hào trước tấm gương anh dũng của Hai Bà Trưng và các nữ tướng thời Hai Bà đã được các tầng lớp phụ nữ, nhân dân nước ta phát huy, tiếp nối thể hiện trong các cuộc khởi nghĩa, các cuộc kháng chiến anh dũng của dân tộc Việt Nam. 

 

Kế thừa và phát huy truyền thống của các thế hệ nữ anh hùng dân tộc, Phụ nữ Quận 5 hôm nay luôn nổ lực, tích cực lao động trên các lĩnh vực học tập, công tác và sản xuất kinh doanh. Nhiều công trình phần việc của Hội gắn với thi đua học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; và gắn với 8 chương trình, công trình trọng điểm thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ Quận 5 lần thứ X (2010-2015) như Chương trình “Giảm hộ nghèo tăng hộ khá”; Chương trình “Xây dựng Quận Văn minh - Sạch đẹp – An toàn”,…đã góp phần xây dựng quận 5 ngày càng văn minh, nghĩa tình.

 


Số lượt người xem: 11353    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
 
Tìm kiếm