SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
7
8
1
5
1
4
Bản tin quận 24 Tháng Năm 2013 3:05:00 CH

Chi cục thuế quận 5 thông báo

 

Căn cứ Luật số 21/2012/QH13 ngày 20/11/2012 sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế số 78/2006/QH11 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2013 về nội dung thực hiện giao dịch điện tử với cơ quan thuế:

Tại Khoản 10 Điều 7 Luật số 21/2012/QH13 ngày 20/11/2012 quy định:

“Trường hợp người nộp thuế là tổ chức kinh doanh tại địa bàn có cơ sở hạ tầng về công nghệ thông tin phải thực hiện kê khai, nộp thuế, giao dịch với cơ quan quản lý thuế thông qua phương tiện điện tử theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.”

 

Theo quy định nêu trên và căn cứ cơ sở hạ tầng về công nghệ thông tin thực tế của cơ quan thuế tại TP Hồ Chí Minh đã xây dựng được trung tâm kết nối, liên thông các hệ thống thông tin ở Trung ương và địa phương, hướng tới bảo đảm liên thông giữa các hệ thống thông tin của cơ quan, cung cấp dịch vụ công hiệu quả, linh hoạt cho người dân và doanh nghiệp. Hệ thống công nghệ thông tin được thường xuyên nâng cấp, hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật bảo đảm ứng dụng công nghệ thông tin trong nội bộ cơ quan nhà nước, bao gồm: máy tính, mạng máy tính, các giải pháp an toàn, an ninh thông tin,...; đã trang bị hạ tầng bảo đảm truy cập thuận tiện tới các dịch vụ công qua nhiều hình thức khác nhau, bao gồm: Cổng thông tin điện tử hoặc trang thông tin điện tử; trung tâm chăm sóc khách hàng; điện thoại cố định; điện thoại di động; bộ phận một cửa và các hình thức khác.

Nay Chi cục Thuế Quận 5 thông báo đến tất cả các doanh nghiệp kê khai thuế trên địa bàn quận 5 hiện còn thực hiện kê khai các hồ sơ thuế bằng giấy nộp tại bộ phận một cửa được biết để có thời gian chuẩn bị và cùng với cơ quan thuế chung tay cải cách thủ tục hành chính thuế trong việc thực hiện kê khai thuế qua mạng internet kể từ hôm nay đến thời hạn thực hiện chính thức bắt đầu từ ngày 01/7/2013. Đây là hình thức giao dịch điện tử giữa doanh nghiệp với cơ quan thuế văn minh, hiện đại, được pháp luật về thuế và pháp luật về giao dịch điện tử quy định.

Một số điều cần biết về thực hiện kê khai thuế qua mạng internet:

1/ Nộp hồ sơ khai thuế qua mạng internet là việc người nộp thuế lập hồ sơ khai thuế trên máy vi tính của mình và gửi hồ sơ đến cơ quan thuế trực tiếp quản lý bằng mạng internet, mà không cần phải gửi qua đường bưu điện hoặc đến nộp trực tiếp hồ sơ bằng giấy cho cơ quan thuế.

2/ Lợi ích của việc khai thuế qua mạng

Người nộp thuế có thể nộp hồ sơ khai thuế 24/24 giờ trong ngày, 7/7 ngày trong tuần mà không lệ thuộc giờ làm việc hành chính của cơ quan thuế.

Hồ sơ khai thuế qua mạng có tính pháp lý cao, dễ tổ chức lưu trữ lâu dài, giảm chi phí giấy tờ, in ấn, giảm chi phí thời gian nộp hồ sơ cho người nộp thuế

Khi thực hiện giao dịch điện tử với cơ quan thuế, người nộp thuế có thể được cung cấp thêm những tiện ích khác thông qua cổng điện tử của cơ quan thuế. Trong trường hợp bị mất dữ liệu hồ sơ khai thuế, người nộp thuế có thể đề nghị cơ quan thuế hỗ trợ cung cấp ngược lại hồ sơ mà mình đã gửi trước đây.

Khi nộp hồ sơ khai thuế qua mạng, cơ quan thuế sẽ xử lý cập nhật dữ liệu tự động, tránh được sai sót trong khâu nhập tin, tạo điều kiện cho cơ quan thuế lưu trữ hồ sơ dạng điện tử, tiết kiệm được NSNN trong công tác luân chuyển, lưu trữ hồ sơ.

3/ Điều kiện thực hiện nộp hồ sơ khai thuế qua mạng

Người nộp thuế có đủ các điều kiện sau đây được tự nguyện đăng ký nộp hồ sơ khai thuế qua mạng internet:

+ Là những tổ chức, cá nhân được cấp mã số thuế và đang kê khai nộp thuế thường xuyên.

+ Đã được cấp Chứng thư số của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép hoạt động.

+ Thực hiện lập hồ sơ khai thuế bằng phần mềm ứng dụng Hỗ trợ kê khai iHTKK của Tổng Cục Thuế (miễn phí) hoặc phần mềm hỗ trợ kê khai của các đơn vị làm dịch vụ T-VAN (có trả phí sử dụng) để kê khai thuế qua mạng. 

+ Có khả năng truy cập và sử dụng mạng internet và có địa chỉ thư điện tử liên lạc ổn định với cơ quan thuế.

4/ Chi phí phát sinh khi sử dụng khai thuế qua mạng

1. Chi phí cho chữ ký số

- Chi phí một lần cho thiết bị token khi đăng ký- Chi phí duy trì chứng thực

2. Chi phí việc sử dụng phần mềm hỗ trợ kê khai thuế qua mạng:

Người nộp thuế có quyền lựa chọn:

- Sử dụng phần mềm iHTKK (của Tổng Cục Thuế): Miễn phí.

- Hoặc sử dụng phần mềm hỗ trợ kê khai của các đơn vị dịch vụ T-VAN: Có trả phí.

5/ Trình tự đăng ký sủ dụng khai thuế qua mạng

Bước 1: Đăng ký sử dụng chữ ký số (nếu sử dụng dịch vụ T-VAN thì bước 1 và 2 làm đồng thời).

Bước 2: Đăng ký nộp hồ sơ khai thuế qua mạng iHTKK hoặc liên hệ đơn vị cung cấp dịch vụ T-VAN đề đăng ký sử dụng phần mềm khai thuế qua mạng.

Chi cục Thuế Quận 5 xin được thông báo và trân trọng kính chào./.


Số lượt người xem: 21982    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
 
Tìm kiếm