SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
9
5
8
5
8
9
2
Bản tin quận 14 Tháng Giêng 2019 2:30:00 CH

“Trả lời cử tri”

 

Tuần tin Quận 5 tiếp tục đăng tải các giải đáp, trả lời của cơ quan chức năng đối với các ý kiến, kiến nghị của cử tri trong các buổi tiếp xúc với đại biểu Hội đồng nhân dân Quận 5 trước kỳ họp thứ mười. Do giới hạn về số trang phát hành nên Tuần tin Quận 5 sẽ chọn lọc những thông tin có liên quan đến chính sách,pháp luật, đời sống người dân…được dư luận quần chúng quan tâm để giới thiệu. Riêng các ý kiến khác vẫn được các Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân quận thông báo trả lời đầy đủ trong các kỳ tiếp xúc cử tri.

Cử tri tiếp tục kiến nghị quận tổ chức một buổi đối thoại trực tiếp với người dân tại chung cư 109 Nguyễn Biểu về cơ sở pháp lý khi bán nhà hai giá tại Chung cư 109 Nguyễn Biểu và cử cán bộ chức năng xuống trao đổi trực tiếp với Ban Quản trị chung cư để trả lời vấn đề quyền sở hữu nhà trẻ do người dân chưa thuyết phục với phản hồi của Ủy ban nhân dân Quận 5 về các vấn đề nêu trên.

- Về nội dung cử tri Phường 1 kiến nghị đối với mặt bằng nhà trẻ tại chung cư 109 Nguyễn Biểu:

Quận đã chỉ đạo Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Dịch vụ công ích Quận 5 cử cán bộ trực tiếp gặp Trưởng Ban Quản trị chung cư 109 Nguyễn Biểu, Phường 1, Quận 5 để giải thích về việc mặt bằng tại địa chỉ 0.11 Lô A của chung cư có chức năng làm nhà trẻ và thuộc sở hữu Nhà nước do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Dịch vụ công ích Quận 5 đại diện quản lý; trên các cơ sở pháp lý gồm:

+ Bản vẽ Thỏa thuận quy hoạch kiến trúc đã được phê duyệt. 

+ Bản vẽ hoàn công.

+ Quyết định số 5996/QĐ-UBND ngày 19 tháng 12 năm 2007 của Ủy ban nhân dân Quận 5 về cấp số nhà.

+ Quyết định số 48/QĐ-UBND-SHNN ngày 14 tháng 5 năm 2009 của Ủy ban nhân dân Thành phố về xác lập sở hữu Nhà nước đối với chung cư 109 Nguyễn Biểu, Phường 1, Quận 5.

Tuy nhiên, qua kiến nghị của cử tri Phường 1, quận sẽ tiếp tục cử cán bộ trực tiếp trao đổi với Ban quản trị để trả lời làm rõ các vấn đề liên quan quyền sở hữu đối với mặt bằng nhà trẻ.

- Về nội dung quy định bán nhà theo cơ chế hai giá tại Chung cư 109 Nguyễn Biểu:

Nội dung kiến nghị này liên quan đến chủ trương do Ủy ban nhân dân Thành phố phê duyệt riêng cho dự án, trên cơ sở tham mưu của Sở Xây dựng và Sở Tài chính. Ủy ban nhân dân Quận 5 và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Dịch vụ công ích Quận 5 chỉ là đơn vị thực hiện dựa trên chủ trương đã được phê duyệt.

Hiện giá bán, giá thuê căn hộ Chung cư 109 Nguyễn Biểu để phục vụ tái định cư cho các hộ dân thuộc dự án giải tỏa Chung cư 727 Trần Hưng Đạo đang được triển khai thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố tại Công văn số 7215/UBND- ĐTMT ngày 20 tháng 11 năm 2008 và Công văn số 6146/UBND-ĐTMT ngày 25 tháng 11 năm 2009.

Để tránh tình trạng kiến nghị kéo dài, Ủy ban nhân dân Quận 5 đề nghị Hội đồng nhân dân Quận 5 xem xét trả lời dứt điểm nội dung này.

Cử tri kiến nghị quận tuyên truyền sâu rộng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trong Bản tin Quận 5 để quảng bá hàng Việt Nam đến với người tiêu dùng, giúp doanh nghiệp phát triển, lớn mạnh, tạo công ăn việc làm cho người lao động, nguồn thu thuế cho đất nước.

Hàng năm, thông qua Bản tin Quận 5 thường xuyên tuyên truyền các hoạt động của các ban ngành - đoàn thể trên địa bàn quận, kịp thời thông tin đến người dân các hoạt động và lồng ghép vận động người dân tham gia hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Trong năm 2018, Bản tin đã thực hiện trên 20 tin, bài về vận động  “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Các ban ngành, đoàn thể, Ủy ban nhân dân các phường trên địa bàn quận cũng thường xuyên tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, cán bộ công chức, viên chức hưởng ứng Cuộc vận động bằng sự lựa chọn mua sắm hàng Việt khi có nhu cầu tiêu dùng; tổ chức các hội thi tìm hiểu về cuộc vận động, tổ chức các buổi tọa đàm, nói chuyện chuyên đề về: các biện pháp phân biệt hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng; tổ chức ngày hội kết nối giới thiệu sản phẩm Việt nhân ngày Gia đình Việt Nam; vận động Doanh nghiệp cải tiến chất lượng sản phẩm, mẫu mã và giá thành hợp lý…

Trong thời gian tới, quận chỉ đạo Phòng Văn hóa và Thông tin tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường tuyên truyền cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên Bản tin Quận 5 bằng nhiều hình thức với nội dung đa dạng, phong phú, thiết thực.

Cử tri kiến nghị quận nghiên cứu, trích thêm một phần kinh phí của quận hỗ trợ cho Tổ phó thanh niên.

Hiện nay, mức phụ cấp cho Tổ phó thanh niên được thực hiện như mức phụ cấp cho Tổ phó Tổ dân phố tại Khoản 2 Điều 1 của Quyết định số 48/2015/QĐ-UBND ngày 23 tháng 10 năm 2015 của Ủy ban nhân dân Thành phố về quy định cụ thể số lượng, chức danh, mức phụ cấp của từng chức danh và mức phụ cấp kiêm nhiệm chức danh đối với cán bộ không chuyên trách ở khu phố, ấp, tổ dân phố, tổ nhân dân, cụ thể như sau:

“2. Về số lượng, chức danh, mức phụ cấp đối với cán bộ tổ dân phố, tổ nhân dân:

a) Số lượng: ở mỗi tổ dân phố, tổ nhân dân bố trí từ 02 đến 03 người (theo Quy chế tổ chức và hoạt động của khu phố, tổ dân phố và ấp, tổ nhân dân do Ủy ban nhân dân Thành phố ban hành).

b) Chức danh:

- Tổ trưởng tổ dân phố, tổ nhân dân;

- Tổ phó tổ dân phố, tổ nhân dân.

c) Mức hệ số phụ cấp hàng tháng so với mức lương cơ sở đối với từng chức danh:

- Tổ trưởng tổ dân phố, tổ nhân dân được hưởng hệ số phụ cấp không quá 0,3;

- Tổ phó tổ dân phố, tổ nhân dân được hưởng hệ số phụ cấp không quá 0,2.

Đối với tổ dân phố, tổ nhân dân có 02 cấp phó, mức phụ cấp đối với từng chức danh do Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn trao đổi với Đảng ủy cùng cấp và tự phân bổ cho phù hợp trong định mức phụ cấp quy định nêu trên.

(Các mức phụ cấp trên bao gồm cả 3% bảo hiểm y tế, do cá nhân đăng ký với phường, xã, thị trấn để mua).”

Ngoài ra, trong năm 2018, quận đã thực hiện nâng mức hỗ trợ đối với khu phố, ấp, tổ dân phố, tổ nhân dân theo Công văn số 1818/UBND-VX ngày 03 tháng 5 năm 2018 của Ủy ban nhân dân Thành phố, cụ thể: “Hỗ trợ mỗi tổ dân phố, tổ nhân dân là 200.000 đồng/tháng (hỗ trợ đối với người làm công tác tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố, tổ nhân dân).”

Trên cơ sở các quy định, Ủy ban nhân dân phường trao đổi với Đảng ủy phường tự phân bổ  mức phụ cấp đối với từng chức danh (tổ trưởng tổ dân phố, tổ phó tổ dân phố) cho phù hợp.

Kiến nghị của cử tri liên quan đến vấn đề phân loại rác tại nguồn:

+ Người dân thực hiện tốt, nhưng bộ phận thu gom rác dân lập khi tiến hành thu gom rác thì đổ chung các loại rác lại với nhau. Đề nghị quận có biện pháp chấn chỉnh hệ thống thu gom rác dân lập để thực hiện đúng chủ trương chung, nhằm bảo vệ môi trường.

Quận đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường làm việc với một số người làm rác dân lập. Hiện tại, phương tiện thu gom rác của rác dân lập là xe một ngăn, do đó trong quá trình thu gom rác nếu hộ dân nào có phân loại thì rác thực phẩm được treo riêng đến điểm hẹn 652 Võ Văn Kiệt phường 1 quận 5 lực lượng rác dân lập bỏ rác thực phẩm vào thùng riêng (do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Dịch vụ Công ích Quận 5 bố trí) sau đó xe ép của Công ty sẽ vận chuyển rác thực phẩm đến bãi xử lý Đa Phước. Hiện nay, Ủy ban nhân dân Quận 5 đã ban hành Kế hoạch số 92/KH-UBND ngày 02 tháng 5 năm 2018 về tổ chức, sắp xếp hoạt động thu gom rác dân lập trên địa bàn Quận 5 năm 2018 (đã phát phiếu thăm dò ý kiến) nhằm từng bước quản lý lại lực lượng rác dân lập.

+ Quy định xử phạt việc thực hiện không đúng quy định về phân loại, xử lý rác thải rất cao nhưng hiện nay quá trình thực hiện xử phạt không khả thi. Đề nghị quận tăng cường thực hiện nghiêm.

Theo Khoản 4, Điều 20, Nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18 tháng 11 năm 2016 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường quy định phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi không phân loại, không lưu giữ chất thải rắn sinh hoạt theo quy định; không ký hợp đồng hoặc không chuyển giao chất thải rắn sinh hoạt cho đơn vị có chức năng thu gom, vận chuyển và xử lý theo quy định.

Tuy nhiên, theo Điều 27 (điều khoản chuyển tiếp), Quyết định 44/2018/QĐ-UBND ngày 14 tháng 11 năm 2018 về ban hành quy định về phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, cụ thể: sau năm 2020, việc phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn được triển khai trên toàn địa bàn thành phố. Như vậy, sau năm 2020, nếu ác chủ nguồn thải không thực hiện phân loại thì mới bị xử phạt theo Nghị định 155/2016/NĐ-CP.

Hiện nay, tình trạng rác thải trên địa bàn quận rất nhiều; khi mưa xuống gây ngập tất cả các tuyến đường. Cử tri đề nghị quận tăng cường vệ sinh trên các tuyến đường và thường xuyên lấy rác trong lòng cống để giảm tình trạng trên.

Quận chỉ đạo Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Dịch vụ công ích Quận 5 thực hiện công tác quét và thu gom rác thải trên 110 tuyến đường, trong đó: lượt quét đêm (trên tất cả tuyến đường trên địa bàn quận từ 22 giờ đến 06 giờ) và lượt quét vào ban ngày từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ, từ 13 giờ 30 phút đến 16 giờ trên một số tuyến đường chính của quận). Qua kiểm tra, sau ca công tác của công nhân, tình hình vệ sinh được đảm bảo. Tuy nhiên, Quận 5 có nhiều bệnh viện, trường học, chợ, trạm trung chuyển xe các tỉnh…các tuyến phố buôn bán nhộn nhịp, mỗi ngày lượng khách vãng lai và lực lượng buôn bán nhỏ lẻ phát sinh rất nhiều, lượng rác thải sinh hoạt phát sinh ngoài ca công tác của công nhân còn chưa được quản lý chặt chẽ, làm ảnh hưởng chất lượng vệ sinh chung trên địa bàn quận. Trong thời gian tới, ngoài việc chỉ đạo Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Dịch vụ công ích Quận 5 tăng cường thực hiện tốt công tác quét và thu gom rác thải, quận sẽ chỉ đạo Ủy ban nhân dân các phường tăng cường phối hợp công tác quản lý, thường xuyên kiểm tra và xử lý để đảm bảo vệ sinh môi trường, hạn chế tình trạng xả rác nơi công cộng.

Trong thời gian gần đây, khi mưa lớn, trên một số tuyến đường ở Quận 5 thường xảy ra tình trạng ngập úng, trong đó nguyên nhân chủ yếu do cơ sở hạ tầng phát triển không theo kịp tốc độ đô thị hóa. Hiện nay, công tác duy tu, nạo vét cống trên địa bàn Quận 5 được thực hiện theo định kỳ mỗi năm một lần, đồng thời, khi có thông tin xảy ra tình trạng ngập cục bộ trên địa bàn, quận đều chỉ đạo Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Dịch vụ công ích Quận 5 phối hợp với Phòng Quản lý đô thị, Phòng Tài chính - Kế hoạch và Ủy ban nhân dân 15 phường Quận 5 khắc phục sự cố trong thời gian sớm nhất để không ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân trên địa bàn.

Cử tri kiến nghị quận yêu cầu các đơn vị thi công các công trình ngầm hóa, khi hoàn công phải đảm bảo khẩn trương tái thiết lập lại hiện trạng ban đầu của mặt đường, vỉa hè. Đồng thời, không nên thi công vào cuối năm vì lãng phí ngân sách nhà nước. Ngoài ra, công trình ngầm hóa lưới điện làm ảnh hưởng đến việc khơi thông hệ thống thoát nước của các nhà trên tuyến đường Nguyễn Tri Phương, nhất là các nhà có hệ thống thoát nước trên tuyến đường Nguyễn Thời Trung. Cử tri đề nghị quận có biện pháp khắc phục.

Quận đã chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị phối hợp Công ty Điện lực Chợ Lớn và Ủy ban nhân dân các phường kiểm tra, thông tin cho Khu Quản lý Giao thông đô thị số 1, Thanh tra Giao thông Vận tải Thành phố để kiểm tra xử lý và đề nghị đơn vị thi công sớm tái lập phần đường chưa đạt yêu cầu và khắc phục các ảnh hưởng làm hư hỏng hệ thống thoát nước của các hộ dân trên các tuyến đường Nguyễn Tri Phương và Nguyễn Thời Trung.


Số lượt người xem: 878    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
 
Tìm kiếm