SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
4
5
9
3
5
3
7
Bản tin quận 21 Tháng Chín 2020 7:45:00 SA

Quận 5 kiến nghị tăng chế tài với đương sự cố ý không chấp hành án

 

Sáng 15/9, đoàn do đồng chí Văn Thị Bạch Tuyết, Thành ủy viên, Phó trưởng đoàn chuyên trách  Đoàn ĐBQH TPHCM làm trưởng đoàn giám sát tình hình thực hiện Luật Thi hành án dân sự giai đoạn từ 1-1-2016 đến 30-6-2020 trên địa bàn Quận 5.

Báo cáo tại buổi giám sát, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự Quận 5 Vũ Thanh Xuân cho biết, từ 1-1-2016 đến hết tháng 9-2020, Quận 5 thi hành án hơn 11.500 việc, với tổng số tiền hơn 14.500 tỷ đồng. Trong đó các chỉ tiêu về số tiền và số việc đều vượt.

 

Ông Vũ Thanh Xuân cho biết, đặc thù trên địa bàn quận thời gian qua là số vụ án ly hôn tiếp tục gia tăng, chiếm tới 80% số lượng án. Nhiều đối tượng lang thang, không nơi ở nhất định thường phạm tội tại các khu vực bệnh viện, chợ, trung tâm thương mại trong địa bàn quận. Tình hình nợ xấu trong hệ thống ngân hàng chưa được giải quyết triệt để, phát sinh nhiều tranh chấp phức tạp... Vì vậy, công tác thi hành án dân sự tại Quận 5 cũng gặp nhiều khó khăn, khối lượng thụ lý tiếp tục tăng đã tiếp tục tạo áp lực đến đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác thi hành án dân sự.

Chi cục Thi hành án dân sự Quận 5 kiến nghị cơ quan cấp trên đánh giá tổng thể tính hiệu quả của Luật Thi hành án dân sự (sửa đổi, bổ sung năm 2014); thực hiện rà soát, hệ thống và pháp điển hóa các quy định của pháp luật về thi hành án dân sự để ban hành một đạo luật và hoạt động công tác này theo hướng tăng cường tính chế tài trên thực tiễn đối với đương sự cố ý không chấp hành án.

Đồng thời, Chi cục cũng đề nghị cấp có thẩm quyền không cắt giảm biên chế đối với các cơ quan thi hành án dân sự tại địa bàn TPHCM vì thực tế số lượng biên chế chưa tương xứng với khối lượng công việc. Việc cắt giảm biên chế hàng năm những khối lượng công việc tăng hàng năm là không hợp lý, gây khó khăn cho các cơ quan thi hành án dân sự.

Quy định rõ những trường hợp tranh chấp tài sản khi kê biên thuộc diện phải hoãn thi hành án để tránh phát sinh các tranh chấp giả, cố ý kéo dài việc thi hành án, gây thiệt hại cho ngân hàng thương mại khi nhận tài sản thế chấp, phát sinh nợ xấu nhưng đương sự cố ý không trả nợ cho ngân hàng.

Ngoài ra, Quận 5 cũng kiến nghị lãnh đạo TPHCM quan tâm bố trí kho hoặc cụm kho vật chứng cho cơ quan Thi hành án dân sự vì hiện nay việc quản lý vật chứng tại Quận 5 gặp rất nhiều khó khăn.

Cụ thể, theo ông Vũ Thanh Xuân, hiện nay Chi cục không có kho chứa tang vật. Những tang vật có kích thước lớn như xe máy trở lên đều phải gửi bên kho của công an, mà công an cũng đang quá tải, để tràn cả ra sân.

Tại buổi giám sát, Phó Viện trưởng VKSND Quận 5 Trần Thị Hoa cho biết công tác phối hợp giữa VKSND quận và Chi cục Thi hành án quận thời gian qua đạt kết quả tốt.

Bà Trần Thị Hoa cũng nêu một điểm chồng chéo, vướng mắc trong quy định hiện nay. Đó là, khi người mua được tài sản bán đấu giá đã nộp đủ tiền, nhưng do có quyết định hoãn thi hành án thì có khi 1-2 năm sau vẫn chưa được bàn giao tài sản. Theo bà, cần sửa đổi, bổ sung Luật để đảm bảo quyền lợi cho người mua đấu giá tài sản – là bên thứ ba ngay tình trong giao dịch này.

Đại biểu Văn Thị Bạch Tuyết đánh giá cao kết quả công tác thi hành án trong thời gian báo cáo, đánh giá cao sự quan tâm của lãnh đạo Quận 5 và công tác phối hợp giữa các cơ quan trong công tác thi hành án. Đoàn ghi nhận các kiến nghị của các cơ quan Quận 5 để tập trung, kiến nghị với Quốc hội liên quan đến điều chỉnh, sửa đổi các luật và quy định khác có liên quan.

Chia sẻ với tính chất khó khăn phức tạp của công tác THADS, Đại biểu Văn Thị Bạch Tuyết cũng đề nghị Chi cục thực hiện đúng quy định pháp luật, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có liên quan. Đại biểu cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, giải thích vận động.

Ngoài ra, Đại biểu Văn Thị Bạch Tuyết cũng đề nghị phía Chi cục Thi hành án dân sự Quận 5 cần quan tâm đến công tác giải quyết khiếu nại tố cáo liên quan đến THADS. Đồng thời thực hiện tốt công tác phòng chống tham nhũng tại cơ quan của mình.


Số lượt người xem: 410    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
 
Tìm kiếm