SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
9
7
7
6
4
7
7
Bản tin quận 21 Tháng Mười Hai 2020 8:20:00 SA

Kinh doanh Tết đang vào mùa

 

Gần hai tháng nữa mới đến ngày Tết Tân Sửu 2021, nhưng mùa kinh doanh Tết đã sớm khởi động ngay từ cấp Thành phố. Sở Công thương đã công bố kế hoạch hàng hóa phục vụ Tết năm nay lên tới gần 20 ngàn tỷ đồng, trong đó có 7.100 tỷ đồng là hàng hóa có tính chất bình ổn thị trường, đáp ứng nhu cầu thiết yếu ngày Tết cho người dân Thành phố. Chi tiết hơn, thịt gia cầm là 7.500 tấn, thịt heo – bò là 5.600 tấn, thực phẩm chế biến 1.000 tấn, gạo 4.000 tấn, bia và nước giải khát là 6 triệu thùng, trứng gà – vịt 68 triệu quả…

Một cái Tết no đủ cho mọi người, mọi nhà chính là mong muốn của tất cả các cấp Chính quyền Thành phố, sau một năm nặng nề nỗi lo ứng phó với đại dịch, triền miên duy trì từ giãn cách và cách ly, cô lập và truy vết những con virus quái ác đột ngột xuất hiện kịch tính không thua những bộ phim truy bắt bọn cướp ngân hàng!

Cũng chính vì một năm chống dịch, nhiều ngành thương mại – dịch vụ vạ lây, rơi vào tình cảnh sống thoi thóp: vận tải khách, du lịch, khách sạn, nhà hàng… đều ảm đạm chưa từng thấy, ảnh hưởng dây chuyền đến nhiều ngành khác. Ngay chợ An Đông, không khí mua bán hiện nay vẫn như ngày thường, khác hẳn thời điểm này mọi năm khác đã sôi động ì xèo thương buôn và hàng hóa vào ra tấp nập.

Nhiều tiểu thương có cùng một nhận định: sức mua đang giảm xuống mức thấp, mặc dù đang ở giữa mùa kinh doanh hàng hóa phục vụ Tết. Có thể đây chính là hệ quả kéo dài của sự thiệt hại về kinh tế do dịch bệnh gây ra – một cái giá phải trả nhằm bảo vệ tối đa sinh mạng và sức khỏe người dân trước những làn sóng tấn công xâm nhập nguy hiểm chết người của chủng virus Covid 19! Gói trợ cấp trị giá 63.000 tỷ của Chính phủ cho doanh nghiệp và người dân dường như chỉ góp phần giảm bớt phần nào khó khăn, chứ thiệt hại là khó thể bù đắp.

Càng gần Tết, người lao động nghèo càng cố xoay trở vì động cơ “ăn Tết” thúc đẩy, đồng thời cũng là thời điểm tung hoành của tầng lớp gian thương với các thủ đoạn buôn hàng nhập lậu, hàng gian, hàng giả, hàng nhái nhãn hiệu các kiểu. Túi tiền eo hẹp khiến nhiều người dễ dàng chọn hàng giá rẻ sắm Tết, coi như rơi vào ma trận hàng gian, hàng giả đã được giăng sẵn.

Địa bàn Quận 5 xưa nay vẫn là điểm nổi bật về thương mại. Tập trung nhiều chợ đầu mối đóng vai trò phân phối hàng hóa nên cũng chính là “điểm đến trong mơ” của các thứ hàng lậu, hàng giả, hàng nhái hệ thống chành, vựa và các đại lý chân rết của nhiều doanh nhân Quận 5 rải đều trên khắp cả nước. Mỗi sản phẩm lọt được vào các hệ thống tiêu thụ ở Quận 5 thường đạt số lượng bán ra không hề nhỏ.

Thị trường Tết Tân Sửu 2021 đang gặp khó khăn vì xu hướng sức mua yếu, tạo điều kiện cho các loại hàng hóa giá rẻ tiêu thụ dễ dàng. Do vậy, người tiêu dùng và đặc biệt là người kinh doanh ở Quận 5 cần lưu tâm kỹ lưỡng khi tham gia mua sắm, hoặc mua bán hàng giá rẻ. Nhiều loại hàng giả, hàng nhái hiện nay được làm ra ở trình độ cao đến mức thật, giả khó phân, chỉ nhận biết được chất lượng kém của đồ giả khi đã qua sử dụng, thất vọng thì cũng đã trễ.

Càng gần về cuối năm Âm lịch, mức độ lưu chuyển hàng hóa càng tăng lên khiến đường phố ngày càng đông, trong đó có lực lượng xe ba bánh gắn máy đóng thùng kềnh càng toàn bằng sắt vuông góc cạnh là đáng sợ nhất. Nhiều chiếc chất đầy hàng rồi phóng bạt mạng, lấn ép những chiếc xe máy chung đường, khiến ai cũng phải nhường nhịn nép vào tránh né. Cái lạ lùng là loại xe này cấm nhập khẩu từ lâu, nhưng chạy trên đường lại nhiều hơn trước, nhiều vô số kể khi ngược ra các tuyến đường giáp ranh ngoại thành.

Một điều lạ khác chưa từng xảy ra nhưng lại là tin tốt lành cho các doanh nghiệp, doanh nhân Quận 5: toàn bộ các ngân hàng thương mại vừa công bố hạ lãi suất cho vay, từ giữa tháng 12/2020, nhằm đồng hành với người làm ăn lúc khó khăn. Mọi năm, mùa kinh doanh Tết, lãi suất chỉ có tăng chứ chưa hề giảm. Nay, điều này thực sự đặc biệt và cần thiết, kịp thời tiếp sức cho các thành phần kinh tế chung tay làm nên một cái Tết bình yên và no đủ cho cộng dồng.


Số lượt người xem: 33    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
 
Tìm kiếm