SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
6
4
9
5
6
1
2
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh 29 Tháng Năm 2017 9:05:00 SA

Thượng tọa Thích Huệ Công - Điểm tựa của người nghèo

 

Tại Quận 5, khi nhắc đến Thượng tọa Thích Huệ Công, Trưởng ban trị sự Giáo hội phật giáo người Hoa Thành phố Hồ Chí Minh, trụ trì Chùa Từ Đức, phường 9 Quận 5 và Chùa Long Hoa, Quận 8 thì ai ai cũng biết và luôn thầm cảm ơn thầy về những đóng góp cũng như những việc mà thầy đã làm đối với phật tử, gia đình phật tử và người nghèo trên địa bàn Quận 5 và Quận 8. Ấn tượng đầu tiên khi gặp thầy đó là khuôn mặt vui vẻ, tươi sáng, tướng mạo khoan thai. Thầy không uy nghiêm, không xa cách với mọi người mà ngược lại rất thân thiện, giản dị, chân chất của một người tu hành. Là vị thầy sống, tu tập theo triết lý của riêng thầy, hòa mình vào niềm vui của người nghèo và xem việc thiện như bổn phận tất yếu với tâm bồ đề chứa đựng sự sâu thẳm triết lý Phật giáo.

 

Thượng tọa Thích Huệ Công – Trụ trì Chùa Từ Đức tiếp đoàn Quận 5 đến thăm nhân dịp lễ Phật đản năm 2017

Thầy sinh ra trong gia đình có 5 anh em, tại tỉnh Tiền Giang. Năm 12 tuổi, thầy đặt chân lên đất Sài Gòn cũng là lúc thầy đi tu học phật pháp. Thầy năm nay đã 59 tuổi, với 47 năm tu học phật pháp tại Chùa Từ Đức, phường 9, Quận 5. Đến năm 1996, Thầy tiếp tục được tín nhiệm của Ban trị sự giáo hội phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tiếp nhận và trụ trì Chùa Long Hoa tại Quận 8 đến nay. Tại 2 ngôi chùa này, Thầy thật sự là điểm tựa của rất nhiều bà con nghèo Tại  Quận 5 và Quận 8. Thầy là một người hoạt động xã hội từ thiện rất tích cực, sống tốt đời đẹp đạo, mang niềm vui đến cho những mảnh đời bất hạnh, xem niềm vui đó là niềm vui của chính mình.

Thầy luôn tất bật với công tác Phật sự của quận, của thành phố và với những chuyến cứu trợ, những buổi tặng quà được thầy tổ chức thường xuyên mà không thể kể xiết. Với cương vị là Trưởng Ban trị sự Giáo hội phật giáo người Hoa Thành phố, Phó ban Trị sự Giáo hội phật giáo Quận 8, Thầy đã mang tất cả tâm huyết của mình để thực hiện tốt phương châm của giáo hội là “Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội” gắn việc hành đạo với việc giúp đời. Thầy đã vận động tất cả các tự viện trên địa bàn Quận 5, Quận 8 và các tự viện theo phái hoa tông của các địa phương khác cùng tham gia vào công tác từ thiện, chăm lo tốt giá trị tinh thần cho những mảnh đời khó khăn, giúp người nghèo vươn lên trong cuộc sống, tạo điều kiện để họ vươn lên bằng chính nghị lực của bản thân. Không những chăm lo cho dân nghèo trong quận, Thầy còn tổ chức khá nhiều chuyến cứu trợ khi có thiên tai bão lụt ở các địa phương khác. Những chuyến đi nối nhau bất tận, và Thầy chia sẻ rằng, đối với thầy, nhập thế, giúp đời, giúp người chính là cách tu mà thầy lựa chọn.

Ở cương vị là Trụ trì chùa, Thầy đã vận các nguồn lực có sẵn là các vị hộ pháp chùa, vận động quý phật tử gần xa cùng chung tay chăm lo cho dân nghèo tại địa phương như hỗ trợ chăm lo bồi dưỡng cho người hiến máu có hoàn cảnh khó khăn, chăm lo đời sống cho dân nghèo trên địa bàn quận, trao tặng xe lăn, xe lắc, học bổng và xe đạp làm phương tiện cho các em nghèo vượt khó trong học tập,đóng góp ủng hộ quỹ vì người nghèo, trao tặng bảo hiểm y tế tự nguyện cho các hộ cận nghèo... Bản thân thầy đã hỗ trợ kinh phí cho hoạt động từ thiện với trị giá hàng năm bình quân 01 tỷ đồng nhân dịp Tết Nguyên đán, Lễ Vu lan, Rằm tháng 10... và nhiều hoạt động khác.

Hàng tháng, Thầy tổ chức các hoạt động phật sự phục vụ tín ngưỡng tôn giáo cho tăng chúng và phật tử của chùa. Bên cạnh đó, Thầy tuyên truyền về các chính sách pháp luật của Đảng và nhà nước, khuyến khích phật tử không mê tin dị đoan, hạn chế việc đốt, rải giấy tiền vàng mã, giữ gìn lối sống văn hóa trong tang tế. Nhằm cụ thể hóa việc thực hiện chính sách của nhà nước về bào vệ môi trường. Mỗi tháng một lần, Thầy tổ chức hoạt động thả cá trên Kênh Tàu Hủ - Bến Nghé “Vì môi trường xanh” với số lượng cá giống trên 1,5 tấn và kết hợp với việc tuyên truyền bảo vệ môi trường trên kênh rạch. Hoạt động này vừa mang tín ngưỡng tôn giáo cho giới phật tử vừa góp sức cùng chính quyền địa phương trong bảo vệ môi trường sống trên kênh rạch.

Theo thầy “Mỗi người sinh ra đều có một tâm thiện nếu được ươm mầm vào sự sống. Xã hội ngày nay xuất hiện nhiều oan trái, sự việc đau lòng, đều là do con người nhận thức sai và làm sai bổn phận làm người của mình, để sân si lấn át. Thầy nhập thế, làm nhiều việc, đi nhiều nơi, là muốn đem “hạt mầm cái Thiện gieo thêm cho đời”, là muốn làm đúng bổn phận đã được định cho mình. Hành trình thiện nguyện của thầy còn là quá trình khơi sáng tâm hồn, trừ bỏ những tà niệm, sân si của chính mình mà bản thể mỗi người đều có. Đó cũng chính là hành trình hướng đến Đức Phật ở trong tâm”… đó cũng chính là chân lý mà Thầy đã theo đổi suốt 47 năm thọ giới đàn của mình.

Với tâm niệm và việc làm của Thượng tọa Thích Huệ Công đã được nhận nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp. Trong đó, Thượng tọa đã nhận Bằng khen của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Bằng khen của Trung Ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp nhân đạo, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước.


Số lượt người xem: 2248    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
 
Tìm kiếm