SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
9
4
2
8
8
1
4
Bản tin quận 02 Tháng Giêng 2019 11:05:00 SA

Gương điển hình và mô hình, cách làm hay trong phong trào thi đua của Hội Liên Hiệp Phụ nữ Quận 5

 

Chị Nguyễn Thị Lan, Hội viên HLH Phụ nữ Phường 13 Gia đình chị thuộc diện khó khăn, có chồng và 2 con bị khuyết tật (con anh trai thì bị mù 2 mắt, con gái bị lòa). Gia đình chị sống nhờ vào việc gia công và bán bông nhựa giả, ngoài ra chồng chị còn làm thêm bơm vá xe đạp; bơm thì chồng chị tự làm được còn vá thì cần bàn tay của chị phụ mới vá được xe. Tuy hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng chị đã cố gắng nuôi 2 con ngoan ngoãn, ăn học đến nơi đến chốn. Con trai bị mù chị học rất giỏi và được nhận học bổng của trường đại học RMIT. Em này còn tham gia dạy thêm ở Trung tâm học nghề cho người khuyết tật vào mỗi tối. Ngoài giờ học, hai con chị còn phụ giúp chị công việc nhà và làm hoa nhựa giả để bán tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Một mình chị phải gánh vác hết việc gia đình từ bơm vá xe đạp, cơm nước cho chồng con, lúc rảnh rỗi chị làm thêm hàng gia công để bán trong dịp Tết. Khi tiếp xúc với chị mới thấy thương người phụ nữ như chị, chị luôn bận rộn đưa đón con trai vừa đi học vừa đi dạy vì con chị bị khuyết tật 2 mắt. Chính sự chịu thương chịu khó vượt qua trở ngại mà chị đã giúp gia đình thoát khỏi cảnh hộ nghèo giai đoạn 3 (2009 – 2013) để vươn lên.

Chị Lê Ngọc Sương, Hội viên HLH Phụ nữ Phường 13 Chị là người Hoa, luôn nhiệt tình tâm huyết với công tác phụ nữ tại địa phương. Chị còn tích cực hưởng ứng tham gia đầy đủ các hoạt động phong trào quận và phường.  Chị đã vận động người Hoa trong khu phố giữ gìn vệ sinh môi trường, thực hiện nếp sống văn minh mỹ quan đô thị, hàng tuần nhắc nhở các hộ dân thực hiện “15 phút – Vì Thành phố văn minh, sạch đẹp” vệ sinh trước nhà. Là phụ nữ Hoa nên việc trao đổi bằng ngôn ngữ Việt gặp nhiều khó khăn, nhưng chị vẫn cố gắng học hỏi, tiếp thu qua các cô cán bộ Hội có kinh nghiệm để làm tốt công tác tuyên truyền, vận động chị em phụ nữ trong Tổ - Khu phố bằng tiếng Hoa.

Chồng chị mất đã được 4 năm do bệnh ung thư phổi, anh ra đi là sự mất mát rất lớn đối với chị và 2 con gái. Hàng ngày chị bán thức ăn sáng (Giá bình dân) mỗi ngày một món phục vụ bà con và những lao động làm thuê ở đó. Chị phải vượt qua nổi đau, vừa phải cố gắng buôn bán để có tiền đóng học phí cho con tới nơi tới chốn. Hai con gái của chị rất ngoan, lúc rãnh rổi lại phụ mẹ bưng đồ ăn cho khách, rồi phụ rửa chén, dọn dẹp nhà cửa. Con gái lớn của chị vừa học xong 4 năm Đại học, năm nay tới con gái út chị cũng đậu Đại học và chị nói với tôi rằng ‘Chị sẽ cố gắng cho con học xong để con có kiến thức khi ra ngoài sẽ không thua bạn bè”. Đó là cách nuôi dạy con của chị, nghị lực của chị rất lớn.

Dì Lý Ngọc Anh Là một cán bộ Hội người Hoa gương mẫu, được sự tín nhiệm của hội viên, phụ nữ bầu và là Ủy viên Ban chấp hành Hội LHPN Phường 14 qua nhiệm kỳ. Dì luôn tranh thủ thời gian tham gia đầy đủ các buổi sinh hoạt định kỳ và đột xuất của Phường Hội. Sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ khi Phường Hội, Chi Hội giao cũng như các công tác trong Khu Phố. Dì luôn là người đi đầu trong mọi hoạt động ở khu phố và hoàn thành tốt nhiệm vụ khi được phân công. Dì hướng dẫn tận tình cho các chị em phụ nữ dân tộc về các chính sách chủ trương của Nhà nước. Khi tham gia bất kỳ hoạt động nào tại Chi hội Khu phố, Phường Hội, dì luôn tìm tòi, đầu tư, tham mưu đề cho Chi Hội hoạt động đạt được kết quả tốt nhất.

Dì là tấm gương tiêu biểu trong vận động tại khu phố. Luôn đi sâu đi sát từng hội viên để từ đó hiểu được tâm tư, nguyện vọng, đề xuất biện pháp hỗ trợ kịp thời như chăm lo vật chất, động viên tinh thần đối với hội viên, phụ nữ trên dịa bàn. Nhân dịp Tết Mậu Tuất, dì đã phối hợp với Chi hội phụ nữ khu phố 2 chăm lo cho 60 suất quà với kinh phí 6.000.000đ. Dì cũng là mạnh thường quân tại khu phố hàng quỹ phối hợp với chi hội phụ nữ chăm lo bữa ăn ngon cho người già neo đơn tại chi hội với mỗi quỹ trên 50 suất ăn. Mỗi suất trị giá 100.000 đ. Dì còn hỗ trợ Phường hội chăm lo học bổng cho 2 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong Chi Hội 2 với số tiền 2.200.000 đ. Dì sẵn sàng giúp đỡ nếu có chị em phụ nữ khó khăn cần giúp đỡ.

Bên cạnh đó, dì đã vận động hội viên, chị em phụ nữ và người dân tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình. Có những người do bận công việc không có thời gian lên phường mua bảo hiểm, dì tự nguyện đi mua và lấy thẻ rồi mang đến nhà cho họ.

Dì Nguyễn Thị Nguyệt Tú , ủy viên Ban thường vụ Hội LH Phụ nữ Phường 14. Dì rất tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ tham gia các phong trào phụ nữ và hoạt động Hội tại địa phương. Dì rất tích cực tham gia các hoạt động và phong trào do Thành hội, Quận hội và Phường hội tổ chức. Trong năm, dì tham dự thi cuộc thi duyên dáng áo dài do Thành hội tổ chức và vào đến vòng bán kết. Là người cán bộ Hội, dì thường xuyên đi sâu đi sát xuống từng hội viên từ đó tìm hiểu được tâm tư, nguyện vọng, đề xuất biện pháp hỗ trợ kịp thời như chăm lo vật chất, động viên tinh thần, thường xuyên thăm hỏi động viên hội viên khó khăn, hỗ trợ vốn cho chị em hội viên làm ăn không lấy lãi.

Gần 20 năm nay, vẫn cứ đều đều, vào dịp Lễ, Tết Nguyên đán và lễ 2/9 dì đã tập hợp một số các dì các chị em trong khu phố gom mỗi người 1 ít, người thì đường, người thì nước tương, gạo, mì... chăm lo cho hội viên khó khăn, người già neo đơn trong khu phố. Hiện dì đang chăm lo thường xuyên cho 2 bé mà cha mẹ của các em bị nhiễm HIV đã qua đời và sống với ông bà già yếu, một bé năm nay học đại học năm 3 còn 1 bé năm nay bước vào lớp 9. Dì chăm lo cho 2 bé từ thùng mì, đôi dép, hỗ trợ trao học bổng cho các em .... Mỗi sáng, dì đều đặt một thùng bánh mì từ thiện để cho những ai cần có thể lại lấy ăn và dì đã duy trì được 3 năm nay.

Ngoài ra, dì thường xuyên tập hợp các mạnh thường quân để vận động, các chị em trong Chi hội cùng nhau tổ chức những chuyến trao quà yêu thương cho những trường hợp khó khăn, cơ nhỡ. Tính từ đầu năm đến nay, đã chăm lo với kinh phí được 9.000.000đ. Dì sẵn sàng giúp đỡ cho các mảnh đời khó khăn, nhất là chị em phụ nữ. Chính việc làm thiết thực của dì đã thu hút nhiều chị em phụ nữ đến với Hội, dì cũng vận động nhiều nhà hảo tâm cùng dì tham gia công tác xã hội giúp người vượt khó. 


Số lượt người xem: 983    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Video demo
Tìm kiếm