SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
6
0
9
6
8
2
9
Bản tin quận 07 Tháng Mười 2019 8:10:00 SA

Từ sự kiện công ty Alibaba: Người dân cần thận trọng khi mua đất nền

 

Nhu cầu mua và sở hữu một miếng đất dành cất nhà là phổ biến với người dân thành phố, đặc biệt là người dân ở Quận 5 – đất chật người đông. Không ít người đã lặn lội đi mua đất tận Bình Dương, Long An, Đồng Nai – là những tỉnh giáp ranh thành phố - để mưu cầu một chỗ dựng nhà ổn định, lâu dài, sau này còn để lại cho con cháu…

Bên cạnh đó, còn có những người xem việc mua đất nền là một kênh đầu tư sinh lợi tốt, may mà gặp thời, sinh ra lợi nhuận hơn nhiều lần so với lãi suất ngân hàng, giá trị lại bền vững không thua việc cất trữ vàng – tấc đất tấc vàng cơ mà! Nhưng, đất thành phố cũng chỉ có giới hạn, thêm nạn đầu cơ triền miên, giá một miếng đất cất nhà hiện là tiền tỷ, không phải ai cũng có được.

Chính từ cái khát khao của người dân về một cái nền nhà, công ty Alibaba đã nhân đó tạo ra hàng loạt dự án ma trên đất thật. Họ mua đất nông nghiệp là thật. Sau đó, họ vẽ ra dự án trên giấy, không theo quy hoạch nào, không đảm bảo nào về mặt pháp lý, không được phê duyệt bởi bất cứ cơ quan Nhà nước nào… nhưng vẫn rao bán, thu tiền.

Con số hàng ngàn tỷ đồng tích cóp từ những người dân lương thiện được “hô biến” vào túi công ty Alibaba đã cho thấy một sự thật hiển nhiên: thiệt thòi thuộc về những người đã đóng tiền mua đất. Tiền mất tật mang.

Các dự án ma của Alibaba tập trung ở Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Thuận, lên tới vài chục vị trí. Khi sự việc vỡ lở, hàng ngàn người đã đóng tiền mua nền, trong khi thực tế toàn bộ số đất nền ấy còn là đất nông nghiệp chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở. Cơ quan hành pháp đã khởi tố một số người lãnh đạo doanh nghiệp, đang tiếp tục thu thập hồ sơ vụ án, còn những nạn nhân nhẹ dạ cả tin, hấp tấp mua nền đang ngày đêm rầu rỉ vì đồng tiền tích cóp xem như đội nón ra đi. Ước mơ về một căn nhà riêng bị dập tắt.

Thật ra, không chỉ đất nền, ngay cả căn hộ chung cư cũng là một miếng mồi thơm được các doanh nghiệp làm ăn lôm côm nhắm tới. Người mua nộp tiền xong chờ đợi triền miên vì nhiều lý do là thường. Thậm chí đóng đủ tiền xong vào ở, một hôm ngớ người ra nghe lệnh trục xuất, vì căn hộ đã bị chủ đầu tư gán nợ cho ngân hàng. Hiện ngay tại chung cư Bảy Hiền Towe trên đường Phạm Phú Thứ, cư dân vẫn đang căng biểu ngữ “kêu cứu” đến các cấp chính quyền quận Tân Bình và thành phố, vì vướng nỗi khổ tương tự.

“Có tiền mua tiên cũng được” là câu tục ngữ quen thuộc, nhưng nay đối diện với thực trạng làm ăn bát nháo, đen trắng khó phân, người dân có nhu cầu cần vô cùng thận trọng khi mua đất, mua nhà. Trong những trường hợp cụ thể, nên tìm đến tra cứu thông tin từ cơ quan quản lý Nhà nước địa phương hoặc nhờ tư vấn của luật sư ngay từ khi trả tiền lần đầu tiên. Chẳng thà tốn kém thêm chút công sức lẫn tiền bạc, nhưng đảm bảo giảm thiểu rủi ro cho túi tiền lẫn những rắc rối khác.

Thành phố chúng ta đang là điểm nóng về phát triển kinh tế, người tứ xứ đổ về sinh sống ngày càng nhiều, cứ sau mỗi chu kỳ từ 4 đến 5 năm, dân số lại tăng thêm 1 triệu người. Nhu cầu về một chỗ ở ổn định vì thế cũng vô cùng lớn, dẫn tới những cơn sốt đất, sốt nhà trong thời gian vừa qua, kèm theo là sự bát nháo của thị trường bất động sản.

Alibaba nay đã là một vụ án, và bất cứ diễn biến thế nào, cũng có giá trị như một lời cảnh báo rõ ràng để người dân cân nhắc thận trọng hơn khi mua đất, mua nhà, đặc biệt là bà con người Hoa, số đông chỉ lo làm ăn, không rành các thứ thủ tục giấy tờ.


Số lượt người xem: 937    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Video demo
Tìm kiếm