SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
4
5
9
3
3
3
3
Bản tin quận 21 Tháng Chín 2020 7:30:00 SA

Quận 5 tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2019 – 2020 và triển khai công tác năm học 2020 – 2021

 

Ngày 17/9/2020, Quận 5 tổ chức hội nghị tổng kết đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm học 2019 – 2020 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2020 – 2021.

Đến dự có đồng chí Huỳnh Ngọc Nữ Phương Hồng – Phó Bí thư thường trực Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Quận 5, đồng chí Nguyễn Võ Xuân Kỳ - Quận ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, đồng chí Lê Tấn Tài - Ủy viên Ban thường vụ Quận ủy cùng các đồng chí trong Ban thường vụ, lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể quận, hiệu trưởng các trường trên địa bàn Quận 5.

 

Lãnh đạo Quận 5 tặng hoa chúc mừng ngành giáo dục Quận 5

Năm học 2019 - 2020 là năm tổng kết thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020. Toàn ngành chú trọng phát triển quy mô, nâng cao chất lượng giáo dục, phát triển nguồn nhân lực, đẩy mạnh phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt”; nâng cao chất lượng dạy và học, chất lượng nguồn nhân lực, đẩy mạnh các giải pháp toàn diện nhằm thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Toàn ngành chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục, phát triển nguồn nhân lực, đẩy mạnh phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt”, thực hiện những giải pháp phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo.

Kết quả công tác xóa mù chữ - phổ cập giáo dục, xây dựng xã hội học tập năm 2019 đã thể hiện sự quan tâm phối hợp của các cơ quan, ban ngành đoàn thể quận đối với Phòng Giáo dục và Đào tạo. Công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập tại 15 phường đã có những bước chuyển biến tốt. Công tác tổng hợp, đánh giá, xây dựng kế hoạch hoạt động xây dựng xã hội học tập, “Cộng đồng học tập”, trung tâm học tập cộng đồng phường đúng thực chất kết quả hoạt động, giúp các đơn vị tích lũy bài học kinh nghiệm, nhân rộng điển hình tại cơ sở. Qua Đại hội đại biểu Hội Khuyến học Quận 5 nhiệm kỳ V (2020 - 2025), công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn quận thể hiện kết quả hoạt động phối hợp hiệu quả của Phòng Giáo dục và Đào tạo với Hội Khuyến học Quận 5 bằng những phương thức linh hoạt, sáng tạo, phù hợp, thiết thực.

Đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục và Đào tạo với tất cả tình thương và trách nhiệm đã tiếp tục phát huy truyền thống năng động, sáng tạo, tích cực đổi mới công tác quản lý, phương hướng giảng dạy, kiểm tra, đánh giá, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường. Học sinh được rèn luyện kỹ năng đánh giá hoạt động học tập, được giáo dục trong môi trường sư phạm thân thiện, không khí lớp học sinh động. Vai trò tích cực của tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh được thể hiện trong việc giáo dục đội viên - học sinh các kỹ năng thực hành, ứng xử thông qua những tiểu phẩm, những sân chơi trong buổi sinh hoạt dưới cờ đầu tuần.

Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 5 có kế hoạch, chỉ đạo chuyên môn cụ thể đến các trường, tổ chức nghiêm túc việc quản lý chuyên môn, kiểm tra định kỳ. Việc đánh giá học sinh không chỉ dừng lại trên điểm bài làm của học sinh mà còn yêu cầu giáo viên phải từ những nhận xét về học sinh để lựa chọn phương pháp giảng dạy thích hợp với từng đối tượng. Trong năm học, nền nếp dạy học tại các trường ổn định, phương pháp dạy học tích cực được đầu tư thực hiện có hiệu quả và phát triển theo chiều hướng tích cực, thực hiện tốt quy chế dân chủ, công tác kiểm tra nội bộ nhà trường.

 

Đồng chí Nguyễn Võ Xuân Kỳ - Quận ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận phát biểu tại hội nghị

Các cơ quan, ban ngành đoàn thể quận phối hợp tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức học sinh, trách nhiệm của cán bộ, nhà giáo, nhân viên trong nhà trường về việc chấp hành các quy định về an toàn phòng, chống tai nạn thương tích. Việc triển khai xây dựng quy chế phối hợp giữa nhà trường và lực lượng công an được thực hiện đồng bộ. Phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ủy ban nhân dân 15 phường và các cơ quan chuyên môn tăng cường công tác quản lý các trường mầm non ngoài công lập, nhất là các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục. Đặc biệt trong công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, ngành giáo dục đã quản lý, điều hành tốt các cơ sở giáo dục theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố: Thông báo cho học sinh nghỉ học, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trong trường học và cộng đồng.

Các trường học trên địa bàn quận xây dựng kế hoạch và triển khai kịp thời các giải pháp phòng, chống dịch; lập danh sách cán bộ - giáo viên - nhân viên các trường đã từng đến các vùng có dịch bệnh. Trong thời gian tạm ngưng dạy học trong nhà trường, Hiệu trưởng phân công cán bộ - giáo viên - nhân viên thường trực, chủ động phối hợp với các cơ quan y tế địa phương trong việc vệ sinh môi trường, vệ sinh lớp học, phun thuốc khử khuẩn, đảm bảo khuôn viên nhà trường sạch sẽ, thông thoáng; tham dự đầy đủ các lớp bồi dưỡng, bổ sung kiến thức, kỹ năng phòng, chống dịch bệnh do cơ quan Y tế tổ chức. Đồng thời thông báo cho cha mẹ học sinh có biện pháp quản lý, chăm sóc và phòng dịch bệnh cho học sinh trong thời gian nghỉ học… Khi có trường hợp bất thường, các trường học kịp thời báo cáo cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh quận và Phòng Giáo dục và Đào tạo để có biện pháp xử lý hiệu quả nhất. 

Phát biểu tại hội nghị tổng kết, đồng chí Nguyễn Võ Xuân Kỳ - Quận ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận thay mặt Quận ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân Quận 5 biểu dương và trân trọng ghi nhận những nỗ lực, những thành tích xuất sắc của các tất cả các Thầy cô giáo và toàn Ngành Giáo dục quận trong năm học qua. Việc không ngừng nâng cao dân trí, phát triển nhân lực và bồi dưỡng nhân tài là điều tất yếu, là vai trò và trách nhiệm cao quý của ngành Giáo dục. Thành tựu của công tác giáo dục là nền tảng cho việc tiếp tục đổi mới cơ cấu và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của quận. Với thành tích đã đạt được, với lương tâm trách nhiệm và lòng yêu nghề, đồng chí tin tưởng đội ngũ nhà giáo Quận 5 sẽ không ngừng phấn đấu để đem lại những kết quả cao hơn, xứng đáng với niềm tin của Đảng và Nhà nước giao cho.


Số lượt người xem: 541    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
 
Tìm kiếm