SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
9
5
7
3
0
0
7
Bản tin quận 30 Tháng Mười Hai 2019 1:55:00 CH

Trường Trung cấp nghề Kỹ thuật công nghệ Hùng Vương tự hào đạt thành tích cao ở các kỳ thi tay nghề Quốc gia, Khu vực và Quốc tế

 

Trường Trung cấp nghề Kỹ thuật công nghệ Hùng Vương  tiền thân là Trung tâm dạy nghề Quận 5 được thành lập năm 1985, đến năm 2002 được Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho phép nâng cấp thành trường Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương. Năm 2007, căn cứ vào Luật Dạy nghề và được sự chấp thuận của Ủy ban nhân dân Thành phố theo Quyết định số 2470/QĐ-UBND ngày 05/06/2007, Trường Kỹ thuật công nghệ Hùng Vương được đổi tên thành Trường Trung cấp nghề Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương trực thuộc Ủy ban nhân dân Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh.

Trải qua 34 năm xây dựng và phát triển, Trường Trung cấp nghề Kỹ thuật công nghệ Hùng Vương đã có những đóng góp tích cực trong công tác đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực kỹ thuật đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Qua từng giai đoạn phát triển, mục tiêu, nhiệm vụ, chiến lược phát triển của Trường không ngừng được điều chỉnh phù hợp với điều kiện thực tế, nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, ngành và các đơn vị sử dụng lao động, góp phần cung cấp dịch vụ đào tạo đa ngành, đa nghề có chất lượng cao, đáp ứng nguồn nhân lực cho sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

 

Trường TCN KTCN Hùng Vương đã không ngừng chuẩn hóa và phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý; Thẩm định chương trình, giáo trình; chuẩn hóa và xây dựng cơ sở vật chất; mua sắm trang thiết bị đào tạo cho 7 nghề trọng điểm từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu giáo dục nghề nghiệp - việc làm và an toàn lao động; Tăng cường gắn kết đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực cho doanh nghiệp; đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia. Công tác hướng nghiệp; phân luồng; hoạt động đào tạo; đảm bảo chất lượng; giới thiệu việc làm đã được trường thực hiện hiệu quả, tích cực.

Hiện nay, Trường đang đào tạo nghề theo 03 cấp trình độ: sơ cấp nghề với hơn 23 nghề đào tạo, trung cấp với 15 nghề và hợp tác đào tạo hệ cao đẳng, đại học kể từ năm học 2008 - đến nay. Ở trình độ sơ cấp nghề và các lớp chuyên đề kỹ thuật cao bình quân mỗi năm trường đào tạo hơn 8.000 lượt học viên. Việc triển khai hoạt động đào tạo này được Nhà trường thực hiện linh hoạt, đào tạo dựa trên sự phát triển khoa học kỹ thuật ở Việt Nam.  Bên cạnh đó, Nhà trường cũng thực hiện các bước khảo sát người học và doanh nghiệp để từ đó hình thành và phát triển những chuyên đề mới, mang tính đột phá nhắm tới nhu cầu lao động trong tương lai.

Nhà trường cũng mở rộng hình thức đào tạo nâng bậc thợ, nâng cao kỹ năng tay nghề, đào tạo chuyển đổi nghề nghiệp cho các học viên hay doanh nghiệp có nhu cầu. Thống kê cho thấy, nhà trường đã hợp đồng và đào tạo cho hơn 200 doanh nghiệp địa bàn TPHCM, Đồng Nai, Vũng Tàu, Long An... theo hình nâng bậc thợ, đào tạo nâng cao kỹ năng, đào tạo chuyển giao công nghệ cho các lĩnh vực Điện tử, Cơ điện tử, Cơ khí, Điện lạnh, CNTT, Lái xe phòng thủ an toàn... đối tượng đào tạo này đạt hơn 10% chỉ tiêu đào tạo của trường/năm. Đây cũng là một trong những phương thức đào tạo hiệu quả nhằm duy trì tốt mối quan hệ và phát triển bền vững công tác đào tạo gắn với doanh nghiệp của nhà trường từ năm 2012 đến nay.

Trường Trung cấp nghề Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương cũng là một trong những đơn vị đào tạo uy tín của TP. HCM trong lĩnh vực đào tạo hệ Trung cấp (chính qui), với qui mô tuyển sinh khoảng 1.000 học sinh/năm cho 15 ngành nghề đào tạo. Việc triển khai tuyển sinh hệ trung cấp luôn gắn liền với công tác giải quyết việc làm của người học sau khi tốt nghiệp. Kết quả khảo sát hàng năm cho thấy, có hơn 90% học sinh ra trường đã tìm được việc làm đúng chuyên môn sau 03 tháng tốt nghiệp, đặc biệt có những trường hợp doanh nghiệp tuyển dụng các em học sinh của trường trong thời gian thực tập tốt nghiệp, hơn 10% còn lại các em tiếp tục theo học Cao đẳng, Đại học theo phương thức liên thông. Hàng năm Nhà trường đã tiếp nhận hơn 5.000 vị trí công việc mới từ các Công ty, Khu Công nghiệp tập trung vào các ngành nghề kỹ thuật đang đào tạo tại trường, điều này một lần nữa chứng minh được chất lượng đào tạo và uy tín của nhà trường trong công tác đạo tạo nghề cho TP. HCM

Có thể nói, trong những năm gần đây, công tác đào tạo nghề của nhà trường từng bước bắt kịp công nghệ của các nước trong khu vực như Singapore, Thái Lan, Malaysia,… thông qua công tác nghiên cứu chuyển đổi chương trình đào tạo theo hướng tiếp cận công nghệ, đầu tư mua sắm trang thiết bị hiện đại cho các nghề trọng điểm,… Do đó, nhà trường đã ghi dấu ấn rất lớn trong các kỳ thi tay nghề Quốc gia, Quốc tế và Khu vực với nhiều huy chương vàng, bạc, đồng và chứng chỉ xuất sắc kỹ năng nghề từ năm 2008 đến nay.

Nhà trường tự hào có 03 chuyên gia trưởng của Việt Nam ở các nghề: Lắp cáp mạng thông tin, Cơ Điện tử, Bảo trì máy CNC và hàng trăm học sinh là những thí sinh xuất sắc tại các Kỳ thi nghề Quốc gia, Quốc tế và Khu vực.

Trong năm học 2018-2019, các nghề có học sinh xuất sắc đạt giải tại các cuộc thi như: Cơ điện tử, Bảo trì máy CNC, Quản trị hệ thống mạng công nghệ thông tin, Điện lạnh, Tự động hóa công nghiệp, Robot di động, Lắp cáp mạng thông tin, Điện tử đã xuất sắc đạt 11 giải nhất, 2 giải ba trong kỳ thi cấp Thành phố; Đạt 6 huy chương Vàng các nghề Cơ điện tử, Bảo trì máy CNC, Lắp cáp mạng thông tin, Quản trị hệ thống mạng công nghệ thông tin; 02 Huy chương Bạc nghề Tự động hóa công nghiệp, 01 giải khuyến khích nghề Điện tử trong Hội thi tay nghề cấp quốc gia; Đạt 2 huy chương Vàng nghề Bảo trì máy CNC; 03 Huy chương Bạc các nghề Cơ điện tử, Lắp cáp mạng thông tin tại Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ XII tổ chức tại Thái Lan.

 

Theo chia sẻ của Thi Quốc Vinh, Giám đốc Công ty TNHH Didactic Việt Nam: Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2009, Thi Quốc Vinh đăng ký vào Trường Trung cấp nghề Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương học nghề Cơ điện tử. Vinh cho biết, trước khi đến với trường em cũng chưa hiểu rõ về nghề Cơ điện tử, nhưng trong quá trình học được tiếp cận và thực hành trực tiếp trên máy móc Vinh dần cảm thấy yêu thích với nghề nghiệp mình đã chọn. Trong thời gian học tại trường, Vinh đạt được nhiều thành tích cao tại các kỳ thi tay nghề như: giải nhất tại kỳ thi tay nghề quốc gia năm 2012, Huy chương bạc Kỳ thi tay nghề Asian năm 2012 và Chứng chỉ xuất sắc tại Kỳ thi tay nghề Thế Giới năm 2013. Với kỹ năng nghề có được từ các kỳ thi tay nghề trong nước và thế giới, sau khi ra trường, Vinh làm cho Công ty PLC Việt Nam với mức lương 8 triệu/ tháng. Năm 2016, Vinh mở cơ sở kinh doanh riêng - Công ty TNHH DIDACTIC VIỆT NAM - Số 2, Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, chuyên kinh doanh các sản phẩm tự động hóa và khí nén thủy lực. Hiện tại, công việc kinh doanh của Vinh khá ổn định với 5 nhân viên mức lương 7-8 triệu một người. 

Theo chia sẻ của Võ Văn Phụng: Giám đốc Công ty TNHH Kỹ thuật và Dịch vụ song Phụng: “Lập nghiệp ngày nay không nhất thiết phải bằng con đường học đại học. Với hướng nhìn tích cực, học nghề đã mở ra cánh cửa đầy lạc quan cho nhiều bạn trẻ vững bước vào đời. Học sinh các trường nghề vừa có cơ hội làm việc ổn định cuộc sống, vừa học liên thông lên Cao đẳng, Đại học. Điều này không những đáp ứng nhu cầu đào tạo gắn với thị trường lao động mà còn phát huy được tiềm năng nghề nghiệp, giúp người lao động liên tục nâng cấp giá trị bản thân thông qua quá trình làm việc, cập nhật tri thức và kỷ năng nghề ở bậc học cao hơn. Xuất thân từ Trường TCN KTCN Hùng Vương với những thành công đạt được trong cuộc sống và thăng tiến trong nghề nghiệp, có thể khẳng định học nghề hiện nay không phải là đi vào ngõ cụt, mà thật sự là cách tiến thân, lập nghiệp bền vững”.

Đó là những học sinh thành đạt xuất thân từ trường nghề do các em có định hướng tốt, tích cực trong việc học, thực hiện tốt kỷ luật lao động, không ngừng trau dồi và học hỏi; và khi trở thành những giám đốc những nhà quản lý, các em trở về trường hỗ trợ học sinh thực tập và tuyển dụng học sinh sau khi tốt nghiệp.


Số lượt người xem: 352    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
 
Tìm kiếm