SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
0
1
1
4
9
2
1
Bản tin quận 21 Tháng Bảy 2020 8:25:00 SA

Những nguyên nhân khiến điện thoại di động có thể gây cháy nổ ở các cửa hàng xăng dầu

 

Khi vào các cửa hàng xăng dầu, chúng ta thường thấy các biển cấm sử dụng điện thoại di động, vì sử dụng điện thoại di động khi đang bơm xăng dầu rất nguy hiểm, dễ gây ra cháy nổ.  Trên thực tế, cũng đã xảy ra không ít trường hợp cháy, nổ tại các cửa hàng xăng dầu do sử dụng điện thoại di động. Vậy nguyên nhân vì sao khiến điện thoại di động có thể gây cháy, nổ ở các cửa hàng xăng dầu?

Thứ nhất, là do pin trong chiếc điện thoại di động:

Pin của điện thoại di động kém chất lượng hay do dùng quá lâu sẽ làm mòn điểm tiếp xúc giữa pin và điện thoại, có thể phát sinh tia lửa điện khi người dùng sử dụng chiếc điện thoại di động để nghe, gọi… Việc thường xảy ra, có liên quan đến tác động từ viên pin chính là lỡ tay làm rơi máy xuống đất, gây ra tia lửa điện từ chính viên pin. Bên cạnh đó cũng có nhiều ý kiến còn cho rằng các tính năng mở rộng trên điện thoại di động như đèn flash xenon hay đèn pin dạng led để trợ sáng khi chụp ảnh cũng là yếu tố có khả năng phát cháy từ các bóng đèn.

Thứ hai, là do nhiệt độ bất thường của chiếc điện thoại di động:

Khi gọi hoặc nhận cuộc gọi, kết nối internet hay chơi game “nặng”, nhiệt độ của chiếc điện thoại sẽ tăng lên rất nhanh. Trong khi đó, điện thoại lại thường dùng giải pháp tản nhiệt thông qua vỏ máy, từ vỏ nhựa cho đến vỏ bằng hợp kim.

Nếu các linh kiện bên trong máy không đảm bảo chất lượng, có thể nhiệt độ sẽ truyền qua vỏ, nhất là vỏ hợp kim. Hiện tượng nóng bất thường, cộng với ma sát với vải quần có thể gây cháy. Nguy hiểm hơn, việc nhiệt độ nóng bất thường của chiếc điện thoại di động có thể tạo ra tiếng nổ, tia lửa điện tiếp xúc trực tiếp với hơi xăng, gây ra cháy nổ.

Thứ ba, là do sóng điện thoại.

Tại các trạm xăng dầu, sẽ có hiện tượng xăng bốc hơi, biến thành khí gas tạo ra những ion tích điện trong không gian quanh cây xăng. Khi người dùng gọi hay nhận cuộc gọi hoặc sử dụng kết nối không dây: GPRS, 3G, wifi, bluetooth… sẽ làm công suất phát sóng của chiếc điện thoại di động cao hơn rất nhiều lần so với trạng thái “chờ”. Khi đó, nếu có hiện tượng cộng hưởng và tương tác điện từ, sóng có thể tạo ra những tia lửa điện “bắt” vào hơi xăng gây cháy nổ. Tuy nhiên, yếu tố này chưa được các chuyên gia ghi nhận xuất hiện trên thực tế mà chỉ tồn tại trên lý thuyết. Xác suất gây cháy nổ do sóng điện thoại vô cùng thấp, khó có thể xảy ra trong thực tế vì cường độ của sóng không bao giờ đủ mạnh để tạo ra tia lửa điện cũng như điều kiện môi trường phải vô cùng lý tưởng mới gây ra cháy nổ.


Số lượt người xem: 235    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
 
Tìm kiếm