SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
0
5
1
4
7
3
2
Bản tin quận 14 Tháng Chín 2020 7:45:00 SA

Hội nghị trực tuyến quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị 36-CT/TW của Bộ Chính trị

 

Chiều 09/9/2020, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị trực tuyến quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị 36-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma tuý và Chương trình hành động số 38-Ctr/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về triển khai thực hiện Chỉ thị 36-CT/TW của Bộ Chính trị.

 

Quang cảnh hội nghị

Đồng chí Trần Lưu Quang - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Quận 5 có sự tham gia của đồng chí Huỳnh Ngọc Nữ Phương Hồng – Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Quận 5; các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Thường trực Ủy ban nhân dân quận; đại diện lãnh đạo các ban ngành đoàn thể quận; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân 15 phường.

Báo cáo tại hội nghị, Thiếu tướng Đinh Thanh Nhàn, Phó Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Trong những năm qua, tình hình các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, đặc biệt là tệ nạn ma túy tiếp tục tiềm ẩn và diễn biến phức tạp, các tổ chức, đường dây, băng nhóm gia tăng hoạt động mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sản xuất trái phép các chất ma túy, nhất là ma túy tổng hợp. Trong 5 năm gần đây tỷ lệ ma túy tổng hợp thu giữ tăng bình quân hàng năm là 105,75%, riêng trong năm 2019 số lượng ma túy phát hiện, thu giữ vận chuyển qua địa bàn thành phố tăng đột biến (thu giữ 339,311kg heroin; 1,422 tấn ma túy tổng hợp; 5,817 kg cocain; 42,287 kg cần sa và 32,9 kg ma túy khác như PSE, lá Khát ...).Từ năm 2011 đến 6 tháng đầu năm 2020, Công an TP đã phát hiện, điều tra khám phá 15.553 vụ, bắt 32.487 đối tượng, khởi tố 11.874 vụ với 15.847 bị can, xử lý hành chính 3.672 vụ với 16.611 đối tượng; thu giữ 592,943kg heroin; hơn 2.788kg ma túy tổng hợp; 75,943kg cocain; 2,251kg thuốc phiện; 154,784kg cần sa;…

Cũng theo Phó Giám đốc Công an thành phố Đinh Thanh Nhàn, từ các vụ án khám phá gần đây, cho thấy Thành phố Hồ Chí Minh vừa là nơi mà các đối tượng lợi dụng để trung chuyển ma túy vừa là nơi tiêu thụ với số người nghiện, người sử dụng ma túy trái phép ngày càng tăng, Công an thành phố đã xác định tội phạm ma túy là tội phạm nguồn của các loại tội phạm, gây hệ lụy lớn đến tình hình an ninh trật tự toàn địa bàn.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Lưu Quang đánh giá cao công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về ma tuý của các cơ quan chức năng và nhân dân đã góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, xây dựng môi trường xã hội lành mạnh, đáp ứng mục tiêu phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội của thành phố. Bên cạnh đó, đồng chí cũng đánh giá tình hình tội phạm và tệ nạn ma tuý trên địa bàn tiếp tục diễn biến phức tạp, xu hướng tăng cao cả về số lượng tội phạm và ma tuý…Đó sẽ là thách thức không nhỏ, vừa có tính trước mắt vừa có tính lâu dài đối với sự ổn định và phát triển của thành phố, là trách nhiệm của các cơ quan chuyên ngành và của cả hệ thống chính trị

Để thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống ma tuý trong thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Trần Lưu Quang yêu cầu, các cấp ủy, tổ chức Đảng phổ biến, quán triệt thực hiện nghiêm Chỉ thị số 36/CT-TW của Bộ Chính trị; tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 3937/KH-UBND của UBND TPHCM về triển khai chiến lực quốc gia phòng, chống và kiểm soát ma túy đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030. Các cấp ủy Đảng, chính quyền cần nhận thức đúng về công tác phòng, chống ma tuý, nhất là người đứng đầu cấp ủy phải làm gương, nhận thức đầy đủ vai trò, trách nhiệm và lãnh đạo thực hiện quyết liệt công tác phòng, chống ma tuý.

Bên cạnh đó, từng cơ quan, đơn vị, những địa bàn trọng điểm về ma tuý, nhất là lực lượng chức năng cần đưa chỉ tiêu kéo giảm tỉ lệ người nghiện, người nghiện mới trên địa bàn vào đánh giá, kiểm điểm trách nhiệm cuối năm, coi như là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Đồng thời, cần có cơ chế giám sát, bảo vệ lực lượng tham gia phòng, chống ma tuý; xử lý nghiêm minh đối với cán bộ vi phạm trong công tác phòng, chống ma tuý. Ngoài ra, tăng cường công tác tuyên truyền, nhất là nêu gương những tấm gương cai nghiện thành công, tấm gương chiến sĩ lăn xả hoàn thành nhiệm vụ; cần có một đường dây nóng, để nhận tin báo của người dân thì sẽ xử lý kịp thời. Đồng thời cũng cần tạo điều kiện thuận lợi cho người đang cai nghiện hoà nhập cuộc sống bình thường, góp phần hạn chế người nghiện một cách tích cực nhất.


Số lượt người xem: 248    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
 
Tìm kiếm