SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
9
7
7
6
5
0
7
Bản tin quận 07 Tháng Mười Hai 2020 8:00:00 SA

Tọa đàm giải pháp nâng cao hiệu quả, chất lượng thu gom rác dân lập tại địa bàn dân cư

 

Sáng 04/12/2020, Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận 5 tổ chức Hội nghị bàn giải pháp nâng cao hiệu quả, chất lượng thu gom rác dân lập tại địa bàn dân cư gn với việc thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về việc thực hiện Cuộc vận động “Người dân Thành ph H Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch”. Đến dự có đồng chí Lê Tấn Tài - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận 5; đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố; lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường Quận 5; lãnh đạo Hợp tác xã Vệ sinh môi trường Quận 5 và 200 vị là trưởng Ban Công tác Mặt trận và công nhân thu gom rác dân lập trên địa bàn.

 

Quang cảnh buổi tọa đàm

Theo thống kê lực lượng thu gom rác dân lập trên địa bàn Quận 5 hoạt động với phương tiện thô sơ, tự chế gồm 32 xe đẩy tay 660 lít, 257 thùng 660 lít gắn thiết bị vào xe gắn máy để kéo rác đến trạm trung chuyển. Trên địa bàn Quận 5 có 01 điểm ép rác 652 Võ Văn Kiệt phường 1 Quận 5, khi đưa rác về điểm ép và quay đầu vòng xe nhiều lần do đó không đủ thời gian, nên đa phần lực lượng thu gom rác dân lập chưa đăng ký chuyển đổi phương tiện (xe đẩy tay hoặc cơ giới theo quy định).

Hiện nay, vấn đề ô nhiễm môi trường đang là quan tâm của mọi người dân và các ngành, các cấp từ quận đến phường. Mặc dù các ban ngành, đoàn thể ra sức kêu gọi bảo vệ môi trường, tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn rất nhiều những hạn chế như: công tác thu gom rác chưa đảm bảo thời gian, quy trình xử lý chất thải (nhất là chất thải rắn sinh hoạt gây nguy hại cho môi trường) còn nhiều hạn chế, ý thức của một bộ phận nhân dân về các hoạt động bảo vệ môi trường chưa cao... Trước tình hình đó, nhiều mô hình bảo vệ môi trường được thực hiện như: "Tổ tự quản bảo vệ môi trường", "khu phố sạch an toàn"; "tuyến đường, tuyến hẻm không rác", "không gian xanh",...đang từng bước được nhân rộng trong địa bàn khu dân cư, được đông đảo nhân dân các giới hưởng ứng.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận các vấn đề lên quan đến việc thu gom rác và xử lý rác như: phương tiện thu gom rác tại nguồn; việc chuyên đổi thời gian thu gom rác sinh hoạt trên địa bàn Quận 5 từ ban ngày sang ban đêm; nhận thức trong cộng đồng người dân về việc để rác ra đường đúng khung giờ quy định; giải pháp thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt bảo đảm vệ sinh môi trường đô thị...Bên cạnh đó, đại diện Hợp tác xã Vệ sinh môi trường cũng chia sẻ những quyền lợi và nghĩa vụ khi tham gia hợp tác xã và mong muốn tất cả công nhân thu gom rác dân lập hiện nay đều tham gia và hợp tác xã để được chăm lo cũng như đảm bảo quyền và lợi ích của xã viên.


Số lượt người xem: 46    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
 
Tìm kiếm