SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
0
8
1
4
0
8
0
Tin tức sự kiện 20 Tháng Mười Một 2017 9:25:00 SA

Dạo “chợ” Vật liệu xây dựng ở Quận 5

 

Những tháng cuối năm thường là thời vụ kinh doanh sôi động của nhiều ngành hàng, trong đó có ngành vật liệu xây dựng, do nhu cầu sửa chữa nhà ở khang trang để đón Tết, hoặc gấp rút hoàn thiện căn nhà mới xây, căn hộ mới mua… tìm niềm vui “ăn Tết trong nhà mới”.

Tuy nhiên, khẩn trương và vội vã hơn, chính là các công ty đầu tư kinh doanh bất động sản, phải lo gấp rút đốc thúc các nhà thầu thi công hoàn tất công trình, kịp mở bán trước Tết, nhằm tận dụng tâm lý thuận lợi của người tiêu dùng. Nhiều công ty đang đặt kỳ vọng vào nhu cầu từ bà con Việt kiều về quê dịp Tết, mua nhà dành khi về hưu ở nước ngoài – do việc sở hữu nhà nay đã thông thoáng.

Thị trường vật liệu xây dựng Quận 5 nằm tập trung gần như hầu hết trên địa bàn Phường 13 – những ngày này rõ ràng chộn rộn hơn. Chị Vân, chủ một cửa hàng bán vật tư ngành nước trên đường Nguyễn An Khương cho biết: Năm nay không hiểu sao ế ẩm hơn mọi năm, được thời điểm này gần Tết nên bán chạy hàng hơn, cũng đỡ khổ! Khách hàng của chợ là những chủ thầu và những cửa hàng nhỏ ở Quận 7, Quận 8… và một số tỉnh miền Tây.

Trong chợ và xung quanh chợ Kim Biên, kéo dài tới đường Ngô Nhân Tịnh giáp Quận 6, vòng xoay Đại lộ Đông Tây, qua Bưu điện Quận 5 là khu vực có thể coi là chợ đầu mối của ngành hàng vật liệu xây dựng và các loại công cụ, thiết bị phục vụ xây dựng các ngành hồ, mộc, sơn – vôi, điện – nước… chỉ trừ ra các vật tư “hạng nặng” của ngành xây dựng: cát, xi măng, sắt thép… có lẽ do thực tế mặt bằng kinh doanh nhỏ hẹp, không phù hợp.

Người lạ lạc vào khu quanh chợ Kim Biên, có nhiều đường nhỏ, mỗi đường đều ngỗn ngang các loại công cụ để dưới đất, treo trên trần… từ xà beng dài – ngắn, to - nhỏ  đến cuốc – xẻng, bay thợ hồ, bào thợ mộc – từ thủ công tới máy mới, máy cũ đều có; máy Trung Quốc, Đức, Nhật… không thiếu xuất xứ nào… tưởng tượng như một rừng đồ nghề bốn phương tụ hội về Kim Biên.

VÀO MÙA KINH DOANH – GIÁ TĂNG HAY GIẢM?

Ngỡ rằng như nhiều mặt hàng khác, cứ cuối năm là lên giá, nhưng không phải vậy. Anh Sang, người kinh doanh lâu năm ở dãy phố dọc hông chợ Kim Biên cho biết: Nhiều doanh nghiệp còn khuyến mãi, mua mười tặng một, mua đạt doanh số còn thưởng thêm chiết khấu cho đại lý để kích thích bán hàng, vì cạnh tranh hiện giờ khốc liệt lắm…! Mặt hàng ống nước nhựa PVC chẳng hạn, “ông” nhựa Hoa Sen chiết khấu cho đại lý đến 36% giá bán lẻ, nên vừa rồi “ông”  nhựa Bình Minh phải tăng từ 15% lên 25% để giữ khách hàng, không thì người ta chuyển qua xài nhựa Hoa Sen hết! Chiết khấu tăng nhưng giá không tăng, vậy là giảm chứ còn gì?

Các mặt hàng tôn, gỗ, đồ điện gia dụng và vật tư ngành điện cũng tương tự, không tăng giá, dù sức mua đang tăng nhẹ. Lý giải về điều này, ông Hùng, một nhà thầu xây dựng ở Phường 5, Quận 5 nhận định:  Có nhiều lý do, nhưng với các yếu tố như năm nay mưa bão kéo dài, cộng với tháng bảy Âm lịch tới trễ do là năm nhuận, nên thị trường bị ế ẩm từ giữa năm tới giờ. Chưa kể giá cát xây dựng tăng đột biến, nhiều địa phương tạm ngưng cho khai thác dẫn tới việc nhiều công trình thi công cầm chừng… Lo ế hàng, bán được là mừng, ai dám tăng giá nữa?

Ông Hùng đang thi công khá nhiều công trình ở các Quận 6, 7, 8 và Nhà Bè, hầu hết là hoàn thiện phần nội thất các căn hộ chung cư. Tất cả khách hàng đều đòi hỏi phải hoàn tất càc công trình trước tháng Chạp Âm lịch (vì phải có thời gian thu xếp dọn về nhà mới và sắm sửa thêm).

Thật ra, cũng có thứ tăng giá mạnh là nhân công ngành xây dựng. Giá ngày công của thợ chính hiện lên tới 500 ngàn đồng, thợ phụ không dưới 300 ngàn đồng, chưa kể khoản cà phê, thuốc lá hàng ngày chủ thầu phải lo. Cuối tuần, chiều thứ bảy phát lương, theo thông lệ chủ thầu còn “bo” một bữa nhậu nữa, mới mong giữ chân đội ngũ thợ lâu dài. Tính ra so với thời điểm đầu năm 2017, giá công thợ xây đã tăng khoảng 20%.

(Còn tiếp kỳ sau)


Số lượt người xem: 1625    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Video demo
Tìm kiếm