SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
0
5
1
4
9
1
5
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh 03 Tháng Tám 2020 8:40:00 SA

Sáng tạo từ việc nhỏ

 

Dù ở vị trí nào, anh Lại Lê Anh Tú vẫn luôn dành hết tâm huyết cho công việc, vắt óc tìm tòi ra những giải pháp giúp nâng cao hiệu quả trong công việc, tạo sự hài lòng từ người dân khi đến khám chữa bệnh

Nhiều năm qua, Bệnh viện Quận 5, TP HCM là một cơ quan chuyên môn có liên quan mật thiết với khoa học kỹ thuật. Do đó, phong trào thi đua lao động sáng tạo, nghiên cứu khoa học, thi đua thực hiện y đức rất được ban giám đốc và Công đoàn bệnh viện coi trọng. Từ đó, nhiều cá nhân tiêu biểu đã được phát hiện, bồi dưỡng và nhân rộng điển hình tại đơn vị. Trong đó, anh Lại Lê Anh Tú, Trưởng phòng Tài chính kế toán là một điển hình.

Công tác tại Bệnh viện Quận 5 từ năm 2009 và trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau từ nhân viên phòng hành chính đến kế toán và giờ là trưởng phòng, dù ở bất kỳ vị trí nào, anh Tú cũng luôn dành hết tâm huyết cho công việc. Từ đó, anh đã có nhiều giải pháp hữu hiệu giúp bệnh viện nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh cũng như hợp lý hóa công tác quản lý, điều hành. Điển hình là ý tưởng thay thế hóa đơn giấy truyền thống bằnghóa đơn điện tử, đã tạo ra bước đột phá về quản lý, lưu trữ hóa đơn tại bệnh viện. Anh kể thói quen sử dụng hóa đơn giấy dù rất nhiều bất tiện nhất là trong công tác lưu trữ vì theo quy định nhiều tài liệu kế toán phải lưu trữ trong thời gian 10 năm do đó không gian lưu trữ là một vấn đề lớn tại bệnh viện. Nhận thấy hạn chế này, anh Tú đã đề xuất ban giám đốc bệnh viện đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử. Thời điểm ấy, chưa có bệnh viện nào áp dụng hóa đơn điện tử nên ban giám đốc đã phải cân nhắc và cuối cùng đồng ý thử nghiệm. Theo đó,thay vì nhận hóa đơn giấy như trước, người dân đến khám bệnh sẽ nhận được phiếu thu nhỏ để các khoa, phòng có thể kiểm tra hóa đơn trên máy tính. Ban đầu, người bệnh cũng rất bỡ ngỡ về sự thay đổi này nhưng nhận thấy nó không ảnh hưởng gì đến quá trình khám chữa bệnh, ngược lại còn đỡ lo lắng trong trường hợp có mất hóa đơn nên chỉ sau một tháng, việc vận hành hóa đơn điện tử đã nhận được sự phản hồi tốt từ người bệnh. Giải pháp này của anh Tú còn giảm chi phí khoảng 60 triệu đồng/năm cho bệnh viện.

Sáng kiến đáng chú ý khác của anh Tú là “Nâng cấp hệ thống Xquang kỹ thuật số DR thay thế CR”. Theo anh Tú, trước đây, máy chụp X-quang kỹ thuật số CR (Computed Radiography- X-quang điện toántại Khoa Chẩn đoán hình ảnh hiện tại của đơn vị đã xuống cấp, hình ảnh không được rõ, được đầu tư từ năm 2011 và hiện nay đã khấu hao gần hết giá trị máy. Thời gian hoạt động chậm, chỉ đáp ứng 60% người bệnh hiện tại vào buổi sáng, 40% phải hẹn lại buổi chiều nên ảnh hưởng đến người bệnh. Mặt khác, chi phí sử dụng máy chụp X-quang CR khá cao (khoảng 336 triệu đồng/năm), không mang lại lợi nhuận  do phải thường xuyên thay đổi Cassette + Tấm IP. Do đó, việc nâng cấp, thay thế bằng hệ thống X-quang kỹ thuật số DR (Direct radiography – X quang trực tiếp) là vô cùng cần thiết và đề xuất này được ban giám đốc đánh giá cao. Hiệu quả mang lại sau khi thay thế hệ thống CR thành DR không chỉ đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh, trả kết quả nhanh, linh hoạt,tăng sự hài lòng của bệnh nhân. Ngoài ra,hệ thống DR còn cho chất lượng ảnh rõ, tiện lưu trữ, đồng bộ thông tin và hình ảnh bệnh nhân đồng thời còn giúp cho đơn vị tiết kiệm chi phí tiêu hao hàng trăm triệu đồng mỗi năm và góp phần kiềm chế sự gia tăng ô nhiễm môi trường. Dù đã có nhiều giải pháp hay trong quá trình làm việc nhưng anh Tú rất khiêm tốn khi chia sẻ về công việc của mình. Anh nói: “Với tôi, dù làm việc gì cũng phải thật để tâm và khi phát hiện những hạn chế thì phải tìm cách khắc phục”. Anh nói thêm bản thân rất bất ngờ khi hay tin mình được nhận giải thưởng Trần Văn Kiểu bởi những giải pháp anh đưa ra nói là sáng kiến thì có vẻ quá lớn lao bởi nó không nằm ngoài mục tiêu nâng cao hiệu quả công việc.

Thạc sĩ Hồng Kiên Hoàng, Chủ tịch Công đòan Bệnh viện Quận 5, cho biết trong giai đoạn 2015-2019, Bệnh viện Quận 5 đã có sự bùng nổ, tăng vọt cả về số lượng và chất lượng các sáng kiến và nghiên cứu khoa học với 47 công trình sáng kiến góp phần thay đổi bộ mặt và uy tín cơ quan. Từ 2007 đến nay đã có 26 cán bộ, viên chức đạt giải thưởng Trần Văn Kiểu của LĐLĐ Quận 5. Năm nay, bệnh viện tiếp tục có 2 cá nhân vinh dự được nhận giải thưởng cao quý này. “Trong đó, có trường hợp của em Lại Lê Anh Tú, Trưởng phòng tài chính kế toán. Điểm nổi bật ở Tú rất năng động, tích cực trong công tác đoàn thể và sáng tạo trong hoạt động chuyên môn. Những giải pháp Tú đưa ra không chỉ góp phần nâng cao hiệu quả công việc mà còn giúp bệnh viện tiết kiệm chi phí trong công tác quản lý điều hành”- ông Hoàng nhấn mạnh. Tú là chiến sĩ thi đua nhiều năm liền tại bệnh viện.


Số lượt người xem: 262    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Video demo
Tìm kiếm