SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
9
5
7
3
0
0
3
Tin tức sự kiện 07 Tháng Ba 2017 8:00:00 SA

Chuyên mục: Quận 5 – Bạn đã biết?

 

Đường An Dương Vương – An Dương Vương tên là Thục Phán, tiếp thời các vua Hùng đổi tên nước là Âu Lạc, xây thành Cổ Loa (nay thuộc ngoại thành Hà Nội) làm kinh đô. Trên địa bàn Quận 5, đường An Dương Vương đoạn từ Nguyễn Văn Cừ đến Trần Phú được xây dựng lại sau 1954 và có tên là Thành Thái. Đoạn còn lại có từ thời thuộc Pháp tên là đường Charles Thom son, sau 1954 đổi ra đường Hồng Bàng. Sau 1975 đường Thành Thái nhập với đường Hồng Bàng thành đường An Dương Vương hiện nay.

 

Một đoạn đường An Dương Vương

Đường An Dương Vương hiện nay chạy dài từ đường Nguyễn Văn Cừ đến đường Ngô Quyền, chạy qua các phường 3, 4, 8 và 9. Trên tuyến đường này có rất nhiều cơ quan, đơn vị trú đóng và là tuyến đường rộng, đẹp của Quận 5. Điển hình: có Trường Đại học Sư Phạm Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Sài Gòn, Windsor Plaza, Trung tâm Thương mại – Dịch vụ An Đông, Khu hành chánh Quận 5, Công viên Văn Lang…

* Trong đó, Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh địa chỉ số 280 An Dương Vương, phường 4, Quận 5. Trường được thành lập ngày 27/10/1976 theo Quyết định số 426/TTg của Thủ tướng Chính phủ. Tiền thân của Trường là Đại học Sư phạm Quốc gia Sài Gòn được thành lập năm 1957. Năm 1995, Trường là thành viên của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Năm 1999, Chính phủ quyết định tách Trường khỏi Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh để xây dựng thành Trường Đại học Sư phạm trọng điểm phía Nam. Hiện nay, Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh là một trong 14 trường Đại học trọng điểm Quốc gia và là 1 trong 2 trường Đại học Sư phạm lớn của cả nước, đóng vai trò nòng cốt, đầu đàn đối với hệ thống các trường sư phạm và phổ thông ở phía Nam. Hơn 30 năm qua, Trường đã đào tạo 67. 692 sinh viên, trong đó có 54. 024 sinh viên chính quy, gần 16. 000 sinh viên chuyên tu và tại chức, gần 1.000 học viên sau đại học, hàng trăm lưu học sinh nước ngoài; đào tạo lại và bồi dưỡng thường xuyên cho 33.800 giáo viên của các địa phương; hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học với hơn 50 trường đại học trên thế giới.

* Trường Đại học Sài Gòn, tại địa chỉ 273 An Dương Vương, phường 3 Quận 5. Trường được thành lập theo Quyết định số 478/QĐ-TTT ngày 25/04/2007 của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng. Đại học Sài Gòn là cơ sở giáo dục Đại học công lập trực thuộc UBND TP. Hồ Chí Minh, Đại học Sài Gòn chịu sự quản lý Nhà nước về Giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đại học Sài Gòn là trường đào tạo đa ngành đa cấp, đa lĩnh vực. Đại học Sài Gòn đào tạo từ trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học và sau đại học. Đại học Sài Gòn đào tạo theo 2 phương thức: chính quy và không chính quy (vừa làm vừa học, tại chức, chuyên tu, liên thông). Tốt nghiệp Đại học Sài Gòn người học được cấp các bằng cấp: trung cấp chuyên nghiệp, cử nhân, kỹ sư, thạc sỹ. Hiện nay Đại học Sài Gòn đang tổ chức đào tạo cho 30 chuyên ngành cấp độ đại học, 24 chuyên ngành cấp độ cao đẳng, 4 chuyên ngành cấp độ trung cấp thuộc các lãnh vực: kinh tế – kỹ thuật; văn hoá – xã hội; chính trị – nghệ thuật; và sư phạm. Ngoài việc đào tạo cấp bằng, Đại học Sài Gòn còn được phép đào tạo cấp các chứng chỉ tin học và ngoại ngữ. ĐHSG cũng được Bộ Giáo dục và Đào tạo và cấp chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm bậc I, bậc II. Đại học Sài Gòn cũng đào tạo và cấp các chứng chỉ về ứng dụng Công nghệ thông tin và ứng dụng các nghiệp vụ khác.

  * Nằm ở trung tâm Quận 5, chỉ cách vài phút đi từ khu kinh doanh, tiếp giáp với các điểm mua sắm. Windsor Plaza Hotel là tòa nhà cao nhất tại Quận 5 tất cả các phòng đều nhìn ra quang cảnh thành phố. Windsor Plaza Hotel năm sao này, tự hào có cơ sở xuất sắc, nhà hàng Ngân Đình đã giành giải thưởng cho nhà hàng Tàu, Talk of the Town, một nhà hàng Ý trên tầng 25 với tầm nhìn 360 độ và một bể bơi trên tầng thượng. Khách sạn cũng có dịch vụ vận chuyển miễn phí. Đây là một công trình, địa điểm được du khách bình chọn là một trong 100 điểm đến thú vị tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2012.

* Trung tâm thương mại dịch vụ An Đông:  hay còn gọi là Chợ An Đông nằm trên đường An Dương Vương, phường 9, Quận 5, mặt sau là đường Hùng Vương. Hai bên là 2 dãy phố chợ đường Nguyễn Duy Dương và đường Yết Kiêu. Chợ An Đông được công nhận là chợ đầu tiên của Việt Nam áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001-2000. Với 13 nội dung, mục tiêu, tiểu thương đảm bảo chất lựơng và giá cả hàng hóa, không vi phạm kinh doanh hàng gian, hàng giả, an toàn vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt nhất ở chợ An Đông là bán quần áo nội ngoại đủ hiệu và mỹ nghệ rất rẻ so với các chợ khác. Chợ An Đông hình thành từ năm 1991 và được xây dựng kiên cố lại năm 2004, có diện tích 25.000 mét vuông. Hiện nay chợ có khoản 2.700 quầy hàng với 4000 tiểu thương đang kinh doanh. Đây là một công trình, địa điểm được du khách bình chọn là một trong 100 điểm đến thú vị tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2012.

* Khu hành chính Quận 5: tại địa chỉ 203 – 207 – 209 An Dương Vương, phường 8, Quận 5. Đây là nơi làm việc của các cơ quan Đảng, đoàn thể và Chính quyền Quận 5.  Gồm có Quận ủy – Hội đồng nhân dân – Uy ban nhân dân – Uy ban Mặc trận Tổ quốc, các ban ngành, đoàn thể quận. Ngoài ra, ở đây còn có các hội trường lớn với sức chứa gần 1.000 người để tổ chức hoạt động chính trị, học tập, hội nghị của Quận…

* Công viên Văn Lang: nằm trên tuyến đường An Dương Vương, nơi có tượng đài ghi công Dân và Quân Quận 5, vào các dịp lễ lớn lãnh đạo Quận ủy – Hội đồng nhân dân – Uy ban nhân dân – Uy ban Mặt trận Tổ quốc, các ban ngành, đoàn thể Quận và 15 phường đến dâng hương tưởng niệm. Sắp tới, Quận 5 triển khai chuẩn bị đầu tư công trình cải tạo Quảng trường – Công viên Văn Lang; đây sẽ là nơi trang bị các trang thiết bị hiện đại, quảng trường rộng phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí của người dân Quận 5…


Số lượt người xem: 953    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Video demo
Tìm kiếm